บิวตี้ซาลอนของจอย

Cover photo credit: Polina Tankilevitch from Pexels

โดย จอย ชื่นชนก เทเลอร์

ปัจจุบันจอยเป็นเจ้าของบิวตี้ซาลอน (beauty salon) ที่มีทรีทเม้นท์หลักเป็นเรื่องของการนวด การทำผิวหน้า และ กำจัดขน ค่ะ

ชื่อร้าน Thai Touch อยู่ใน เมือง Ely เขต Cambridgeshire

เรามีพนักงานคนไทย 5 คน และ คนอังกฤษ 2 คน

เราครบรอบ 13 ปี ในเดือนพฤศจิกายนปีนี้

แรงบันดาลใจของจอย

เพราะเราสามารถหารายได้เองด้วยความภูมิใจ ผนวกกับการเป็นคนไทย เรามีวัฒนธรรมที่รักงานด้านบริการ จึงทำงานด้านนี้ด้วยความสุขใจ

นอกจากนี้ เรายังได้พบปะลูกค้าที่มีความหลากหลายในด้านอาชีพ สังคม การศึกษา และสภาวะปัญหาของแต่ละคนแตกต่างกันไป ทำให้การทำงานน่าสนใจมากยิ่งขึ้น

ลูกค้าให้เกียรติเราและสนใจฟังคำแนะนำในหัวข้อซึ่งเกี่ยวข้องกับปัญหาที่เขานำมาปรึกษากับเรา

มันเป็นความท้าทายที่ทำให้เราเรียนรู้ในการต่อยอดความรู้อย่างไม่จบสิ้น ทั้งในด้านสภาวะร่างกาย และจิตใจที่เกี่ยวข้องกันอย่างเป็นหนึ่งเดียว

การบริหารงานซาลอน

เราใช้ระบบ salon software ช่วยเก็บข้อมูล ทำให้เราจัดการเรื่องการจอง Treatment การขาย gift vouchers หรือสินค้าอื่น ๆ ได้อย่างละเอียด

เราต้องจ่ายภาษีสูงมาก เราจึงจำเป็นต้องตั้งราคาที่รวมภาษี VAT ลงไปด้วย เพราะได้ทำงานที่ใจรัก เราจึงยอมเหนื่อย เพราะลึก ๆ แล้ว ทุกคนจะภูมิใจมาก ที่เราได้ทำให้คนในแถบนี้ได้เห็นคุณค่าของไทย แม้ว่าเราจะผสมความเป็นฝรั่งไปด้วยก็ตาม 

เข้าใจปัญหาสุขภาพของลูกค้า

ถ้าเป็นการนวด เราก็จะใช้การกรอกแบบสอบถามเรื่องสุขภาพโดยรวม ซึ่งรวมไปถึงระบบต่าง ๆ ของร่างกาย และไลฟ์สไตล์ที่มีผลต่อสุขภาพ

ส่วนการทำผิว จะแยกแบบสอบถามที่เกี่ยวกับรายละเอียดที่จะส่งผลกระทบต่อผิว และการเลือกใช้เครื่องมือ

ส่วนเรื่องขน จะมีแบบ electrolysis คือ กำจัดถาวร และ wax กำจัดแบบชั่วคราว

ปัญหาแต่ละคนที่เข้าจะแตกต่างกันไป และจะมีจดรายละเอียดไว้ หรือบันทึกประวัติการทำทรีทเม้นท์ (ในระบบคอมพิวเตอร์) เพราะเราติดตามผลงานด้วยค่ะ

สร้างทีมงาน

ร้านตั้งมา 13 ปีแล้ว เดิมเรามีกันประมาณ 2-4 คน ขณะนี้เรามีพนักงานที่ร่วมทีม 7-8 คน ซึ่งมาร่วมตอนเราขยายร้าน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับจังหวะชีวิตของแต่ละคน

การทำงานเราจะเคารพกันและกัน ถือว่าทุกคนมีความสำคัญมาก ดูแล้วทุกคนจะรักงานของตน ทำงานสบายใจเพราะทีมงานช่วยเหลือกันอย่างจริงใจ

รักษาชื่อเสียงของร้าน

ลูกค้าเราเป็นกลุ่มที่รักสุขภาพอย่างแท้จริง เราจะไม่รับลูกค้าที่ส่อในทางไม่ดี เพราะนั่นไม่ใช่กลุ่มลูกค้าของเรา เราไม่ได้ทำงานแบบมุ่งหาเงิน แต่เราอยากทำในสิ่งที่เรารักและภูมิใจ แล้วลูกค้าก็สัมผัสได้ถึงความตั้งใจจริงของทีมงานเรา เขาจะแวะกลับมาเป็นลูกค้าหลายปีบ้าง และมีใหม่บ้าง (ขอบคุณพวกเขาเหล่านั้น)

ข้อแนะนำสำหรับหญิงไทยที่สนใจ

โลกหมุนไปเร็วมาก แต่สภาวะของชีวิตมนุษย์ทั่ว ๆ ไป ยังต้องวิ่งกลับมาที่พื้นฐานเดิม คือเรายังต้องการความรัก การสัมผัสคือสิ่งหนึ่งที่ช่วยให้ร่างกายรู้สึกดีขึ้น และสามารถเยียวยาการป่วยได้ระดับหนึ่ง ไม่ว่าจะป่วยทางกายหรือทางใจ

จึงอยากสนับสนุนให้คนไทยอีกหลาย ๆ คน ได้มีโอกาสได้ศึกษาในงานด้านนี้ให้มากขึ้น เพราะคนในปัจจุบันและอนาคตต้องการเราเพื่อดำรงซึ่งสุขภาพที่ดีของเขาต่อไป

Message us