หย่าก่อนแต่ง

บ่อยครั้งชีวิตคู่พบกับทางตัน มาดามคิดอยากเลิกทางกับคนข้างตัวเสียนี่กระไร อยู่กันมาเป็นสิบ ๆ ปี ไม่มีอะไรดีขึ้น แต่ช้าก่อน ลองอ่านคำแนะนำสี่ข้อสั้น ๆ ง่าย ๆ ที่เรียบเรียงโดย Vicki Larson คุณแม่เลี้ยงเดี่ยวลูกชายที่น่ารักสองคน นักหนังสือพิมพ์และนักเขียนบทความ ผู้เชี่ยวชาญเรื่องชีวิตครอบครัวอีกท่านหนึ่ง เขียนไว้ในบทความชื่อว่า รักษาชีวิตครอบครัวไว้โดยทำตัวเหมือนคนหย่ากันแล้ว

(ตามลิงก์ How Acting Like You’re Divorced Could Save Your Marriage.)

หนึ่ง ความรู้สึกเป็นอิสระ
สิ่งหนึ่งที่คนหย่าร้างมักจะพูดว่าชอบที่สุดก็คือ “ความมีอิสระ” ที่จะทำอะไรได้ตามใจตัวเอง ไม่ต้องมีใครอีกคนมาคอยขัดคออยู่เรื่อย ๆ ไม่ว่าจะนั่งกินมันฝรั่งทอดเป็นอาหารเย็น ทำส้มตำรสแซ่บใส่ปลาร้านัว ๆ ใส่ชุดนอนตลอดทั้งวัน ไม่ปิดฝาหลอดยาสีฟัน ดื่มกับเพื่อนฝูงทั้งคืนโดยไม่มีคนโทรตามโทรจิก เป็นต้น

สิ่งเหล่านี้ไม่ได้เป็นการบอกว่า การกินมันฝรั่งทอดนั้นดีกว่าการตื่นนอนข้าง ๆ คนที่เรารักอาทร แต่ว่าคนเราล้วนต้องการเวลาที่เป็นส่วนตัวโดยไม่สูญเสียความเป็นตัวของตัวเองมากเกินไป ซึ่งมักจะเป็นความรู้สึกที่เกิดขึ้นทุกเมื่อเชื่อวันกับคนที่แต่งงานแล้ว เราทุกคนต่างอยากทำตามใจตัวเองบ้าง โดยไม่ต้องคอยอธิบายให้ใครฟัง จะไม่เป็นการดีหรือที่คู่สมรสจะส่งเสริมและสนับสนุนให้อีกฝ่ายได้มีเวลา “ของตัวเอง” โดยไม่ต้องมีข้ออ้างหรือการขอโทษขอโพยใด ๆ

ส่งเสริมให้อีกฝ่ายได้มีเวลา “ของตัวเอง” โดยไม่ต้องมีข้ออ้าง

สอง ดูดีขึ้น
นั่นเป็นสิ่งแปลกที่เกิดขึ้น เมื่อแม่ม่ายหรือพ่อม่ายเริ่มคิดเรื่องการเจอแฟนใหม่ พวกเขาเริ่มดูแลตัวเองมากขึ้น มีการไปเข้ายิม มีการรีดน้ำหนัก มีการซื้อเสื้อผ้าใหม่ มีกิจกรรมใหม่ ๆ ไม่ใช่ว่าพวกเขาจะเจอแฟนใหม่ในทันที หรือแม้แต่จะมีโอกาสเจอ แต่ว่าพวกเขาทำตัวให้ดูดีขึ้น “เผื่อว่าจะเจอใครที่น่าสนใจ” น่าเสียดายที่เวลาเราแต่งงานอยู่กินกันมานาน ๆ เราจะไม่คิดปรับปรุงตัวให้เซ็กซี่และน่าสนใจขึ้น ผู้ชายจำนวนมากบ่นว่า เมียกลายเป็นหมูตอนเสียแล้วหลังแต่งงานกัน ตามสถิติกล่าวว่า ทั้งภรรยาและสามีจะน้ำหนักตัวขึ้นทั้งคู่หลังอยู่ด้วยกันไปนาน ๆ แต่ผู้หญิงมีแนวโน้มที่จะน้ำหนักตัวขึ้นมากกว่า ถ้าเรายินดีจะทำงานหนักเพื่อให้ดูดีที่สุดสำหรับโอกาสที่จะมีคู่ควงใหม่ แล้วทำไมเราไม่ทำสิ่งเดียวกันกับคู่ครองของเราวันนี้

คู่หย่าร้างหลายคู่พบว่า อดีตสามีทำตัวเป็นพ่อได้ดีขึ้นเมื่อสองฝ่ายแยกทางกัน

สาม แบ่งหน้าที่ดูแลลูก
เมื่อกล่าวถึงลูก ๆ แล้ว การหย่าร้างที่เกิดขึ้นด้วยดีและมีการแบ่งหน้าที่ปกครองบุตรอย่างเท่าเทียมกัน จะทำให้บทบาทการดูแลเด็ก ๆ มีความชัดเจนมากขึ้น พ่อที่หย่าร้างจะทำหน้าที่ของพ่อที่ไม่เคยทำสมัยที่ภรรยาทำหน้าที่แม่ทั้งหมด ทำให้พวกผู้ชายต้องปรับตัวมากขึ้น บางคนอาจจะไม่ชอบบทบาทนี้ และทำหน้าที่พ่อตามแบบที่ตัวเองเห็นชอบ ซึ่งแต่ก่อนภรรยาจะไม่ยอมให้ทำแบบนั้น คู่หย่าร้างหลายคู่พบว่า อดีตสามีทำตัวเป็นพ่อได้ดีขึ้นเมื่อสองฝ่ายแยกทางกัน แล้วทำไมไม่ทำให้ความเป็นพ่อดี ๆ บทบาทผู้ชายที่น่าพิศมัยนี้เกิดขึ้น ก่อนที่จะเกิดการหย่าร้างกันเล่า

คิดถึงครั้งสุดท้ายที่คุณสองคนเคยคุยกันแบบรู้ใจ เปิดใจ และซื่อตรงต่อกัน

สี่ พูดคุย (จริง ๆ)
แน่นอนว่า การหย่าร้างที่ออกมาเรียบร้อย หมายถึงการสื่อสารที่ดีระหว่างอดีตคู่สมรสด้วย แม้ว่าบางทีคุณอาจจะอยากให้พ่อตัวดีหายตัวไปที่ขั้วโลกใต้แบบไม่มีวันกลับมาก็ตาม แต่การสื่อสารที่บกพร่องหรือการขาดการสื่อสารทำให้คู่สมรสต้องวิ่งหาทนายก่อนอื่นใด “ภรรยาผมไม่เข้าใจผม” มักจะเป็นประโยคที่คุณสามีไปกระซิบใส่หูหญิงอื่น ซึ่งเมื่อถึงจุดนั้น การสื่อสารระหว่างสามีภรรยาคงจะอยู่ในภาวะวิกฤติแล้ว ซึ่งไม่เหมือนกับการสื่อสารสมัยที่รักกันและแต่งงานกันใหม่ ๆ ที่ทุกอย่างเป็นเรื่องเปิดเผยระหว่างกัน อย่างไรก็ดี ก่อนที่คุณจะไปกระซิบให้ใครฟังว่า สามีหรือภรรยาไม่เข้าใจคุณ ทำไมคุณไม่ลองคิดถึงครั้งสุดท้ายที่คุณสองคนเคยคุยกันแบบรู้ใจ เปิดใจ และซื่อตรงต่อกัน และทำให้การพูดคุยแบบนั้นเกิดขึ้นอีกครั้งเพื่อจะเป็นการปรับความเข้าใจกันเล่า

Vicki Larson ผู้เขียนบทความนี้สรุปว่า เราต้องทำใจให้เหมือนกับเราหย่ากันแล้วกลับมาแต่งงานกันใหม่ ตราบใดที่เราสองยังซื่อสัตย์ต่อกันและให้พื้นที่กันเหมือนคนที่หย่าร้าง เราอาจจะทำให้ชีวิตครอบครัวดีขึ้น ลดความตึงเครียด และเพิ่มความหวานให้ชีวิตสมรส แน่นอนว่าการใช้กลยุทธ์นี้ไม่ใช่หลักประกันว่าการหย่าร้างจะไม่เกิดขึ้น

แต่ถ้ามันเกิดขึ้น อย่างน้อยคุณก็ได้เตรียมตัวไปแล้วมากกว่าครึ่งหนึ่ง