คลีนิกรักษาเท้าของสีวลี

โดย Sivalee Meena

สวัสดีคะ ขอแนะนำตัวเองเลยนะคะ ชื่อสิวลี ชื่อเล่นว่านีน่าคะ

สิวลีตอนนี้อาศัยอยู่ที่ประเทศสวีเดน

มีอาชีพ ณ ปัจจุบันเปิดคลีนิครักษาเท้าคะ คือเป็น medicinskfotvård terapeut คะ ชึ่งตั้งอยู่ใจกลางเมืองสตอกโฮล์ม ของประเทศสวีเดน

ตอนมาอยู่ที่สวีเดนใหม่ ๆ ต้องปรับตัวเองมาก แถมมีเรือพ่วงมาอีก 2 คน อีกคนยังอยู่ในท้อง หลังจาก คลอดลูกชายคนที่สามต้องเลิกทางจากพ่อของลูก สิวลีเลยกลายเป็นคุณแม่เลี้ยงเดี่ยว (ลูก 3 คน) ชีวิตต้องสู้เพื่อลูก ๆ และพ่อแม่ทางเมืองไทย ต้องคอยดูแลท่านชึ่งตอนนั้นคุณพ่อก็ป่วย

แต่สิวลีก็ไม่เคยท้อ ตอนแรกก็ทำงานแพ็กอาหารโดยตอนนั้นพูดภาษาสวีเดนไม่ได้เลย ทำไปสักพัก รู้สึกว่าเราน่าจะทำงานอื่นได้ดีกว่านี้ เลยออกไปเรียนภาษา เพราะสิวลีคิดเสมอว่า ภาษาคือกุญแจเปิดทางให้เราก้าวไปข้างหน้าได้ดี

ในตอนนั้นลูก ๆ ก็ยังเล็ก การเรียนและทำงานไปด้วยพร้อมกันก็ลำบากมากพอสมควร ต้องพาลูกลุยหิมะหน้าหนาวไปส่งโรงเรียนตอนเช้ามืด ตัวเองก็ต้องไปเรียนและทำงานด้วย ณ ตอนนั้น

พอเรียนจบ ผู้ช่วยพยาบาล ก็ทำงานมาเกือบสิบปีคะ พอทำงานหลายปีเงินเดือนไม่ค่อยขึ้นเยอะ แต่งานเยอะกว่าเดิม

เลยตัดสินใจไปเรียนต่อ สาย medicinskfotvård กว่าจะจบได้ เล่นเอาผอมลงเยอะเลยคะ 

ตอนแรกเลยก็เรียนภาษาสวีเดนขั้นพื้นฐานจบ และเรียนต่อด้านผู้ช่วยพยาบาลอีก 1 ปีครึ่ง ในระหว่างเรียนก็ทำงานไปด้วยคือ งานดูแลคนแก่ จนเรียนจบก็ได้บรรจุงานประจำคะ

และอาชีพสุดท้ายนี้เรียกว่า medicinskfotvård ผู้เชี่ยวชาญด้านการรักษาฝ่าเท้า

สีวลีรักษาคนที่มีปัญหาเกี่ยวกับเท้าเช่น เล็บขบ เป็นตาปลา เป็นหูดเล็บเป็นเชื้อรา ส้นแตก และอีกหลาย ๆ อย่าง

อาชีพ medicinskfotvård terapeut นี้ ก่อนอื่นต้องได้ภาษาสวีเดน และต้องจบ gymnasiet หรือ ผู้ช่วยพยาบาล ก่อนถึงจะสมัครเข้าเรียนในวิชาชีพนี้ได้ และใช้เวลาเรียน 6 เดือน ในระหว่างเรียนก็จะต้องฝึกงานไปด้วยในตัว ตอนนี้มีการเรียนการสอนเพิ่มระยะเวลาเป็นหนึ่งปีครึ่งก็มี แล้วแต่ว่าเราจะเลือกเรียน

ตอนที่เรียนอยู่ ทางโรงเรียนจะมีที่ฝึกงานให้ คือ ฝึกงานที่โรงเรียนเลย ก็สลับกับการเรียน การสอนแบบข้อเขียนไปด้วยกัน เนื่องจากว่าเป็นการเรียนแบบเร่งรัดให้จบภายใน 6 เดือน เมื่อเรียนจบในแต่ละวิชา ต้องสอบข้อเขียนให้ผ่านทุกวิชา ไม่งั้นเราก็จะไม่ผ่านหลักสูตร ทางโรงเรียนก็จะไม่ออกใบประกาศให้

ก่อนที่จะเปิดคลีนิคได้ ต้องได้รับผ่านการตรวจจากกระทรวงสาธารณสุขของประเทศสวีเดนก่อน ทางสถาบันที่สีวลีได้เรียนจบมา เขาออกใบประกาศให้ และก็การันตีให้ด้วยว่าเราสามารถทำงานได้เลยหลังจากจบหลักสูตร medicinskfotvård และหลักสูตรนี้สามารถทำงานที่ประเทศอื่น ๆ ได้ด้วยคะ

ก่อนจะทำงาน ก็ต้องชื้อยาและเครื่องมือการรักษาเอง พอเรียนจบ สิวลี ก็เปิดคลีนิกเป็นของตัวเองเลย เปิดมา 4 ปีแล้ว คนไข้เยอะมากทุกวัน

การเปิดคลีนิกก็มีปัญหาบ้าง เพราะว่าอุปกรณ์การรักษาเครื่องมือต่าง ๆ ค่อนข้างแพง แต่ก็ได้ผ่อนซื้อกับบริษัท โดยจ่ายเป็นรายเดือน ค่อย ๆ ลงทุนไปทีละเล็กทีละน้อย ก็ถือว่าโชคดีคะที่สามารถผ่อนชำระได้

ปัจจุบัน สิวลีแต่งงานใหม่และมีครอบครัวที่มีความสุขมากเลยคะ ลูกก็โตเป็นหนุ่มเป็นสาวแล้ว 

สิ่งที่เป็นแรงบันดาลใจให้สิวลีได้ประสบผลสําเร็จในวันนี้ คือ อดทนและต่อสู้ เพื่อคนที่เรารัก และ ไม่ท้อถอย ไม่โทษตัวเองว่ามีวาสนาน้อย สีวลีเชื่อว่าเราสร้างวาสนาของตัวเองได้

สิวลีอยากเป็นกําลังใจให้กับทุกคนที่ต่อสู้กับชีวิตใหม่ในต่างแดนอยู่ ณ ตอนนี้ จงอย่าท้อ จงสู้ เพื่อตัวเองและคนที่เรารัก ขอให้ทุก ๆ ท่านปลอดภัยตลอดไปนะ      

Message us