ชาเลต์ของนัดดา

โดย นัดดา มึลเลอร์ (โหน่ง)

สวัสดีค่ะ ชื่อนัดดา มึลเลอร์ค่ะ ชื่อเล่นว่า โหน่ง ขอเรียกแทนตัวเองว่าโหน่งไปเลยนะคะ

ขอบคุณพี่ป๊อกที่เชื้อเชิญให้เข้ามา บอกเล่าการทำงานในยุโรป โหน่งอาศัยอยู่หมู่บ้านเล็ก ๆ ใน Kanton Bern ประเทศสวิตเซอร์แลนด์

ตั้งแต่เข้ามาที่สวิตเซอร์แลนด์ โหน่งก้อมีลูกเลย งานจริง ๆ ที่แทบจะเต็มเวลาคืองาน ที่เป็นแม่บ้าน full time ด้วยความที่หมู่บ้านที่โหน่งอยู่นั้นเล็กมาก โอกาสหางานก้อค่อนข้างน้อยมาก

ช่วงที่ลูกเริ่มโตเคยไปสมัครทำงานที่ร้านอาหารของ COOP สาขา Gstaad เป็นงานแค่ 30 % เป็นแค่พนักงานพาร์ทไทม์ แต่การได้ทำงานที่นี่ก้อทำให้ได้เจอผู้คนเยอะ และได้มีโอกาสได้ฝึกฝนภาษาถิ่นได้มากเลย ประสบการณ์งานที่ Coop Restaurant โหน่งคิดว่ามันดีมากเลยค่ะ ที่ Coop เค้าจะจ่ายเงินเดือน 2 ครั้งต่อเดือน แถมยังได้สวัสดิการ ส่วนลดราคาจากร้านค้าในเครือของเค้าอีกมากมาย ช่วงที่ทำงานที่ coop ถือได้อู้ฟู่มาก

แม้นว่าจะเป็นงานพาร์ทไทม์ก้อตาม ได้มีเงินเก็บ แต่ที่ต้องลาออกเพราะเรารู้สึกว่ามันทำแล้วไม่คุ้มตรงที่สามีเราต้องจ่ายค่าดูแลเด็ก ๆ เพื่อให้เราออกไปทำงานนี่ละค่ะ หลังจากที่ลาออกจาก Coop restaurant ก้อตั้งท้องลูกคนที่สาม

จากนั้นชีวิตเราก้อยุ่งมากขึ้นเกินกว่าที่จะไปหางานทำนอกบ้าน พอลูกชายคนสามอายุได้ราว ๆ 3 ขวบ เป็นช่วงเวลาที่คนที่เช่าบ้านของสามี ไม่ยอมจ่ายค่าเช่าบ้าน และทิ้งบ้านหลังนั้นไปแบบไม่มีความรับผิดชอบอันใด แถมทิ้งขยะไว้มากมายให้เราต้องขนทิ้งเอง วันนั้นก้อเลยเป็นโอกาสที่เราขอสามีว่าบ้านหลังนั้น เราขอทำ airbnb ได้ไหม ตอนแรกทุกคนคัดค้าน แม่สามีก้อคิดว่าใครจะมาพักบ้านหลังนั้น

ปี 2018 ช่วงกลางปี สามีก้อเลยรีโนเวทครัวที่บ้านเช่าใหม่ โหน่งก้อเริ่มอาชีพใหม่ของโหน่ง ณ วันนั้น โหน่งก้อไปหาเฟอร์นิเจอร์จากบ้านเพื่อนบ้าง จากบริษัทสามีบ้าง โหน่งไปตามร้านขายของมือสอง หาอะไรมาแต่งชาเล่ต์ บ้างก้อจะเป็นเฟอร์นิเจอร์ใหม่ที่โหน่งได้จากอิเกีย โหน่งต่ออาร์มแชร์เอง นั่นคือครั้งแรกที่เราคิดว่าการต่อเฟอร์นิเจอร์เองเป็นงานของผู้ชาย แต่สามีเราเค้ามีงานของเค้าเกินกว่ามานั่งช่วยต่อ โหน่งก้อเลยกางคู่มือ และประกอบ สรุปตอนนี้เลยกลายเป็นชอบต่อเฟอร์นิเจอร์ของอิเกียไปเลย

เมื่อที่พักเป็นรูป เป็นร่าง มีโต๊ะ เตียง เก้าอี้ โหน่งก้อเริ่มลงประกาศในบุ๊กกิ้ง กับ airbnb พอลงเสร็จ โหน่งก้อมีคนจองเข้ามาทันที ดีใจมาก วันแรกที่ลูกค้าเข้าบ้านเราคือช่วงคริสมาสต์ เป็นอะไรที่ตื่นเต้นมาก แน่นอนเรามือใหม่ อันนั้นอาจจะไม่พร้อม อันนี้อาจจะไม่ดี

แต่ตอนนี้เป็นเวลาสองปีแล้วที่ทำชาเล่ต์มา และโหน่งมีลูกค้ามาตลอด แม้นช่วงที่ไม่คิดว่าจะมีลูกค้า ก้อยังมีลูกค้าเข้ามาพักตลอด เลยพิสูจน์ให้สามีเห็นว่า บ้านหลังเก่า ๆ ที่สามีคิดว่าเราจะทำรายได้จากการลงขายผ่านเว็บ จะสร้างรายได้ไม่แน่นอนให้เค้าเหมือนให้คนเช่าระยะยาว

สรุปว่าปีที่ผ่านมา โหน่งทำชาเล่ต์ได้รายได้มากกว่าที่เค้านำไปให้คนเช่าระยะยาว และสิ่งที่ดีกว่าคือเราสามารถได้ดูแลบ้านเราได้ตลอดเวลา เอาจริ งๆ บ้านเราจะโทรมน้อยกว่าคนเช่าระยะยาวเสียด้วยซ้ำ

โหน่งภูมิใจในอาชีพโฮสต์บ้านพักตากอากาศเพราะว่า โหน่งสามารถทำงานในขณะเดียวกัน โหน่งสามารถดูแลลูกและสามีในเวลาเดียวกันได้ โหน่งไม่ต้องเสียค่าเดินทาง งานของโหน่งไม่มีลูกน้อง แต่อาจมีคนที่เราให้เค้ามาช่วยทำความสะอาดบ้าง แต่ส่วนใหญ่โหน่งทำความสะอาดเอง เพราะอะไรที่เจ้าของดูแลเอง มันมักจะได้เห็นจุดบกพร่องมากกว่าให้คนอื่นดูแลให้

ปัจจุบันได้ค้นพบว่า งานนี้เป็นงานที่สร้างความสุขให้โหน่งที่สุด และโหน่งชอบทุกครั้งที่เห็นแขกของที่พักนั่งอยู่นอกห้อง และมองวิว เค้าดูได้ผ่อนคลาย แค่นี้เราก้อมีความสุขแล้ว แม้นผลตอบแทนมันไม่ได้เยอะมากมายจนร่ำรวย แต่มันมีความสุขทางใจมาก ๆ ค่ะ

ส่วนอีกงานที่โหน่งทำคืองานจิตอาสา โหน่งช่วยงานของสมาคมเครือข่ายคนไทยในต่างแดน NTO Switzerland ค่ะ เป็นฝ่ายประชาสัมพันธ์

หวังว่าเรื่องราวของโหน่งจะก่อให้เกิดแรงบันดาลใจของเพื่อนท่านอื่น ๆ นะคะ

นัดดา มึลเลอร์

ณ Zweisimmen