Black and Pink I Heart You Text

จาก เพจสมาคมเมียฝรั่ง

Cover photo credit: pexels.com

ถาม – ไหนมาแชร์กันสิ แต่ละบ้านทำยังไงถึงจะรักกันนานๆ (ถึงแม้บางทีจะเบื่อกันบ้างก็เหอะ)

ตอบ (พยงค์) คู่ป้านี้ แยกห้องกันนอนตั้งแต่ 7 ปีแรก อยู่ด้วยกัน ก็อยู่คนละมุม ทะเลาะกันก็บ่อย.…

ตอบ (พัชรี) สิ่งเล็กๆน้อยๆที่เค้าทำให้เรารำคาญ ลืมให้เร็วๆ สิ่งที่เค้าดี จำให้นานๆ ให้พื้นที่เวลาซึ่งกันและกัน การสื่อสารที่ชัดเจน เราเป็นตัวของเราเอง และให้เกียรติเคารพซึ่งกันและกัน รับผิดชอบหน้าที่ของตัวเอง ก็น่าจะช่วยได้นะคะ

ตอบ (ธัชลักษณ์) ไม่หาเรื่องทะเลาะกันบ่อยๆ คนเรายิ่งทะเลาะกันยิ่งไม่อยากอยู่ไกล้กัน

ตอบ (ปรียา) ของเราเดือนเมษาที่10 ก็ครบรอบ 25 ปีแล้ว เราก็ไม่มีอะไรมาก ต้องปรับตัวเข้าให้ได้ไม่ว่าข้อดีข้อเสีย ไม่ทำในสิ่งที่เขาไม่ชอบ คุยได้ทุกเรื่อง เวลาทะเลาะกันก็ต้องเคลียร์กันให้เข้าใจ ไม่พูดจาโกหก ซื่อสัตย์รักครอบครัว เป็นแม่บ้านที่ดี(คนรับใช้สามีและลูกสาวอิๆ) มีเท่านี้เองค่ะ

ตอบ (สุพรรษา) หาทางออกที่ดีมา 3 ปีกว่าๆ ยังไม่ทราบเลยคะ

ตอบ (ทานตะวัน) อยู่ห่างๆกัน เป็นคนเบื่อง่ายถ้าอยู่ด้วยกันตลอด คงมีหวังทะเลาะกันวันละสามเวลา

ตอบ (จันทร์เพ็ญ) คู่ยายไกลกันยังทะเลาะกันได้ งอลเป็นเดือนกะมีคะ 14 ปี

ตอบ (อรอนงค์) อยู่ด้วยกันด้วยความรักความเข้าใจคะ ให้เกียรติซึ่งกันและกัน ซื่อสัตย์ ไม่ก้าวก่ายเรื่องส่วนตัวของอีกฝ่าย ถึงเราจะเป็นสามีภรรยาแต่พื้นที่ส่วนตัวสำคัญมากคะ เวลามีปัญหาไม่เข้าใจกันต้องปรับความเข้าใจอย่าทิ้งไว้นาน ที่สำคัญอย่าคิดไปเองคนเดียว อยู่กันนานเข้าเหมือนเพื่อนสนิท แป๊บ ๆ 14 ปี

ตอบ (กชกร)  ความรักไม่ได้ทำให้อยู่ด้วยกันนะคะเราก็มีคนที่รักมากๆ แต่เราก็ไม่ได้อยู่กับเขาค่ะ เราเลือกอยู่กับคนที่เติมเต็มซึ่งกันและกันค่ะ สิ่งที่ทำให้คนอยู่ด้วยกันคือผลประโยชน์ต่างตอบแทนหรือ mutual benefit ค่ะ ถึงจะรักกันมากแต่มีใครคนหนึ่งได้อยู่ตลอด อีกคนเสียอยู่ตลอด มันก็อยู่ด้วยกันแล้วไม่สบายใจ คู่ที่อยู่กันจะมีความสุขมากเมื่อทั้งสองฝ่ายได้กับได้ค่ะ สิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับทุกความสัมพันธ์ก็คือความซื่อสัตย์ค่ะ

ตอบ (ชนิดา) ไม่มีอะไรเลยคะ บ้านนี้อยู่กันง่ายๆ ใช้สามีทำ นั่นนี่ ในบ้าน ให้ซักผ้าในวันหยุด เอาถุงขยะไปทิ้ง ให้หยิบ นั่น นี่ให้ ไปซื้อของเข้าบ้านบ้าง ชีวิตง่ายๆ อยู่กันมา 9 ปีแล้ว

ตอบ (โมโม่) คู่เรานิสัยคล้ายกันค้ะคือรักสงบเหล้ายาปาตี้ไม่ทั้งคู่ อยู่ด้วยกันมา 6 ปีไม่เคยทะเลาะกันเลยค่ะ แฟนเป็นคนเสมอต้นเสมอปลาย เอาใจใส่ครอบครัว ยิ่งมีลูกด้วยกันยิ่งผูกพันธ์รักกันมากขึ้นค้ะ

ตอบ (กนกพร) รู้จักกันมานาน ตั้งแต่มาเรียนหนังสือที่อังกฤษตอนอายุ 18 ปี ปัจจุบันแต่งงานเกือบครบรอบ 17 ปีแล้วค่ะ รักคนที่เค้ารักเราค่ะ ชีวิตจะพบเต่ความสุข ความรักคือการให้เกียรติซึ่งกันและกันค่ะ ความรักไม่มีคำความจำกัดความ มีแต่ความเข้าใจ และเห็นใจซึ่งกันและกันค่ะ

ตอบ (พิลาวรรณ) อยู่กับคนที่ใช่ไม่ต้องใช้ความอดทดค่ะ คู่พี่ไม่นาน 13 ปีเอง แต่ไม่มีเรื่องขัดแย้งรึต้องอดทนอะไรเลยค่ะ อยู่กัน 24 ชั่วโมงยังกะปาท่องโก๋ ถือว่าโชคดีที่ได้คู่ชีวิตแบบที่ฝันไว้👍

ตอบ (สุชาดา) เวลามีใครถามว่าทำไมถึงรัก หรืออยู่กับคนหนึ่งใด้นาน คำตอบเราคือ”ข้อเสียเค้าเรารับใด้ ข้อเสียของเราเค้าเองก็รับใด้เช่นกัน” สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ ให้เกียรติซึ่งกันและกัน เชื่อใจกันเพราะอยู่ห่างกันท่าไม่มีข้อนี้ไม่รอดแน่นอน อยู่กับแบบเพื่อน เมีย แม่บ้าน แม่ที่ดีของลูก เป็นครู ที่ปรึกษา เป็นคนรับใช้ เป็นเจ้านาย ฉันก็เป็นให้เธอหมดแล้ว เข้าปีที่ 14 รักกันเหมือนเดิม

ตอบ (สว่าง) ให้อภัยเข้าใจและยอมรับในสิ่งที่เขาเป็นอยู่ข้างๆไม่ไปไหน ไม่ว่ายามทุกข์หรือสุข บ้านนี้อยู่กันมาจะ 19 ปีด้วยการยึดมั่นในสิ่งนี้จ้า และตอนนี้สามีก้อทำให้รู้ว่า สิ่งที่เราทำและการอดทนของเรานั้นกำลังจะส่งผลบวกให้กับความรักของเราแล้ว บ้านเราไม่มีเรื่องเจ้าชู้ แต่แฟนติดเหล้าหนักมากๆๆ (เมื่อก่อนนี้) แต่พอโควิดมาก้อพยายามเลิก และตอนนี้ก้อเลิกได้และกลับมาดูแลตัวเองตอนนี้ กำลังลดหุ่นเพราะว่าการดื่มเหล้าทำให้น้ำหนักของเขาจาก 83 กิโลขึ้นมา140 กิโล นี่แหละค่ะเคล็ดลับของคู่เรา (เหตุผลที่แฟนติดเหล้าหนักเพราะว่าเศร้าค่ะ ”แม่และเพื่อนรักของเขาตาย”) เป็นกำลังใจให้กันและกันตลอดไปคือคู่แท้ค่ะ

ตอบ (ชนิดา) กับสามีจะไม่มีความลับ หรือโกหกกัน และมีอะไรเราจะคุยกันด้วยสติ จะไม่มีการพูดให้อีกฝ่ายเสียใจ อะไรที่เคยทำก็ให้ทำเสมอ เช่น หอมก่อนนอน และใครไปทำงานก่อนก็หอมอีกฝ่าย และไม่ว่าเราจะมีปากเสียกันแค่ไหน เราจะไม่แยกกันนอนค่า

ตอบ (รักมณี) เปลี่ยนแปลงการใช่ชีวิตเดิมๆค่ะพยายามสังเกตสามี บางครั้งเราก็เบื่อสามี แต่เราจะบอกเขาตรงๆพูดกับเขา ถามว่าเบื่อการใช้ชีวิตแบบนี้มันต้องการไปต่อรึเปลี่ยนแปลง อย่าคิดคนเดียวรึให้เขาเป็นฝ่ายบอกค่ะ ถ้าเปลี่ยนตัวเอง รึพูดคุยกันก่อนจะผ่านไปด้วยดี เราผ่านมาหมดจนวันนี้รู้คำตอบที่จะครองชีวิตคู่ แต่ถ้าไม่รักกันต่อให้ดีขนาดไหนก็ช่วยไม่ได้ ถ้าเขารักเรา ต่อให้เลวขนาดไหนก็จะพยายามดิ้นรนให้เราอยู่กับเขา

ตอบ (สุพรรณิษา) สำหรับบ้านนี้ 3 ปีแรก ทะเลาะกันหนักมาก บอกเลิกกันก็หลายครั้ง ไล่ออกจากบ้านแล้วไปเดินตามหาก็มี แต่ก็อยู่กันมาถึงทุกวันนี้ 7 ปี แล้วค่ะ คู่เราส่วนใหญ่จะทำแต่งานกัน ไม่ค่อยมีเวลาอยู่ด้วยกันเท่าไหร่ เพราะต่างคนต่างทำงาน สามีค่อนข้างจุกจิกและชอบสอน (เขาเป็นครูสอนขับรถ) เพราะสอนคนทุกวันเลยติดมาสอนเราทุกเรื่อง เบื่อเวลาที่เขาบ่นหรือสอนในสิ่งที่เรารู้อยู่แล้ว บางทีก็ทำหูทวนลมไป แต่ถ้าวันไหนเบื่อมากๆก็จะบอกว่า ฉันรู้แล้ว สอนฉันมา 10 รอบแล้ว เขาก็จะเลิกพูด ที่อยู่มาได้จนถึงตอนนี้ เป็นเพราะเราใจเย็น อดทน มองผ่านข้อเสีย และมองข้อดีที่เขามี ให้พื้นที่ส่วนตัวของกันและกัน ยิ่งพอเราขับรถได้เอง ลดการปะทะไปเยอะค่ะ เรากับสามีจะมีนิสัยตรงกันข้าม ต่างขั้วเลยค่ะ แต่ก็จะหาจุดตรงกลางที่เหมือนกัน เพื่อไม่ให้ทะเลาะกันค่ะ การอยู่ด้วยกันได้นานๆ มันก็มีปัจจัยหลายๆอย่าง ทั้งความรัก ความเข้าใจ ซื่อสัตย์ อดทน ให้อภัยกันและกัน และมีอนาคตร่วมกัน ก็จะอยู่กันได้นานค่ะ

ตอบ (นิลยาวดี) อยู่แบบตอนเป็นเพื่อน สร้างมุกตลก ยิ้มหัวเราะกันบ่อยๆ ไม่คาดหวังกันเยอะ มีปัญหาพูดคุยกับตรงๆ จะได้แก้ปัญหากันตรงจุด

ตอบ (ต่าย) คิดถึงวันแรกที่รักกันค่ะ ถึงแม้บางครั้งจะเบื่อและรำคาญในบางเรื่อง  พูดกะตัวเองว่าเรา…เป็นผู้หญิงที่โชคดีที่สุดในโลกคะ รักเราไม่เคยเก่าปีนี้เข้าปีที่ 27 ค่ะ

ตอบ (สำลี) ไม่มีเคล็ดลับคะ 33 ปี ผ่านไปยังกอดหอมกันตลอดอยู่

ตอบ (นิตยา) ความเข้าใจค่ะสิ่งสำคัญคือความเข้าใจไว้ใจซึ่งกันและกัน มันมีเรื่องที่ทำให้เบื่อแต่มองข้ามค่ะถ้ามันไม่หนักหนาสาหัสหรือสำคัญอะไร เกินลิมิตก็พูดคุยกันหาจังหวะที่จะพูดเพื่อสื่อสารสอดแทรก โดยที่พูดออกไปไม่ทำให้อีกฝ่ายรู้สึกแย่แต่ให้ได้คิด

ตอบ (รัตนาพร) ยังหาคำตอบไม่เจอเลยอ่ะ สงสัยต้องหยู่กันไปเรื่อยๆ จนหาคำตอบให้ใด้ เพียงแต่รู้ว่า ไม่เคยโกรธกัน ก่อนเข้านอน มีอะใร ก้อปรับกันก่อน ทำตอบ (เหมือนมี) ทะเลาะกันบ่อยๆนั่นแหล่ะจะได้รักกันนานๆ เพราะถ้าไม่ทะเลาะเลยชีวิตคู่ก็ไม่มีสีสันคะ

ตอบ (เบลล์) สามีคนนี้เดินเข้ามาในเวลาที่พี่ทุกข์ใจสามีเก่าเราขอเลิกจะส่งเรากลับไทยเป็นประจำ ทุกวันที่เราต้องพาหมาไปเดิน แล้วได้เจอกับสามีคนนี้ คือก่อนหน้านี้เราเห็นเค้าพาหมามาเดินได้สามครั้ง แต่เราไม่เคยคิดว่าเค้าแอบชอบเราเพราะเราอายุมากแล้ว วันที่เรารู้ว่าเค้าชอบเรา วันนั้นเราถูกสามีบอกเลิก เราพาหมาไปเดิน แล้วเราคิดมาก พอดีเจอแฟนคนนี้พอดี เค้าเห็นเราและได้พูดคุยเค้าเห็นเราหน้าเศร้า เค้าก้อเลยถามว่าเราเป็นอะไร เราน้ำตาก้อไหลออกมา เราก้อเลยเล่าให้เค้าฟัง เค้าก้อบอกเราว่าไปอยู่กับเค้าไหม เค้าจะดูแลเราเอง เพราะเค้าแอบชอบเราตั้งแต่แรก เจอมันเป็นอะไรที่โชคดีสำหรับเรามากที่เค้าเดินเข้ามาในวันที่เรามืดมน ปีนี้ก้อเข้าสิบปีที่อยู่ด้วยกันมีความสุขมากเราคิดว่าคงเป็นรักแท้

แล้วคำตอบของคุณผู้อ่านคืออะไรคะ