หย่าอย่างไรที่เมืองนอก

โดย เพจบันทึกนัทเขียน

Photo credit: เพจบันทึกนัทเขียน

 

#อิหล่าโปรดฟังเอื้อย

#หย่ายังไงให้ตัวเองปลอดภัย

 

ช่วงนี้ได้อ่านจากหลายๆ เพจเรื่องการหย่าร้าง โดยเฉพาะในเคสที่อยู่เมืองนอก ไหนจะภาษา วัฒนธรรม กฏหมาย ข้อกำหนดต่างๆ ที่ไม่เหมือนไทยเรา ไหนจะไม่มีพ่อแม่ ญาติพี่น้องอยู่ใกล้ๆ ให้กำลังใจ มันหนักแสนสาหัสจริงๆ ค่ะคุณ

.

มาฟังเรื่องผิดพลาดของฉันไว้ดีกว่า กับการหย่าครั้งที่ผ่านมาของฉัน ขออนุญาตบอกไว้ก่อน เคสต่างๆ ไม่เหมือนกัน และคนแต่ละคนก็ตัดสินใจไม่เหมือนกันแม้ในสถานการณ์เดียวกัน อยู่ที่ว่าตัวเขาเองคิดหรือรู้สึกยังไงตอนนั้น​ ซึ่งพวกเราจะไม่มีการตัดสินอะไรกันทั้งสิ้น

.

ฉันเชื่อว่าไม่มีแม้แต่คนเดียวที่อยากให้ชีวิตคู่ของเราจบลง แต่ถ้ามันไปต่อไม่ได้ ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลอะไรก็แล้วแต่ หวังว่าข้อมูลเหล่านี้จะมีประโยชน์กับทุกคนค่ะ

.

ในเคสที่โดนตบตีหรือทำร้ายร่างกาย ก็อยากให้ไปหาตำรวจและไปพบคุณหมอ ลงบันทึกไว้ ถ้ามีทางไปก็ออกมาทันที ในบางเคสที่มันพอจะทนได้และในกรณีที่ผู้หญิงหรือชายเรา มาอยู่เมืองนอกและยังไม่ได้ภาษาหรือสัญชาติ จงไปเรียน และขอสัญชาติให้ได้ เพราะกฏหมายจะคุ้มครองเราอีกระดับหนึ่งได้ดีขึ้น เราจะไม่ใช่คนต่างชาติอีกต่อไป แต่จะเป็นพลเมืองของเขาด้วยเช่นกัน

.

ตอนที่ฉันหย่า ฉันอยู่กับผู้ชาย ๑๑ ปี ฉันป่วยเป็นซึมเศร้าอย่างหนัก ฉันไม่ได้ศึกษากฏหมายอะไรเลยตอนนั้น รู้ว่าแค่ว่าอยากหย่าและอยากหายป่วย ก็ตัดสินใจเดินออกมาเลย โดยเขาไม่ยอมหย่า ถ้าจะหย่าให้คือต้องไม่เอาอะไรเลย ฉันก็ทำ

.

อิหล่าโปรดฟังเอื้อย ๑๑ ปีไม่ใช่เวลาน้อยๆ เราเสียทั้งเวลาและอะไรไปทั้งหมด จงคิดถึงก้าวแรกที่เราต้องเตรียมเอกสารขอวีซ่า การไปเรียนภาษา การต่อสู้ทุกอย่างในเมืองนอก นั่นคือสิทธิ์ของเราที่จะได้รับครึ่งหนึ่งของคู่ครอง

.

ไม่ว่าจะโดนข่มขู่แค่ไหน ถ้าพออยู่ได้ จงทำและหาทางเอาตัวเองให้อยู่รอดก่อนเดินออกไป อย่าทำแบบฉัน หมดตัวไม่เหลืออะไรเลย แล้วกลับไปอยู่ไทย คุณเชื่อฉันเถอะ ตอนเรามี คนรักเราเป็นล้าน แต่ตอนเราตกต่ำยิ่งเมียฝรั่ง นอกจากร้อยคนจะหายไปในชีวิตแบบไม่มีแม้แต่จะถาม ยังโดนต่อว่าดูถูกสารพัด

.

ถ้าเราไหวตรงนั้นก็ทำ แต่ถ้าไม่ หันมาสู้ชีวิตกลับค่ะ เตรียมการให้แน่น ถ้าใครไม่เรียนภาษาเขา ในตอนนี้แหละคุณจะรู้ว่านรกมีจริงๆ เพราะสามีที่จะหย่าคือคนอื่นทันที เขาจะเอาอะไรที่มันเป็นผลประโยชน์ของเขามากที่สุด การจะไปหวังพึ่งให้เขามาจัดการเอกสารให้ นี้คือน้อยมากที่จะมี

.

และทนายที่ทางรัฐมีให้เพื่อช่วยเรา อย่างในเคสหลายๆ เคสที่อังกฤษที่เพื่อนฉันทำ แม้ผู้ชายจะมีชู้ ผู้หญิงดันแพ้และได้น้อยมาก เพราะฝั่งชายมีเงินจ้างทนายดีๆ และทนายจากรัฐจะตามเรื่องให้เราช้าหรือไม่เต็มที่เพราะเขาไม่ได้ค่าจ้างก็เยอะ ถ้าคุณอยากหย่าเพราะเข้ากันไม่ได้ และแฟนเราเป็นคนที่ดี จงให้กฏหมายจัดการให้มันเป็นไปตามระบบ แต่ถ้าถูกเอาเปรียบ เขามีชู้ ตบตีหรือทำร้ายร่างกายและจิตใจ

.

น้องคะ เราทุกคนกว่าจะก้าวผ่านทุกอย่างจนมาอยู่เมืองนอกได้ พี่มั่นใจว่าทุกคนมีความอดทนมากแค่ไหน กว่าเราจะปรับตัวกับอะไรต่างๆ ได้ นั่นคือความอดทนของเราทั้งหมด ถ้ามันจะต้องทนอีกสักสองสามปี เพื่อให้ตัวเองเรียนจบ มีงานมีการทำที่มั่นคง พี่ขอให้ทำ เพราะเราจะมีอนาคตที่ดีกว่า ตอนออกไปแบบไม่เหลืออะไรเลยในประเทศของเขา

.

ที่ทำไหมฉันย้ำหนักหนาเรื่องเรียนภาษากับการขอสัญชาติเขา ถ้าจะเป็นแม่บ้านและไม่ได้รายได้ ต้องมีของอะไรเป็นของตัวเองที่ไทยหรือที่นี้เป็นชื่อกับแฟน และอย่าหาทำถ้าตัวเองไม่มั่นคงโดยจะอยู่แบบไม่จดทะเบียน ตอนรักคือรักแทบตาย แต่พอเขามีรักใหม่ เราก็ไม่ต่างอะไรจากคนที่เขาจะเขี่ยทิ้ง

.

ความเชื่อใจคู่เราเป็นเรื่องที่ดีมาก แต่จงจำไว้ว่าอะไรที่อยู่ในมือเรา ในชื่อเราต่อไปภายภาคหน้าเราจะให้แฟนก็ไม่สายไป แต่อย่าเอาอะไรไว้ในชื่อเขาคนเดียวโดยเฉพาะก่อนจดทะเบียน ถ้าไม่มีความสุขแล้ว การมีบ้านอยู่ มีเงินซื้อข้าว มีงานทำ มันมีความสบายใจมากกว่า จะเร่ร่อนไปขอนอนบ้านเพื่อนหรือที่ไหนที่รัฐจัดให้เป็นไหนๆ ฉันไม่โลกสวยนะคุณ อันนี้คือเรื่องจริง

.

ตอนนั้นฉันกลับบ้าน แม้จะไปอยู่กับแม่ กับพี่ แต่นั้นก็ไม่ใช่ที่ส่วนตัวของเรา เราจะยิ่งรู้สึกตัวเองไร้ค่า ว่าโตขนาดไหนแล้ว ยังต้องมาขออาศัยแม่หรือพี่อยู่ เพราะฉะนั้นตอนเขารัก เขาจะให้อะไร รับไว้เถอะ ถ้ามันไม่มีอะไรมันก็เป็นของเราสองคน แต่ถ้ามีใครสักคนบอกว่า เอาไว้เป็นชื่อฉันก็ได้ ยังไงก็ของเรา ขอให้ระวังคนพวกนี้ไว้เลย เพราะถ้าคนเขารักเราจริงๆ แบบซื่อสัตย์กับคู่ตัวเอง มันจะต้องใส่ไว้เป็นชื่อสองคน

.

กว่าฉันจะผ่านและพาตัวเองจากศูนย์ตอนหย่าตอนนั้น ไหนจะรักษาตัวเองให้หายจากซึมเศร้า ไหนจะเริ่มทำงานเก็บเงินใหม่ เราเสียเวลาไปอย่างมากกับชีวิต เพราะถ้าเราได้คู่ดี คนที่เขาแฟร์กับเรา เราจะมีลูก มีครอบครัว มีความสุขไปแล้ว หรือถ้าไม่มีความสุข เราก็จะออกมาแบบแฟร์ๆ และมีอะไรมาตั้งตัว

.

ฉันรู้ว่าพวกเราเหนื่อย มันล้า จนไม่อยากสู้อะไรแล้ว อยากไปตายเอาดาบหน้า แต่ถ้าไม่มีสิ่งที่ฉันเล่ามาทั้งหมด ออกไปทั้งที่ๆ เราไม่แข็งแรงพอ ทั้งจิตใจและสถานะทางการเงิน ทางข้างหน้าหนักกว่าที่เป็นอยู่อีกหลายเท่าก็มีค่ะน้อง

.

ดึงสติออกมานะต่อไปนี้​ แม้แต่ใครยังไม่เคยเจอ วางแผนให้ดี ถ้าอยู่ไทย เราอาจจะยังมีงานทำต่อ ก็แค่ย้ายออก หาบ้านเช่าใหม่ ไม่มีก็ย้ายไปอยู่บ้านแม่ก่อน แต่ที่นี้ คืออีกเลเวลหนึ่งเลย มันสุดจริงๆ เชื่อในตัวเองนะคะ ว่าเราผ่านมันไปได้ มองย้อนกลับไปกี่ปีที่เรามาอยู่ วันนั้นจนวันนี้​ ไม่เคยมีใครที่ทางมันราบรื่นเรียบร้อยไปหมด นั่นคือความเก่ง ความเข้มแข็งของเราทั้งสิ้น

.

เข้มแข็งตั้งแต่ตัดสินใจย้ายข้ามโลกมาอยู่กับเขาแล้ว เพราะฉะนั้น​ ถ้าหันหลังไปและคิดจะเดินกลับไปที่เดิม จงเตือนสติตัวเองว่าเราเดินมาไกลขนาดนี้แล้ว ไปเปิดประตูบานใหม่ ปิดอันเก่าลง ทางข้างหลังไม่ใช่ทางของเราแล้ว เรามีจุดมุ่งหมายอยู่ตรงหน้า​ ไม่ใช่ข้างหลัง เพื่อนนี้สำคัญ เชื่อไหมว่าฝรั่งจะเป็นเพื่อนเรากี่ร้อยคน แต่เวลาเดือดร้อน คนไทยรักและเห็นใจเราที่สุดและช่วยกัน

.

จงหาสังคมให้ตัวเอง ไม่ใช่ทุกคนเลวร้าย คนไทยดีๆ ก็มีเยอะแยะ เราเองก็ต้องเป็นคนดีกับเพื่อนด้วย แล้วกลัยณมิตรที่ดีจะมาหาเรา การช่วยคนมันดีตรงนี้ เราไม่รู้เลยว่า วันหนึ่งเราจะแย่แค่ไหน แล้วคนพวกนั้นแหละเขาจะยื่นมือมาช่วยเรากลับในยามที่เราล้ม ปัญหาการหย่าร้างที่เมืองนอก มันหนักหนากว่าอยู่ในประเทศภาษาตัวเองมาก จงมีสติ ปรึกษาคนมีความรู้ หาข้อมูลดีๆ และอย่างที่บอก เราอดทนมาตั้งเท่าไหร่แล้ว ถ้าจะรออีกสักปีแต่เราปลอดภัยจงทำค่ะ

.

ฉันสูญเสียทุกอย่างเพราะความไว้ใจ ฉันสูญเสียทุกอย่างเพราะไม่เรียนรู้ข้อกฏหมายและไม่หาคนช่วย เวลาไม่ไหว จงกล้าขอความช่วยเหลือ แม้แต่กับคนแปลกหน้า เพราะถ้าเราแก้อะไรเองไม่ได้ การขอความช่วยเหลือมันดีกว่าเราไม่ทำอะไรเลย

.

ถ้าในเคสถูกทำร้ายร่างกาย แม้จะยังไม่ได้หย่า จงไปหาหมอทุกครั้ง จงไปหาตำรวจจดบันทึกไว้ทุกครั้ง เก็บหลักฐาน ถ่ายรูปทุกอย่างไว้ เมืองนอกไม่สนคำพูดมาก แต่เขาสนหลักฐานและเอกสาร ถ้าแฟนเราชั่วอย่าเก็บไว้คนเดียว เล่าไปให้คนที่เราไว้ใจได้ฟัง ให้เขาช่วยเก็บหลักฐานเพราะเวลาขึ้นศาลคุณต้องมีพยาน ไม่งั้นคำพูดของคุณอาจจะเป็นการแต่งขึ้นก็ได้

.

ฉันเกลียดการเห็นใครถูกเอาเปรียบและหวังว่าตัวเองจะไม่เป็นคนไปเอาเปรียบคนอื่น แต่ก็อยากบอกน้องๆ ที่จะมาอยู่ที่นี้ว่าอะไรก็เกิดขึ้นได้ รักได้แต่ต้องมีสติ เวลาอะไรอยู่ในมือเราจะแบ่งหรือช่วยเหลือตอนไหนก็ได้ แต่เวลาที่เราลำบากแล้วเราเป็นฝ่ายต้องขอ มันไม่ได้ง่ายเลย เพราะฉะนั้นรอบคอบกับชีวิตตัวเองให้มากขึ้นนะคะ

.

ฉันผิดพลาดมาหลายครั้งในชีวิตแล้ว ไม่อยากเห็นใครต้องมาเดินตามทางผิดๆ นี้เลย มันเจ็บปวด มันพังและมันไม่เหลืออะไร และกว่าจะดึงตัวเองและสร้างตัวเองกลับมาอีกครั้ง ถึงจะทำให้เราแกร่ง แต่เราเสียเวลา เสียโอกาสในการสร้างครอบครัวและเจอคนที่เรารักอย่างถูกต้องไปหลายปี

.

เลือกดีๆ เลือกนานๆ ถ้าเลือกผิดก็ให้อภัยตัวเอง แต่ถ้าได้อ่านบทความนี้ ฉันหวังว่าคุณจะระวังตัวเรื่องเอกสารและทรัพย์สินมากขึ้น เพื่อตัวคุณเอง ทุกครั้งที่ต้องฝืนทำอะไรในช่วงที่ต้องทนอยู่ และคิดว่าไม่อยากทำให้เขา

.

จงดึงสติตัวเองกลับมาว่าเราทำเพื่อตัวเราเอง เพื่อที่ในวันข้างหน้าเราจะออกไปได้อย่างปลอดภัย คนที่ฉันเคารพมากๆ สอนฉันมา แล้วมันจะทำให้เรามีแรงใจที่จะไม่ล้มกลางทาง ร้องไห้ได้ ปาดน้ำตาให้เป็นด้วย ถ้าเขาเอาเปรียบ เราก็ไม่จำเป็นต้องแฟร์กับเขา บางทีเราก็ต้องทรีทคนอื่นกลับไปเหมือนที่เขาทรีทเราเหมือนกัน เป็นคนดีได้แต่จงเลือกเป็นคนดีกับคนบางคนที่สมควรได้รับมันเท่านั้น

.

ไม่มีประโยชน์อะไรที่จะดีกับคนเลว เพราะคนพวกนี้ยังไงก็ไม่เห็นค่าของความดีเราหรอก เรื่องนี้ฉันเขียนให้ทั้งผู้หญิงผู้ชาย เพราะทั้งสองฝ่ายก็สามารถถูกกระทำได้เช่นกัน

.

ด้านหนึ่งของชีวิตเมืองนอกที่ไม่สวยหรูค่ะคุณ มันมีจริงๆ และเยอะด้วย ยิ่งไปอ่านเพจน้องคนหนึ่งคือโดนทุบตี ต้องทนจนหย่า คือฉันร้องไห้กับเขา เอาใหม่นะสาวๆ รักได้แต่อย่าหลงจนไว้ใจเขาทุกอย่างในเรื่องเอกสารและความถูกต้อง ไม่เอาค่ะ เราเริ่มใหม่กันได้ ขอส่งกอดและกำลังใจให้ทุกคนที่ต้องเจอการหย่าร้าง ปัญหาครอบครัว บอกเลยว่าไม่ว่าจะประสบความสำเร็จแค่ไหน แต่ถ้าครอบครัวมันล้มเหลว นี้มันเจ็บกว่าอะไรทั้งสิ้น

.

แด่ทุกคนที่ต้องต่อสู้กับเรื่องนี้ ที่หมดแรง ถ้าคุณได้อ่าน เราคืออีกหนึ่งกำลังใจให้คุณนะ จงเชื่อในศักยภาพของตัวคุณเองว่า ไม่มีอะไรในโลกนี้ที่คุณจะทำไม่ได้เลย ไม่มีค่ะ จงหนักแน่นในความตั้งใจของตัวเองและอย่าหยุดพัฒนาตัวเองและลงมือทำเพื่อตัวเองนะคะ

.

สุดท้ายจริงๆ อย่าเชื่อคำพูดของใครอย่างเดียว แต่จงเชื่อการกระทำของเขาเท่านั้น

 

Their effort will show you the position they want in your life. Not their words, promises, or intentions.. Their effort. Cr Robhillsr.

ความพยายามของพวกเขาจะแสดงให้คุณเห็นจุดยืนที่พวกเขาต้องการในชีวิตของคุณ ไม่ใช่คำพูด คำสัญญา หรือความตั้งใจ แต่คือความพยายามของพวกเขา (จงแยกมันให้ออกนะคะ บุญรักษาพระคุ้มครองทุกคนค่ะ )

.

รักและกอดแน่นๆ

จาก แอดมินบันทึกนัทเขียน

Message us