ผิดที่แม่เอง

…ผิดที่แม่เอง….

มาดามบ้านนาชีวิตธรรมดาในยุโรป
เขียนและเรียบเรียง

บทนำ
ทางเลือกคนเรามีไม่มากนัก หลายคนเกิดมาในครอบครัวที่ลำบาก อยากยกระดับฐานะครอบครัว อยากหาเงินมาใช้จ่าย และดูแลคนในครอบครัวให้มีชีวิตที่ดีขึ้นให้ได้ บางคนยอมทำทุกอย่าง ยอมเสียสละแม้กระทั่งชีวิตของตัวเองเพื่อแลกสิ่งที่อยากได้ สิ่งที่คาดหวังมา แต่ปลายทางความฝันของสาว ๆ เหล่านั้น อาจไม่สวยงามและสมหวังเสมอไป

…….เมื่อฉันต้องมาเป็นสาวบาร์………

ตอนที่ 1 รักครั้งแรกทำให้ฉันผิดหวัง

ฉันเป็นสาวบ้านนอกคนนึง ที่มีความฝันเหมือนหลายๆคน ตั้งแต่เด็ก ๆ ฉันไม่ชอบเรียนหนังสือ ไม่อยากทำงานบ้าน มันไม่สนุก และฉันไม่มีความสุขเลย บ้านของฉัน พ่อแม่รับราชการ มีหน้ามีตา มีเงินทอง ส่งพี่ ๆ น้อง ๆ นับ 10 คน ได้เรียนหนังสือ แต่ไม่ใช่ฉัน พอจบ ป.6 พ่อส่งไปเรียนในตัวเมือง ซึ่งต้องนั่งรถเมล์ออกไปจากบ้านประมาณ 3 กิโลเมตร เพื่อเข้าเรียนในชั้น ม. 1

ฉันเข้าเรียนได้เพียง 1 อาทิตย์ มันน่าเบื่อมาก โรงเรียนอยู่ใกล้ตัวเมือง มีร้านอาหาร โรงแรมเยอะมาก ฉันรู้จักเพื่อนที่ตลาดในขณะที่ฉันเบื่อที่จะนั่งเรียน เลยโดดเรียนไปเดินตลาด เพื่อนคิดว่าฉันไม่ได้เรียนหนังสือ เลยชวนไปขายของในห้าง มันสนุก และฉันชอบมากกว่าการเรียนซะอีกออกมาจากบ้านทุกวันฉันเลยเลือกที่จะไปทำงาน ไม่ไปโรงเรียนโดยที่พ่อและแม่ไม่รู้เลย

จนเพื่อน ๆ จบม.3 กันหมดแล้ว ตอนนั้นฉันอายุ 15 ปี เพื่อนส่วนใหญ่ก็ไม่ได้เรียนต่อ ม.4 เลือกที่จะเข้าไปทำงานในโรงงานที่กรุงเทพฯ ฉันเลยตามเพื่อน ๆ ไปด้วย ฉันใช้ชีวิตเป็นสาวโรงงานอยู่ 4-5 ปี ฉันเพียงแต่ไม่ชอบเรียน แต่ไม่ได้เกเรเรื่องผู้ชาย ฉันชอบทำงาน หารายได้มาใช้เองมากกว่า ซึ่งพ่อแม่เริ่มเข้าใจและไม่บังคับอีกต่อไป

พออายุ 25 ปี ฉันแต่งงานกับผู้ชายในโรงงานเดียวกัน เขาเป็นหนุ่มกรุงเทพ ที่คงไม่รักการเรียนเหมือนกันฉัน แต่เขาก็ขยันทำงานดี พอฉันเริ่มท้องลูกคนแรก เลยชวนสามีกลับบ้านต่างจังหวัด เพื่อหางานทำและจะได้มีเวลาเลี้ยงลูก สามีพยายามปรับตัวเป็นหนุ่มบ้านนอก เขาทำงานไม่เกี่ยง ดูแลครอบครัวดี แต่เรา

ทั้งคู่ก็เป็นได้แค่ผู้ใช้แรงงาน รายได้ไม่มากนัก พอท้องลูกคนที่ 2 สามีของฉันเริ่มติดเพื่อน เริ่มไม่เข้าบ้าน เริ่มเหลือเงินเดือนให้ฉันน้อยลง จนฉันสงสัย หนักเข้า เริ่มมีเจ้าหนี้มาทวงหนี้ที่เขาไปกู้นอกระบบมา

ฉันผิดหวังและเสียใจมาก ตอนนั้นฉันรู้แล้วว่าเขาติดการพนันหนักมาก และเป็นหนี้จำนวนมากที่เราสองคน ไม่สามารถจ่ายหนี้ได้แน่ ๆ ฉันโกรธเขามาก เสียใจ ผิดหวัง แบบไม่รู้จะอธิบายแบบไหนเลย

หลังคลอดลูกคนที่ 2 ฉันตัดสินใจที่จะทิ้งเขา ไม่เอาอีกแล้ว กับภาระหนี้สินที่เขาสร้างขึ้นมา โดยที่ฉันไม่ได้ใช้ด้วยเลย ความผิดหวังกับสามีในครั้งนี้ ทำให้ฉันเสียใจมาก ตัดสินใจที่จะไปหาสามีฝรั่งทันที ฉันฝากลูกทั้ง 2 คนให้พ่อและแม่ช่วยเลี้ยง และจะไปหาเงินมาให้ลูกได้มีอนาคตที่ดีให้ได้ ด้วยการมีสามีฝรั่ง

ตอนที่ 2 เมื่อฉันมาเป็นสาวบาร์

ฉันตัดสินใจเข้าพัทยาทันที เริ่มสมัครงานบาร์ตั้งแต่วันแรก ฉันไม่ใช่ผู้หญิงสวย สาว ตัวเล็ก ทุกอย่างตรงกันข้ามหมด ฉันผ่านการมีลูกมาแล้ว 2 คน รูปร่างค่อนข้างใหญ่ บาร์หลาย ๆ ที่ปฏิเสธตั้งแต่เห็นหน้าแล้ว

แต่วันนึงโชคก็เข้าข้าง มีบาร์แห่งหนึ่งรับฉันเข้าทำงาน ด้วยตำแหน่งสาวบาร์เต้นอโกโก้ และขายบริการ ฉันไม่เคยมีประสบการณ์และเต้นไม่เป็นด้วย ที่บาร์นี้มีผู้ชายสอนการหลับนอนกับแขก สอนทุกอย่าง สอนทุกท่า สอนการใช้ยาด้วยซ้ำ แต่ฉันต้องจ่ายค่าจ้าง ทั้ง ๆ ที่เขาได้นอนกับฉันฟรี ๆ ทุกอย่างมันเหมือนฉันต้องเรียนรู้ใหม่ทั้งหมด แต่ฉันก็ยอมนะ เพราะคิดว่ามันเป็นทางเดียวที่จะได้สามีฝรั่ง

พอเริ่มรับแขกได้แค่คนสองคน แขกของฉันเป็นหนุ่มอังกฤษ เขาชอบการใช้ชีวิตในเมืองไทย เขาอาศัยอยู่ในพัทยามาหลายปี พูดไทยได้ชัดเจน เขาขอให้ฉันมาอยู่ด้วยและเลิกอาชีพขายบริการซะ เขาสงสารและรู้ว่าฉันเพิ่งมาทำงานได้วันเดียว เขาเป็นลูกค้าขาประจำของบาร์แห่งนี้

ฉันคิดว่าโชคคงเข้าข้างฉัน ได้สามีตั้งแต่การทำงานวันแรก ฉันจึงเลิกขายบริการและไปอยู่กับเขา ในฐานะสามีภรรยา เขาให้เกียรติฉัน เราจดทะเบียนและอยู่กันฉันสามีภรรยา และฉันได้งานในตำแหน่งแม่บ้านโรงแรม เขาไม่ได้ร่ำรวย เขามีเงินเลี้ยงชีพด้วยการเปิดเว็บไซต์ขายของเท่านั้น และบางวันก็ไปขายของที่ตลาดนัด แต่ฉันก็มีความสุขดี รายได้ที่ฉันหาได้ ได้แบ่งส่งให้พ่อและแม่บ้าง

ชีวิตก็เป็นแบบนี้มา 10 ปี เราอยู่กันปกติเหมือนสามีภรรยาทั่วไป จนวันนึง เขาพาผู้หญิงอีกคนเข้าบ้าน แล้วบอกว่านี่เมียใหม่ สาวบาร์อีกคน เขาขอให้เราอยู่แบบสามคนผัวเมีย ฉันไม่เคยระแคะระคายอะไรเกี่ยวกับเรื่องนี้เลย แต่ฉันทนไม่ได้หรอก ที่จะอยู่กันแบบนี้ เขาแสดงความรัก ความไคร่ ต่อผู้หญิงคนใหม่โดยไม่เกรงใจหรือให้เกียรติฉันเลย

เขาได้แต่บอกว่าถ้ารับไม่ได้ก็หย่ากัน เขาหมดรักฉันแล้ว โลกทั้งโลกแทบแตกสลาย ฉันเจ็บปวดอีกครั้งและเลือกที่จะไม่ทน จึงได้หย่าขาดจากเขา และออกมาอยู่ลำพัง

ตอนที่ 3 สุดท้ายฉันก็เจอคนดี

พอฉันเป็นโสดอีกครั้ง ฉันก็ยังไม่ล้มเลิกที่จะหาสามีชาวต่างชาติ แต่จะให้ไปทำงานบาร์เหมือนเดิม ไม่เอาอีกแล้ว ฉันเริ่มเรียนนวด เพราะที่พัทยามีแขกฝรั่งมาให้บริการเยอะมาก และมีหมอนวดหลายคนได้แต่งงานมีครอบครัวกับฝรั่ง และบางคนมีร้านนวดเป็นของตัวเองด้วยซ้ำ

ฉันได้ทำงานในร้านนวด รายได้ดีกว่าทำงานแม่บ้านในโรงแรม ทำไปได้สักพักนึง เจ้าของร้านต้องการไปเปิดสาขาที่เชียงใหม่ ต้องการหมอนวดไปประจำที่นั่น และจะให้ค่าจ้างดีขึ้น ฉันจึงเลือกที่จะไปเชียงใหม่ โดยล้มเลิกความคิดที่จะหาสามีฝรั่งไปแล้ว หันมาทำงานดีกว่า ตอนนี้ฉันเป็นหมอนวดที่มีรายได้ดี พอที่จะส่งเสียทางบ้านได้มากขึ้น แต่ลูก ๆ ของฉันก็ต้องโตมากับตาและยาย นาน ๆ ครั้งฉันถึงจะไปเยี่ยมบ้าน 2-3 ปีครั้ง

ฉันทำงานได้ 2 ปี ได้มีโอกาสไปนวดฝรั่งตามบ้าน เพราะฉันเป็นหมอนวดบำบัด ที่เชียงใหม่ ฝรั่งมาอยู่อาศัยเยอะมากแบบที่ฉันไม่เคยคิดด้วยซ้ำ ฉันมีลูกค้าประจำที่เป็นพ่อหม้ายฝรั่ง หรือชายโสดที่มีบ้านอยู่ในเชียงใหม่หลายราย ทุกคนต่างรู้ว่าฉันก็โสด เขาจะมีกลุ่มที่พบปะสังสรรค์กันในหมู่ฝรั่งด้วยกัน หลายครั้งที่ฉันถูกชวนไป ไปนวดบ่อย ๆ จนกลายเป็นเพื่อนกันไปแล้ว

ในกลุ่มเลยเริ่มแซว ๆ และช่วยกันหาชายโสดให้ฉันกันใหญ่ จนในที่สุด มีหนุ่มอเมริกันวัยเกษียณมาถูกใจฉัน และขอให้ฉันไปอยู่กับเขา ไปเป็นภรรยาเขา ในตอนนี้ฉันไม่ได้คาดหวังที่จะมีสามีฝรั่งรวย ๆ แล้ว แต่อยากมีงานทำมั่นคงและมีครอบครัวที่อบอุ่นพอแล้ว

ตอนที่ 4 ในวันที่แม่พร้อมดูแลลูกเอง

ฉันได้กลับมาใช้ชีวิตคู่อีกครั้่งกับสามีคนที่ 3 เขาเป็นชายวันเกษียณ มีเงินไม่มากไม่ได้ร่ำรวยอะไร แต่เขามีบ้านอยู่ เราอยู่ด้วยกันแบบพึ่งพาอาศัยกัน เขาก็เคยเป็นลูกค้านวดของฉันคนนึง เขาให้อิสระในการทำงานของฉัน

ฉันไม่ได้ทำงานในร้านนวดแล้ว แต่รับนวดนอกสถานที่ งานฉันเป็นงานนวดบำบัด มักจะมีลูกค้าประจำ ที่มีตารางงานนวดที่แน่นอน ว่าง ๆ ฉันก็เข้าวัด สวดมนต์ ทำบุญในแบบที่ฉันอยากทำ

ฉันเล่าเรื่องลูกให้เขาฟัง อยากเอาลูกมาอยู่ด้วย ลูกชายคนโตอายุ 18 ปีแล้ว ส่วนลูกสาว 10 ปี ลูก ๆ โตมาในแบบที่เขาไม่ได้รับความอบอุ่นจากแม่เลย ลูกชายคงได้เลือดแม่ไปเยอะ เขาเลือกที่จะไม่เรียนหนังสือแต่มีงานทำ มีรายได้เลี้ยงดูตัวเองได้แล้ว ส่วนลูกสาว พ่อของเขามารับไปเลี้ยงเองตั้งแต่ 3 ขวบ

ในวันนี้ฉันพร้อมที่จะดูแลลูก ๆ และสามีใหม่ก็อนุญาตให้รับมาอยู่ด้วยกัน แต่ลูก ๆ ในวันนี้ ไม่มีใครต้องการฉันแล้ว มันยิ่งกว่าการถูกผู้ชายทิ้ง ก็การที่ลูกปฏิเสธที่จะมาอยู่กับแม่นี่ละคะ มันเจ็บสุดจะทำได้แล้ว

ฉันไม่ได้อยากทิ้งลูก เพียงแต่คิดในตอนนั้นว่า ถ้าได้สามีฝรั่งรวย ๆ ฉันจะพาลูกไปอยู่เมืองนอก ไปเรียนหนังสือเมืองนอก ลูกฉันจะมีอนาคตที่ดีแน่นอน แต่ทุกอย่างมันไม่ได้เป็นดังฝัน ทุกวัน ทุกเวลา ฉันไม่ได้ลืมลูกเลย ฉันรักเขา และหวังเสมอว่าวันนึงจะได้กลับมาอยู่ด้วยกัน

แต่ตอนนี้เหมือนมันสายไปเสียแล้ว ลูก ๆ เขาแทบจะไม่มีเยื่อไยกับแม่คนนี้เลย ฉันทำได้เพียงขอให้เขามาอยู่ด้วยในช่วงเวลาสั้น ๆ หรือในเวลาที่เขาอยากมาเที่ยวเชียงใหม่บ้าง

ฉันทิ้งลูกไว้นานเกินไป จนเขาลืมความรักความผูกพันแบบแม่ลูกไปแล้ว

ถ้าย้อนเวลากลับไปได้ และถ้าฉันรู้ว่าความฝันที่จะมีสามีรวย ๆ นั้น มันไม่เป็นจริง ฉันจะเลือกที่จะอยู่กับลูก และเลี้ยงเขาด้วยตัวฉันเอง ถ้าวันนี้ยังมีลูก ๆ อยู่ด้วย แม่คนนี้คงจะมีความสุขกว่านี้

คิดแล้วมันก็เศร้าใจมาก แต่ทุกอย่างมันแก้ไขอะไรไม่ได้แล้ว ฉันได้เพียงให้คำมั่นสัญญากับลูก ๆ ไว้ว่า แม่คนนี้พร้อมเสมอเมื่อลูกต้องการความช่วยเหลืออะไร ขอให้ลูกคิดถึงแม่

อย่าปล่อยให้ทุกอย่างมันสายไป อย่าเอาชีวิตมาแขวนไว้กับความหวังว่าจะได้สามีฝรั่งร่ำรวยเพียงอย่างเดียวนะคะ

อยากให้ทุกคนมองแบบเหรียญสองด้าน ทุกอย่างมีดีและร้ายได้เสมอคะ

—————————–

เรื่องจริงที่ได้ฟังคำบอกเล่าจากมาดามอเมริกาคนนึงในเมืองไทย ที่ไม่มีโอกาสเดินทางไปเมืองนอกด้วยซ้ำไป

Message us