การเรียน Leben in Deutschland

โดย แอดมินเพจ “บันทึกนัทเขียน”

มีความถามต่อมาหลังจากโพสเรื่องการเรียน A1-B1 ไปแล้วซึ่งขอบคุณทุกคนที่ให้ความสนใจเรื่องนี้ด้วยนะคะ ส่วนตัวแอดเองถือว่าการเรียนอันนี้ไม่ยาก ที่ว่าง่ายเพราะว่าตัวเองสนใจด้วยหรือเปล่าก็ไม่รู้

แต่ว่าสำคัญไหม #ตอบเลยว่าสำคัญมาก สำคัญพอๆกับภาษาเลยทีเดียว เพราะเราไม่ได้แค่เรียนภาษาแล้วทีนีิ แต่เราจะได้เรียนประวัติศาสตร์ การเมือง และสังคมของประเทศเยอรมนีไปด้วย บางคนถามมาว่าถ้าไม่เรียนได้ไหม มันก็ได้นะ แต่ถ้าจะขอสัญชาติ เราต้องผ่านอันนี้ด้วยค่ะ

ส่วนตัวแอดเองถึงจะไม่ได้ขอสัญชาติ แต่ฉันก็จะเรียน ขนาดเราจะมาอยู่ประเทศเขา เรายังไปหาหนังสือมาอ่านว่า อะไรทำได้ อะไรทำไม่ได้ อันไหนควรไม่ควร เหมือนกับเราเห็นฝรั่งไปบ้านเรา มันเป็นการดีที่เขาจะรู้ว่าประเพณีไทยของเราอันไหนไม่เหมาะสม เฉกเช่นเดียวกัน ฉันว่ามันสำคัญมากจริงๆ ยิ่งเรื่องของกฏหมาย

สิ่งที่ฉันเห็นมานักต่อนักกับอายุ ๒๐ ปีที่เมืองนอกคือ หลายคนเชื่อใจคู่ครองตนเอง และละเลยการเรียนภาษาหรือกฏหมายบ้านเขา เมื่อวันหนึ่งเกิดปัญหาขึ้น เรากลายเป็นคนอื่นในสายตาเขา ถึงตอนนั้นภาษาก็ไม่ดี เรื่องกฏหมายประเทศเขาเป็นศูนย์ ตัวเราเองนี้แหละจะลำบาก

ฉันเคยรู้จักเพื่อนชาวฟิลิปปินส์คนหนึ่ง เราได้ทำงานร่วมกันบ่อยๆ ตอนดูแลคนป่วย นางเก่งมาก รู้กฏหมายแทบทุกอย่างของอังกฤษ ทั้งที่มาทีหลังฉัน ก็เลยได้นั่งสอบถาม เขาบอกว่าคนที่ประเทศเขามีสามีฝรั่งกันเยอะ และมีกลุ่มตามประเทศต่างๆ เหมือนเรานี้แหละ สิ่งที่เขาสอนกันเขาแชร์กันคือ ข้อแรกในการจะไปอยู่ที่ไหน คือต้องศึกษากฏหมายประเทศนั้นก่อน อย่างภาษาอังกฤษเขาได้อยู่แล้ว มันยิ่งทำได้ง่ายขึ้น

เราคุยกันเรื่องนี้บ่อยๆ ทำให้ฉันรู้เยอะไปอีกว่า เขาไม่ได้รู้แค่กฏหมายธรรมดา ทุกคนมาแชร์กัน เรียนกันอย่างจริงจัง ตั้งแต่หาคู่ยันกฏหมายกันไว้เลยในกรณีหย่า ปาดติโธ่ มือทาบอก ซึ่งมันคือเรื่องจริงที่เขาบอกว่า เวลารักกันอะไรก็ดีไปหมด เวลาจะเลิกกัน แม้แต่เคยเป็นสามีภรรยากัน ก็ยังโดนไล่ออกจากบ้าน

เพราะฉะนั้นเพื่อนฟิลิปปินส์บอกว่าสิ่งแรกที่พวกเขาจะเรียนรู้คือกฏหมายประเทศนั้นๆ แน่นอนมาก ฉันเห็นด้วยอย่างยิ่ง เราต้องช่วยตัวเองให้ได้ก่อน ถึงจะค่อยไปถามเอาความช่วยเหลือจากคนอื่น แล้วพอได้เรียน Leben In Deutschland ถึงเข้าใจถ่องแท้มากขึ้น

คือมันได้ความรู้เยอะมาก เรามั่นใจมากขึ้น ตอนแรกมาเวลาใครมาพูดอะไร เราตอบไม่ได้ กฏหมายเขาก็ไม่รู้ หลังจากเรียนเสร็จ พอมีประชุมที่บริษัท อะไรที่ขัดต่อกฏหมาย ใครมาว่า ฉันยก Grundgesetz Artikel ต่างๆมาพูดบ้าง คือทุกคนเคารพเรามากขึ้น ไม่มองเราว่าไม่รู้เรื่องรู้ราวอีกต่อไป

มันมีความรู้ เรื่องการรักษาสิทธิของเราไว้ทั้งหมด เป็นประโยชน์มาก ตอนเรียนฉันได้ครูสอนดีมาก ครูคนเดิมนั้นแหละตั้งแต่ B1 คนที่ดีๆ แกสอนการเมือง ขนาดฉันไม่ชอบการเมืองเลย ฉันยังชอบการเมืองในการสอนของแก

ส่วนเรื่องประวัติศาสตร์ ไม่มีใครสอนก็อยากรู้ โคตรน่าสนใจเลย พอได้ไปเรียนครอสนี้แล้ว พาตัวเองไปไล่ดูหนังประวัติศาสตร์ของประเทศเยอรมนีจนตาแฉะ ตอนเรียน Life in the United Kingdom ก่อนสอบสัญชาติอังกฤษว่าน่าสนใจแล้ว เยอรมนีประวัติศาสตร์มันกว่าอีกค่ะคุณ

จริงๆตอนเรียนจบ B1 คือภาษาฉันอ่อนมาก จากโพสที่แล้วที่บอกไป แต่ว่าได้มารู้มากขึ้นเพราะคลาส Leben In Deutschland นี้แหละ เพราะมันสนใจไง มันเลยมีความพยายามสูงมากที่จะหาคำตอบ จะหาคำแปล เหมือนเราคบแฟนต่างชาติ ภาษาเขาเราไม่ได้เก่งมาแต่เกิด แต่ความอยากรู้จักกัน คนมันรัก โอโหแม่เจ้าเอย ฉันเขียนคำศัพท์และคำแปลสมุดโน๊ตนี้คือแม่เอาไปเผาไฟหลายรอบก็ยังไม่หมด ขยันเกินเบอร์เรื่องผู้ชายเนี๊ย ๕๕๕


นอกจากได้เรียนแบบครอบคลุมทั่วเยอรมนีแล้ว ยังได้เจาะเฉพาะรัฐที่เราอาศัยอยู่ด้วย แถมไล่ยาวไปประเทศที่พูดเยอรมันได้อีก จริงๆฉันอยากให้คลาสนั้นสอนไปอีกนานๆเลยนะ เอาจริง เพราะมันสนุกมากๆ

ส่วนหนังสือที่โรงเรียนใช้คือ

๑ Mein Leben in Deutschland ( Der Orientierungskurs, Basiswissen Politik, Geschichte, Gesellscaft ของ Hueber
๒ Einface Politk : Das Grundgesetz. Die Grundrecht www.bpb.de/236616
๓ Einface Politk : Das Grundgesetz. Über den staat www.bpb.de/236649
๔ Grundgesetz für die Bundesrepublik Deutschland อันนี้เล่มโปรดมากค่ะ เล่มเล็กพกพาได้ ใครมาเหยียดฉันอีก ฉันเปิดหนังสือกฏหมายใส่มาแล้ว ว่ามัน Artikel ไหน เอาเซ

ส่วนแอฟมีหลายแอฟมากค่ะ มาเป็นคำถามให้เราเรียนที่ไหนก็ได้ในมือถือ โอโหมันมาก รอรถไปโรงเรียนวันละครึ่งชั่วโมงตอนนั้นเล่นทุกวัน มีแอฟดังต่อไปนี้จร้า

Einbürgerungstest Deutschland
Leben in Deutschland Test
Leben in Deutschland 300 Fragen เป็นต้น

ให้เราใส่รัฐที่เราอยู่ด้วยนะ เพราะจะมีคำถามเกี่ยวกับรัฐ ๓ คำถามในข้อสอบด้วยจร้า

ใครที่อยู่คนเดียว มีเกี่ยวกับสิทธิการเช่าบ้าน ว่าผู้เช่าสามารถทำอะไรได้บ้าง อันไหนที่เขาไม่ควร ยิ่งเรื่องการทำงานยิ่งสำคัญมาก งานแรกของฉัน ตอนแรกหัวหน้าบอกว่าเดี้ยวเอาสัญญาให้เซ็น เดี้ยวเอาให้เซ็น ฉันรู้แหละว่ามันไม่ถูก แต่ตอนนั้นก็ไม่อยากเสียงาน พอต้องต่อสัญญาแม้ขาดไปวันเดียว ฉันทวงทันที เธอจะมาช้ากับสัญญาไม่ได้นะ มันผิดกฏหมาย นี้ถ้ามันเกิดอุบัติเหตุที่ทำงาน ใครจะรับผิดชอบฉัน ไม่มีสัญญาเธอก็ไม่ต้องรับผิดชอบสิ หัวหน้างงไปแล้วหนึ่ง

เคยไปซื้อของที่ห้าง เดินๆเลือกของอยู่ ยิ่งช่วงโควิด ทุกคนจะกลัวฉันมากในตอนแรกๆ และเรียกเราว่าคนจีนหรือไวรัสตลอด คนจะเหยียดว่าเรามาจากเอเชีย ก็ได้กฏหมายเรื่องเหยียดนี้แหละไปตอบเขาและการลงโทษรุนแรงมากค่ะ พอเราเอ่ยได้ เขาก็จะปล่อยเราให้อยู่เงียบๆ

ฉันชอบมากยิ่งอ่านข้อกฏหมายแล้ว มันเหมือนรู้สึกว่าตัวเองปลอดภัย ถ้าใครไม่ให้เราทำอะไร ไม่ให้เราพูด เราก็บอกว่า ฮัลโหล Artikel 1 Menschenwürde – Menschenrecht ไปจ๊ะ แม้แต่สามีเอง จะมาเปิดจดหมายฉันก่อนไม่เลยนะ ฉันตะโกนบอกเลย ที่รักจ๊ะ Grundgesetz Artikel 20 (Brief – Post und Fernmeldegeheimnis จ๊ะที่รัก ) จนสามียังกลัว ๕๕

นี้แหละจ๊ะประโยชน์ของมันคร่าวๆ รวมถึงประวัติศาสตร์ มันทำให้เราได้นั่งคุยกับคนเยอรมันได้ลึกมากขึ้น และเขา Respekt เรามากขึ้นด้วยน๊า

ส่วนบางคนที่ถามมาว่าขอสัญชาติดีไหม ส่วนตัวแล้วคิดว่าดี คือเราได้สิทธิ์อยู่แล้ว เรามีโอกาสแล้ว ทำไมถึงจะไม่ทำไว้ มันมีข้อดีมากกว่าข้อเสีย อย่างแรกคือเราเดินทางได้หลายประเทศโดยไม่ต้องขอวีซ่าอีกต่อไป เราจะถูกคุ้มครองจากประเทศทั้งสอง ไม่ใช่แค่ประเทศเดียวแล้ว ต่อไปอนาคตอยากจะสละสัญชาติไหนก็ทำได้

ฉันเองยังขอไม่ได้เพราะมาอยู่ได้แค่ ๒ ปี แต่จากการได้สัญชาติอังกฤษมาด้วย เอาจริงๆเวลาเกิดปัญหาที่ประเทศอื่น ฉันติดต่อทางอังกฤษก่อนไทยด้วยซ้ำ เพราะมันรวดเร็วจริงๆ เอกสารทำง่าย และเรามั่นใจว่ามันซื่อตรง ไม่ต้องมีใต้โต๊ะหรืออะไรเหมือนบางที่ของไทยเรา

แล้วถ้าเราถามใจตัวเองดีๆกับสถานการณ์ที่ไทยเราตอนนี้ เราว่ามันมั่นคงไหม มันปลอดภัยเหมือนสมัยก่อนหรือเปล่า ค่าครองชีพบ้านเรา กลับไทยทีคือหลายๆครั้งหมดเยอะกว่าที่นี้อีกนะ แล้วไหนจะงานอีก ฉันคนหนึ่งแหละที่ถ้าจะกลับไปอยู่ไทยคงไปตอนที่เกษียณแล้ว เพราะรายได้ที่นี้เรามันดีกว่า มันเลี้ยงตัวเองและครอบครัวได้ดีกว่า

เพราะฉะนั้นการขอสัญชาติ เราจึงต้องตัดสินใจเองตามสถานการณ์ของตัวเรา แต่ส่วนตัวแล้ว ถ้ามีโอกาสอะไรเข้ามา ฉันจะคว้ามันไว้ก่อนเสมอ บางทีหัวหน้าบอก ลองทำงานนี้ไหมนัท ยังไม่รู้หรอกว่ามันคืองานหรือรายละเอียดขนาดไหน แต่ถ้ามันใหม่ ยิ่งไม่เคยลองเลย ฉันตอบตกลงไปก่อนทันที ยังไงเราก็ต้องได้ประสบการณ์ และประสบการณ์มันคือสิ่งที่มีค่าต่อชีวิตเสมอ ถ้ามันดี เราไปต่อยอดกับอนาคตเราได้ ถ้าไม่ดีก็คือสิ่งที่บอกเราได้ว่าไม่ต้องไปเสียเวลากับเรื่องนี้แล้ว มันไม่ใช่สำหรับเรา

อย่าลืมว่าเวลาที่แย่ที่สุดของชีวิต จะเป็นเรื่องเล่าที่ดีที่สุดในชีวิตได้เช่นกัน เหมือนฉันไง เคยป่วยเป็นโรคซึมเศร้า สำหรับฉันมันเข้ามาสอนหลายอย่างมาก ทั้งเรื่องดำรงชีวิต การคบคน การเลือกเสพสื่อ มันมาสอนให้ฉันเข็มแข็งในทุกเรื่อง มาทำให้ฉันเป็นอีกคนที่ก่อนป่วยไม่เคยคิดเลยว่าจะมาเป็นแบบนี้ นี้แหละคือประสบการณ์จากช่วงที่ตกต่ำและแย่ที่สุดในชีวิต และมันก็ได้เอามาใช้ประโยชน์กับชีวิตจนถึงทุกวันนี้

กอดแน่นๆ 🤗

แอดมิน 💚


เรื่องเดาเก่งนี้มาอันดับหนึ่ง บางทีเพื่อนก็บอก แกเนี๊ยมันมี six sense คะแนนเดามาแรงแซงโค้งนะบางที

เดี้ยวก่อน… ตอนนี้มีคำถามเรื่องเรียนภาษาเยอรมัน มามากกว่าอย่างอื่นไปแล้ว ถ้าจะให้ดีติดต่อ เพจครูกอลฟ์ Born to Go German ในเรื่องการเรียนภาษาจะดีกว่าค่ะ เพราะเขาแน่นเรื่องนี้ ดิฉันไม่มีส่วนได้ส่วนเสียอะไรทั้งสิ้น เคยเรียนกับเขาและมันดี เลยแนะนำได้

วันนี้สติแอดมินไม่ค่อยอยู่กับเนื้อกับตัวเท่าไหร่ เพราะวันนี้ น้องหวานแห่งเพจ แม่เมืองมึนเช่น มาป้ายยาฉันแต่เช้าว่าวันนี้คือวัน Black Friday นั่นไงเลือดดำเดาไหลทันที แต่แปลกมากที่รู้สึกไม่อยากได้อะไรอีกแล้ว คุณต้องระวังอายุ ๔๐ ค่ะคุณหลังจากอายุเข้าเลขนี้ มันเหมือนความอยากลดลงจริงๆ จะเดินผ่านร้านเซลล์ก็ทำอะไรฉันไม่ได้อีกต่อไป แถมรำคาญด้วยนะที่เสื้อผ้าเขาวางไม่เป็นระเบียบ มันเยอะเกินไป ทำให้หงุดหงิดไปอีก ไหนจะคนเยอะ ทั้งที่แต่ก่อน ลากกระเป๋าเดินทางไปด้วยเลยยย ถือแล้วมันหนักไง มันไม่สะใจ 😅 เดี้ยวจะเปิดเพจใหม่ชื่อเพจ เนิบๆๆ ดีกว่าถ้าจะเหมาะกับฉันแหละ 😂

Message us