พลังหญิงไทยในต่างแดน

พลังประชารัฐ หญิงไทยในต่างแดน

คุณค่าของหญิงไทยได้รับการยอมรับมากขึ้นจากสังคมไทยและภาครัฐ ด้วยบทบาทของพวกเธอทั้งในฐานะลูกสาว ภรรยา มารดา เพื่อนคู่คิดของสามี ผู้สร้างสรรค์ครัวเรือนให้น่าอยู่ หญิงทำงาน แม่ค้า นักลงทุน นักการศึกษา นักคิด นักเขียน ศิลปิน บุคลากรที่สำคัญด้านการแพทย์ ข้าราชการในฝ่ายต่าง ๆ พนักงานต่างระดับในสำนักงาน คนทำงานในสายการผลิต คนทำงานในภาคบริการ เกษตรกร ชาวสวนชาวไร่ชาวนา นักรณรงค์ นักออกแบบสร้างสรรค์ แรงงานในสายพานการผลิต แรงงานในภาคบริการ เจ้าของธุรกิจรายย่อย นายจ้างในกิจการของตัวเอง แม่ค้าแม่ขาย ด่านหน้าในการขายสินค้าและผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ผู้หญิงคือผู้พยุงความเจริญทางเศรษฐกิจของประเทศไว้เกือบครึ่งหนึ่ง และผู้หญิงไทยคือเสน่ห์แห่งเมืองไทยที่ดึงดูดชาวต่างชาติที่ต้องการมาแสวงหาความรักและคู่ชีวิต

แม้ว่าเราจะไม่ทราบจำนวนที่แท้จริงของหญิงไทยที่มีคู่ครอง คู่หมั้น แฟนที่คบหาหรือกำลังออกเดท หรือคนเลี้ยงดูส่งเสียที่เป็นชายต่างชาติ แต่แนวโน้มที่ประสบพบเห็นด้วยสายตานั้นชัดเจนว่า หญิงไทยจำนวนมากยิ่งขึ้นแบบปากต่อปาก แบบทำตามอย่างกัน แบบเพื่อนชวนเพื่อน แบบพี่ชวนน้อง แบบน้าชวนหลาน หรือแบบใช้บริการหาคู่ชาวต่างประเทศผ่านนายหน้า ผ่านเว็บหาคู่ ต่างมุ่งหน้าออกต่างประเทศ ด้วยเหตุผลสำคัญคือ คู่ครองต่างชาติไม่แบ่งแยกฐานะทางสังคม ยอมรับความเป็นมาของพวกเธอ ไม่สนใจกับอดีตที่ผ่านไปแล้ว ยอมรับตัวเธออย่างที่เธอเป็น และบ่อยครั้งยอมรับลูกติดของเธอ และส่วนใหญ่มีฐานะดีกว่าฝ่ายหญิง สามารถส่งเสียทางการเงินได้

นั่นคือโอกาสที่พวกเธอ-ยาก-จะได้รับจากคนไทยด้วยกันเอง ที่สำคัญยิ่งกว่านั้นคือ ชายต่างชาติแม้จะมีอาชีพธรรมดา ๆ ในบ้านเขา แต่ก็มีรัฐสวัสดิการรองรับและมีค่าของเงินที่สูงกว่าบ้านเรา เมื่อคำนึงถึงจุดเหล่านี้แล้ว หญิงไทยที่มีโอกาสได้พบปะคบหาพบรักกับชายต่างชาติต่างก็ยินดีที่จะ “ไปตายเอาดาบหน้า” เพื่อเป้าหมายชีวิตที่ดีกว่า เพื่ออนาคตใหม่ของตัวเองและของลูก ๆ ที่ติดมาจากการสมรสครั้งก่อน เพื่อพ่อแม่พี่น้องที่บ้านเกิดจะได้มีคนส่งเสีย เพื่อโอกาสการมีงานทำที่มีรายได้ดีกว่าเมืองไทย พวกเธอวาดฝันกับชีวิตใหม่ ไม่ว่าจะพร้อมด้านภาษา อาชีพการงาน ความเข้าใจวัฒนธรรม การรู้จักภูมิอากาศ หรือการรู้จักตัวตนที่แท้จริงของคู่ครองชาวต่างชาติ หรือไม่ก็ตาม

การศึกษาวิจัยในระดับสากลพบว่า อัตราเม็ดเงินส่งกลับบ้านของผู้หญิงจากเอเชียที่ไปใช้ชีวิตในยุโรป ในอเมริกา ในออสเตรเลีย หรือในประเทศที่เจริญแล้วอื่น ๆ มีมูลค่ามหาศาลนับเป็นพันล้านบาทต่อปี ซึ่งสัดส่วนของการส่งเงินกลับบ้านของหญิงไทยจะเป็นเท่าไรนั้น ไม่อาจยืนยันได้ แต่ที่แน่ ๆ พวกเธอจำนวนมาก ส่งเงินกลับบ้านสม่ำเสมอเพื่อการศึกษาของลูก ๆ และน้อง ๆ ที่อยู่เมืองไทย เพื่อเลี้ยงพ่อแม่หรือญาติพี่น้อง เพื่อปลูกสร้างบ้านให้พ่อแม่ เพื่อชำระหนี้สิน เพื่อสะสมซื้ออสังหาริมทรัพย์ หรือ เพื่อการลงทุนในแบบต่าง ๆ หญิงไทยที่ยังอยู่ต่างแดนมักจะเดินทางกลับประเทศไทยเกือบทุกปี และในการกลับมาแต่ละครั้งก็ย่อมมีการจับจ่ายใช้สอย เพิ่มการสะพัดด้านการเงินระดับชุมชนและในภาคการท่องเที่ยวไปพร้อม ๆ กัน

นอกจากนั้น แนวโน้มของหญิงไทยและคู่ครองที่ย้ายกลับเมืองไทยในวัยเกษียณก็มีมากขึ้นเรื่อย ๆ รวมทั้งชาวต่างชาติที่เกษียณอายุเองก็บ่ายหน้ามาทางประเทศไทยเพื่อหาคู่ครองหญิงไทยที่อ่อนหวาน อายุน้อยเพื่อจะเป็นเพื่อนใจและคนคอยดูแลในยามแก่เฒ่าด้วย กลุ่มผู้ย้ายคืนถิ่นหรือผู้เกษียณชาวต่างชาติเหล่านี้ต่างก็มีส่วนให้เศรษฐกิจในท้องถิ่นหมุนเวียนดีขึ้น ด้วยการลงทุนซื้อที่ดิน การปลูกสร้างบ้าน การเช่าที่อยู่อาศัย การซื้อยานพาหนะ การจับจ่ายใช้สอยประจำวัน และการใช้เงินเพื่อการท่องเที่ยว จึงไม่น่าแปลกที่บ้านเราจะมีร้านขนมปัง ร้านอาหาร บาร์เบียร์ มินิมาร์ทที่รองรับความต้องการของลูกค้าต่างชาติโดยเฉพาะ

หญิงไทยในต่างแดนยังมีการจับกลุ่มตามความสนใจที่หลากหลาย ส่วนใหญ่เป็นการจับกลุ่มกันผ่านโซเชียลมีเดียที่ทำได้ง่าย และเข้าถึงได้เกือบทุกคน ไม่ว่าจะเป็นการให้คำปรึกษาในเรื่องการใช้ชีวิต การช่วยหาคู่ในต่างแดน การให้คำปรึกษาด้านกฎหมาย การแลกเปลี่ยนประสบการณ์ชีวิต การร่วมเผยแพร่วัฒนธรรมที่ดีงามของไทยผ่านเทศกาลต่าง ๆ การสนับสนุนบำนุบำรุงพุทธศาสนาในต่างแดนด้วยงานบุญต่าง ๆ กลุ่มทำอาหารไทย กลุ่มปลูกผักทำสวนหาเห็ด กลุ่มทำขนมและอาหารขาย กลุ่มขายเสื้อผ้าของใช้แล้วหรือเครื่องประดับเครื่องสำอางค์ กลุ่มซื้อขายของแบบตลาดไทยในต่างแดน ไปจนถึงกลุ่มที่มุ่งให้ความรู้ด้านต่าง ๆ กลุ่มขายของจัดตามโซนประเทศ กลุ่มการศึกษานอกโรงเรียนและกลุ่มศิลปะวัฒนธรรม กลุ่มเหล่านี้มีมากมายในเฟซบุ้ค วัตถุประสงค์ล้วนเพื่อช่วยเหลือกัน เพื่อให้สมาชิกได้หาเพื่อนคุยกันให้หายเหงา หรือหากำลังใจในยามอ่อนแอ หรือเป็นองค์ความรู้ให้หญิงไทยรุ่นใหม่ ๆ ได้เรียนรู้เกี่ยวกับชีวิตในต่างแดน หรือสอนภาษาไทยให้ลูกหลานในต่างประเทศหรือคนต่างชาติ บางกลุ่มมีผู้สนใจติดตามกว่าห้าหมื่นคน บางกลุ่มอาจจะมีไม่กี่ร้อย หรือ ไม่กี่พัน ซึ่งไม่อาจวัดคุณภาพได้ด้วยจำนวนผู้ติดตามเท่านั้น เหล่านี้ถือเป็นสังคมของคนไกลบ้าน

นอกจากการจับกลุ่มผ่านโซเชียลมีเดียแล้ว หญิงไทย (ชายไทย และเพศทางเลือก) ในต่างแดนระดับหัวกะทิจำนวนหนึ่งก็ได้มีการก่อตั้งสมาคม มูลนิธิ หรือ ชมรมที่มีประโยชน์ มุ่งเน้นการสร้างคุณภาพชีวิตและส่งเสริมความรู้ให้คนไทยในต่างแดน โดยผ่านจดหมายข่าวรายปี รายหกเดือน หรือนิตยสารออนไลน์ และการจัดประชุมอบรมให้ความรู้ในด้านต่าง ๆ อย่างต่อเนื่อง โดยเป็นสมาคมที่ยึดหัวหาดระดับประเทศหรือระดับภูมิภาค จะมีจำนวนสมาชิกมากน้อยต่างกันไป สมาคมและชมรมหลายแห่งได้รับการรับรองจากรัฐบาลไทยให้เป็นองค์กรสาธารณะประโยชน์ในต่างประเทศ และอีกหลายหน่วยงานที่กำลังยื่นเรื่องขอการรับรอง ทั้งนี้เพื่อเป็นอีกแรงหนึ่งของรัฐบาลไทยที่จะเข้าถึงคนไทยในต่างแดน ตามนโยบาย “ไทยช่วยไทย เราจะไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง”

จึงอาจกล่าวได้ว่า หญิงไทยในต่างแดนและหญิงไทยที่ย้ายถิ่นกลับ เป็นพลังประชารัฐที่ไม่ควรมองข้าม สิ่งที่พวกเธอนำกลับเข้าประเทศไทยนั้นมูลค่านับไม่ได้ ไม่ว่าจะด้วยเม็ดเงินที่ส่งเข้ามาเพื่อช่วยครอบครัวในไทย ที่อีกนัยหนึ่งก็เป็นการผ่อนเบาภาระด้านสวัสดิการสังคมให้กับรัฐไม่ใช่น้อย และสรรพกำลังแรงกาย แรงใจ แรงสมองที่พวกเธอแต่ละคนร่วมกันเพื่อช่วยเหลือเพื่อนหญิงด้วยกันให้ผ่านพ้นความยากลำบากในต่างแดน คือ งานจิตอาสาที่ทรงคุณค่า พวกเธอหลายคนได้รับการยกย่องให้เป็นอาสาสมัครดีเด่นในต่างประเทศ และก็ยังมีพวกเธออีกจำนวนมากที่มุ่งทำงานเพื่อช่วยเหลือเพื่อนหญิงไทยด้วยกันแบบปิดทองหลังพระ

รางวัลของพวกเธอก็คือ การได้เห็นรอยยิ้มบนใบหน้าของผู้ที่ได้รับความช่วยเหลือ และการที่ได้เห็นพวกเธอเหล่านั้นสามารถกลับมายืนบนขาของตัวเองได้อีกครั้ง และพร้อมเดินก้าวต่อไป

ขอชื่นชมพลังประชารัฐหญิงไทยในต่างแดน…และขอเป็นกำลังใจให้พวกเธอก้าวต่อไปเพื่อสร้างชื่อเสียงให้แก่ประเทศชาติและเพื่อชีวิตที่ดีกว่าของหญิงไทยในต่างแดนและหญิงไทยย้ายคืนถิ่นทุกคน

Message us