เลิกคิดแบบนี้เสียทีได้ไหม

โดย Em Forney

Cover photo by Lucas Pexels.com

เมียฝรั่งนั่งกินนอนกิน

หลายคนที่มาต่างประเทศต่างมีเป้าหมาย บ้างก็มีหนี้ บ้างก็หาเงินสร้างตัว บ้างก็หาสามี ซึ่งมากกว่า 90% หาเงินส่งบ้าน พอกลับบ้านที ก็มีญาติมาขอ ทั้งที่ตัวเองมีแค่พอกินเดือนชนเดือน ใครหน้าใหญ่ก็ใช้เงินเก็บที่หามาแสนลำบากละลายไปกับเหล้า เบียร์ เลี้ยงคน เหมือนตัวเองหาได้เยอะ เหมือนร่ำรวย บางคนใช้บัตรเครดิตรูดไปก่อนเพราะกลัวคนว่าว่าอยู่ต่างประเทศแต่ขี้ทุกข์ พอกลับต่างประเทศแล้วค่อยหาเงินใช้หนี้บัตรเครดิตทีหลัง

ค่าเช่าบ้านอย่างถูกตัวคนเดียวก็ 15,000 บาท แบบเช่าห้องตามบ้าน เช่าอพาร์ทเม้น แชร์อพาร์ทเมนต์กับเพื่อนอยู่ก็ตกเดือนละ 30,000 บาท น้อยนักหนาจะมีห้องที่เป็นอพาร์ตเมนต์เป็นของตัวเองคนเดียวเพราะค่าเช่าแพงมาก อาจต้องจ่ายเดือนละ 45,000 บาทขึ้นไป จนถึงมากกว่า 50% ของเงินที่หาได้ หากเอาเงินได้มาลงที่ค่าเช่าหมด เงินเก็บก็ไม่เหลือ จะจ่ายแต่ละบาทต้องคำนวณเงินได้ ค่าใช้จ่าย ค่ารถ ค่ากิน บางคนมีค่าเทอมต้องจ่าย ซึ่งเยอะมาก หากไม่พอตามเป้าต้องเพิ่มวันทำงานเพื่อจะได้หาเงินได้มากขึ้น บางคนทำงาน 6-7 วันต่อสัปดาห์ ไม่มีวันหยุด ไม่ทำงานก็ไม่มีกินไม่มีบ้านอยู่ เจ็บป่วยมาค่ารักษาพยาบาลก็แพงหากไม่มีประกัน ซ้ำรักษาตัวเองคนเดียวไม่มีคนพาไปหาหมอ ไม่มีใครมาเฝ้าดูแล หุงหาอาหารให้กิน พึ่งตัวเองล้วนๆ ไม่มีเงินก็ตายคนเดียวเยอะแยะ

หนี้สินของพ่อแม่คือหนี้สินของลูก

เห็นหลายคนหาเงินใช้หนี้ให้พ่อแม่ บางคนก็หนี้จากไปค้ำประกันชาวบ้านแล้วเขาหนี บางคนก็หนี้ไร้สาระจากความโง่เขลา บางคนก็หนี้ไร้สาระจากการเล่นการพนัน บางคนก็หนี้จากความเจ็บป่วย แต่หลายๆคนรอเงินลูกเพราะคิดว่าบุญคุณต้องทดแทน พ่อแม่บางคนได้เงินไปก็กินมือเติบ รีบใช้เหมือนจะตายวันพรุ่งนี้ ได้เท่าไหร่กินให้เกลี้ยง มีแต่จะเอาไม่สิ้นสุด คิดแค่ว่ายังมีน้ำบ่อหน้า ขอลูกได้ ลูกๆก็หาเงินกันตาเหลือกโดยไม่คิดถึงตัวเอง บางคนหาเงินจนตัวเองล้มป่วย บางคนป่วยก็ยังต้องดิ้นรนไปทำงานวันละ 10-12 ชั่วโมง เพราะทางบ้านต้องการเงิน บางทีคนทางบ้านหลายๆครอบครัวน่าจะคิดถึงคนอยู่ไกลบ้าง ว่าตัวเองมีบ้านอยู่ฟรี มีข้าวในฉาง มีที่มีทาง ทำงานเหนื่อยก็พัก ไม่อยากทำก็นอน ไม่ได้ทำงาน 300-365 วันเหมือนคนเมืองนอก แน่นอนเงินรายได้คุณต้องน้อยกว่าเขา แค่วันทำงานก็ต่างกันแล้ว ถ้าคุณประหยัด ไม่ฟุ่มเฟือย ทำงานไม่หยุดเหมือนเขาบ้าง คุณไม่จนและมีเงินเหลือใช้แน่นอน โดยที่ยังไม่ต้องคิดถึงเรื่องเอาเงินไปลงทุนเพิ่ม บางคนก็อยากรวยทางลัด ไม่อยากเสี่ยงกับการลงทุนแต่ชอบเสี่ยงกับการเล่นพนัน ไม่ว่าจะซื้อหวย เล่นมวย ไฮโล ไพ่ ฯลฯ ซึ่ง 99.99999999999999999% โดนกินเรียบ แปลกที่เสียเท่าไหร่เสียได้ แต่พยายามจะเอาคืน ไม่ได้คืนแต่ก็ยังพยายาม หากเอาเงินนั้นไปลงทุนค้าขาย หรือฝึกอาชีพ เปลี่ยนงานได้เป็น 100 งาน

ฝรั่งเกิดมาไม่ต้องดิ้นรน

ต่างจากนิสัยฝรั่ง เขาจะขวนขวายทำงานส่งเสียตัวเองเรียน หลายคนทำงานเสิร์ฟ ทำบาร์เทนเด้อร์ เพื่อหาเงินจ่ายค่าเทอม ค่ากิน ค่าเที่ยว ค่ารถ ค่าน้ำมันรถ บางคนยืมเงินรัฐเพื่อเรียนต่อ แล้วมาหาเงินใช้หนี้หลังเรียนจบ พ่อแม่เขาจะสอนให้รู้จักเอาตัวรอดในสังคม สอนลูกว่าอยากได้อะไรต้องทำงานแลกเงินไปซื้อ นอกจากลูกคนรวยที่พ่อแม่จะส่งเสียจนเรียนจบปริญญาตรีโดยไม่ต้องทำงานนอกบ้าน พอจบปริญญาตรีแล้วต้องหาเงินเลี้ยงตัวเอง พ่อแม่ไม่ยุ่งด้วย แต่ยังไม่เห็นลูกที่ไหนหาเงินให้คนที่บ้าน หรือพ่อแม่ที่ทวงบุญคุณลูกว่าต้องตอบแทนหรือทดแทน เพราะฝรั่งเขามีลูกเพราะอยากมี ไม่ได้อยากมีเพราะอยากได้คนมาหาให้กินตอนแก่ ลูกเกิดจากพ่อแม่ทำให้เกิด ไม่ได้เกิดจากลูกไปบังคับให้พ่อแม่มีอะไรกัน ฉะนั้นลูกไม่ได้มีหน้าที่ในการตอบแทนบุญคุณ หากแต่ถ้าเขามีกำลัง ดูแลตัวเองได้แล้ว ไม่ต้องดิ้นรนมากมายแล้ว และอยากช่วยเหลือ เขามีความสุขกับการให้ มันก็เรื่องของเขา

เขยฝรั่งคือตู้เอทีเอ็ม

หลายคนลูกสาวได้สามีฝรั่งก็ดีใจกว่าลูก ดั่งถูกรางวัลที่ 1 คิดว่าจะมีคนส่งเสีย พร้อมถามหาเงินค่าสินสอด ไม่พอ ญาติๆก็อยากได้เงินเขยตาม โดยไม่คิดว่าตัวเองไปทำคุณงามความดีอะไรกับเขามากมายจนเขาต้องขนเงินที่เขาหามายากเข็ญมาให้ตัว ลำพังตัวเขาก็หากินเดือนชนเดือน ไหนจะหนี้สิน ค่าบ้าน ค่ารถที่ยังต้องผ่อน

ฝรั่งไม่ได้รวยล้นฟ้าอย่างที่หลายคนคิด เขาก็มีชีวิตของเขาที่ต้องดูแล เขามีเงินน้อยมีเงินมากมันก็เงินของเขา เขาจะเที่ยว จะซื้อของให้เมียก็เงินของเขา ไม่ต้องหวังดีอยากไปช่วยจัดการ เขาเก่งเขาจัดการเองได้หลายคนเลิกกับสามีเพราะผู้ชายไม่ยอมให้สินสอด ฝรั่งเขามองเป็นการขายลูกกิน หน้าตาก็ไม่ได้สวยเหมือนนางงามโลก แต่มั่นหน้ามากว่างาม ควรค่าแก่กองเงินกองทอง อยากได้สินสอดหลายล้านบาท สุดท้ายเหลือแต่ละอองฝัน บางคนได้สามีรวย เงิน ทองเขาเหลือใช้ เขาเห็นครอบครัวภรรยาลำบาก สามีเขาอยากช่วยก็ถือว่าโชคดีไปบางคนได้สามีพอมีพอกิน ก็ได้พักบ้านสามี สามีหาเงินซื้อข้าวปลา จ่ายค่าใช้จ่ายในบ้าน ค่าเที่ยวต่างๆได้ และอนุญาตให้ภรรยาหาเงินได้ โดยให้ภรรยาเก็บทั้งหมดไม่ต้องออกค่าใช้จ่ายอะไร ก็ยังถือว่าโชคดีเพราะภรรยาไม่จำเป็นต้องทำงานแต่ถ้าทำงานก็มีเงินเก็บ ไม่ต้องรบกวนสามีหากทางบ้านต้องการความช่วยเหลือ เพราะเงินได้ทั้งหมดเก็บทั้งหมด บางคนได้สามีจน ค่าบ้าน ค่ากิน ทุกอย่างหารสอง บางคนซวย สามีจนไม่พอมาเกาะภรรยากินอีก บางคนสามีไม่ให้ทำงาน ไม่ให้ออกจากบ้าน ไม่ให้เงิน ไม่ให้คบเพื่อน โดนสามีทำร้ายร่างกาย ฟกช้ำดำเขียว ไม่กล้าเล่า ไม่กล้าบอกใคร

ไม่มีเรา พ่อแม่อยู่ไม่ได้

สาวไทยจำนวนมากก็เอาแต่ส่งเงินให้ทางบ้าน ขอสามีบ้าง อะไรๆก็ครอบครัวฉัน ครอบครัวฉัน มีแต่เอาไม่หยุด เอาไม่เลิก เอาจนไม่สงสารสามีตัวเอง ไม่เห็นสามีเป็นคนในครอบครัว… หลายคนลืมว่าสามีก็คน มีความรู้สึก พอเริ่มรู้สึกว่าโดนเอาเปรียบ รู้สึกว่าตัวเองเป็นส่วนเกิน รู้สึกว่าถูกภรรยาหลอกให้หาเงินให้ทางบ้าน รู้สึกว่ากำลังเป็นเครื่องมือหาเงินให้ทางบ้านภรรยา ความสุขก็หายไป ทุกอย่างก็จบด้วยการเลิกราหรือทิ้งร้าง จะได้สามีแบบไหนก็ตาม แล้วแต่วาสนา แล้วแต่บุญที่มี บางคนไม่เคยคัดผู้ชายเลยแต่ได้สามีสุดแสนจะน่ารัก บางคนคัดแทบตายแต่หยิบเอามามีแต่เน่าๆ

ฝรั่งไม่ได้มีวัฒนธรรมแต่งลูกต้องแต่งกับพ่อตาแม่ยาย พี่ ป้า น้า อา เขาไม่ได้มีหน้าที่ที่ต้องมาดูแลครอบครัวของภรรยา เราเป็นคนไม่ใช่ปลิงไม่ดูดเลือดนะคะ เราไม่ชอบคนมักได้ ไม่ชอบคนเห็นแก่ตัวฉันใด คนอื่นก็ไม่ชอบฉันนั้น

ขอนิดขอหน่อยจะเป็นไร

#ต่อมาก็การทักทายพูดเล่น ต่างคนต่างภาษา ต่างที่มาต่างวัฒนธรรม บ้านเราล้อกันเล่นจนเป็นเรื่องปกติ เป็นเรื่องขำๆ เช่น เลี้ยงหน่อย แบ่งเงินใช้ด้วยนะ ขอนะ คนไทยไม่ถือแต่ฝรั่งกลับถือ เขามองเราว่าเห็นเขาเป็นตู้เอทีเอ็ม คิดว่าเราเห็นแก่ได้ ไม่มีมารยาททันที เวลาเราจะล้อเล่นเราก็ล้อเล่นแต่กับเพื่อนเราไม่ต้องไปล้อกับฝรั่ง

#ฝรั่งเขาล้อเล่นกับเราไม่เป็น#มารยาทฝรั่งไม่คุยกันเรื่องเงิน คนที่คุยเรื่องเงินคือคนที่ทำธุรกิจกัน คุยช่องทางทำมาหากิน โอกาสการทำเงิน หากเขาใจดีจะเลี้ยงเรา เขาจะถามว่าเอาอะไรไหมเขาจะเลี้ยง

#หลายคนบ่นเหนื่อยกับการให้เพราะคนเอาก็มีแต่เอา เพราะเคยได้ แต่ไม่คิดว่าคนหาเหนื่อยยากลำบากแค่ไหน เป็นคนดี กตัญญูมันก็ดี แต่กตัญญูแบบฉลาดจะดีมาก การให้นั้นดีแต่ให้ให้เป็น ให้พ่อแม่พี่น้องแต่พอดี เป็นครั้งคราว อย่าให้เป็นรายเดือนเพราะคนที่เหนื่อยคือคุณ ดีที่สุดคือสร้างงานให้เขา ต่อแขนขาให้เขาดีกว่าป้อนไม่สิ้นสุด ให้สามีตัวเองด้วยเป็นบางอย่างซึ่งไม่จำเป็นต้องเป็นตัวเงิน ที่สำคัญอย่าลืมให้ตัวเอง จะได้มีความสุขกันทุกคน

#สอนให้คนตกปลาเขาจะหาปลาได้เอง หากเรามัวแต่ #หาปลาแล้วย่างพร้อมป้อนใส่ปากให้เขาด้วยแล้ว #ภาระจะอยู่กับคุณตลอดชีวิต

————————————

โปรดอ่านต้นฉบับบทความในเฟสบุ๊กและคอมเม้นท์ได้ที่ เรื่องเล่าจากมาดามเมียฝรั่ง

Message us