มานา-หมอฝังเข็มไทยในยูเค

จากคลิป “ก้าวที่แตกต่าง เดอะซีรีย์” จัดทำโดย กลุ่มจิตอาสายูเค

เล่าโดย มานา ประสพสุข ไร้ท์

จุดเริ่มต้นของอาชีพนี้

ต้องสอบเหมือนสอบวัดผลเข้ามหาวิทยาลัยของที่นี่ อยู่ที่ว่าเราจะเลือกสถาบันไหน แล้วก็อยู่ที่เกณฑ์การวัดของทางสถาบันที่เราเรียน (CNM – College of Naturopathic Medicine) ส่วนตัว คือจบปริญญาด้านนี้มาแล้วและมาเลือกเรียนเพิ่มด้าน naturopathic medicine แต่ก็เอกแพทย์แผนจีน

สำหรับคนที่ไม่มีพื้นฐานอะไรเลย ก็ต้องติดต่อกับทางสถาบันและสอบเข้าคะ เหมือนกับมหาวิทยาลัยทั่วไปเลย มีหลายสถาบันมากคะใน London, Reading, Scotland มีหมดเลย ใช้ google search หาได้เลย เขาจะมีข้อมูลบอกและเราก็ดูว่าที่ไหนเหมาะกับเราบ้าง ถามหลาย ๆ ที่ เพราะว่าเราต้องเรียนอย่างน้อย 3 ปีค่ะ

สิ่งที่ยากลำบากในอาชีพนี้

สำหรับตัวเอง คือมันเป็นแพทย์แผนจีน แต่ถูกเอามาสอนโดยคนยุโรป อาจมีบางอย่างที่เขาให้ทำได้และทำไม่ได้ มันจะมีข้อจำกัดในการเรียนการสอนของเขา สำหรับคนที่สนใจที่เรียน ถ้าเราจบแล้วเราอาจจะ take course สั้น ๆ เพื่อจะไปดูงานหรือเรียนเพิ่มเติมที่ประเทศจีน มันจะเปิดโลกในการเรียนรู้มากขึ้น อันนี้คือทางแก้ไขคะ

คำถามยอดฮิต

“คุณมี license ไหม ที่ไหนออกให้คุณ”

“คุณคุณเป็นสมาชิกของ British Acupuncture Council ไหม”

สองคำถามนี้ยอดฮิตมากจากระยะเวลาสิบปีที่ทำงานด้านนี้มา มานาจะทำงานกับคนพื้นที่เป็นส่วนมาก

อุดมการณ์ของคุณคือ…

อยากจะช่วยเหลือคนไทยที่อยู่ที่นี่ เพราะว่าข่าวแต่ละอย่างที่เราได้ยิน คือ การซื้อยามาทานเอง แล้วคนไทยเราก็ชอบบอกต่อว่า ยานี้ทานดี ยานั้นทานดี ประมาณอย่างนั้น แต่ว่าอย่าลืมว่าระบบในร่างกายของเรามันไม่เหมือนกัน

คำแนะนำถึงคนไทยในต่างแดน

ให้คุณลืมไปเลยว่าคุณจบอะไรมา หรือเป็นอะไรมาจากเมืองไทย ในเมื่อคุณจะมาเริ่มต้นชีวิตใหม่ที่นี่แล้ว คุณสามารถที่จะสร้างอนาคตใหม่ได้ อย่าทิ้งโอกาสนั้น ทำเถอะค่ะ

ไม่ว่าคุณจะเรียนจบอะไร สิ่งแรกเลยที่คุณจะต้องมีก็คือ ภาษา คุณถึงจะมาทำงานที่นี่ได้ แล้วทุกอาชีพที่นี่มีใบอนุญาต (License) เพราะฉะนั้นคุณต้องสอบไลเซ่นส์ (License) ก่อน

การเปิดสถานพยาบาลหรือว่าคลีนิก ต้องได้มาตรฐานของที่นี่ ซึ่งมีข้อย่อยอีกเยอะมาก ถ้าใครกำลังจะเปิด inbox มาได้คะ มานายินดีให้คำแนะนำคะ

(ขอบคุณ ชนมน เทพสุด สำหรับการถอดความจากคลิป “ก้าวที่แตกต่าง”)

Message us