หย่าแล้วขอสัญชาติอิตาลี

น้องสาวจิตอาสาคนหนึ่งในสังคมสะใภ้อิตาลี เขียนมาถามว่า มีสาวไทยหย่าสามีอิตาเลียนที่ไทย ใบหย่ายังไม่ได้เอาไปแจ้งสถานทูตอิตาลีที่ไทย จากนั้นคืนดีกัน กลับมาอิตาลีแล้วหญิงไทยยื่นขอสัญชาติ

คำถาม……. การหย่าที่ไทย มีผลต่อการยื่นสัญชาติไหม
หาก ใช่….ควรทำอย่างไร ….. หากไม่มีผล…แต่ที่ไทย บันทึกว่าหย่า….ควรจะทำอย่างไร

——————-

สวัสดีค่ะน้องปุ้ย

– หย่าที่ไทยปัจจุบันไม่มีลิ้งก์อัตโนมัติถึงสถานทูตถ้าเจ้าตัวไม่ไปแจ้งเอง

– ถามว่ามีผลตามกฎหมายไหม? มี๊ (เสียงสูง) มีผล แต่เรายังไม่ได้ทำให้มันสมบูรณ์ตามกฎหมายอิตาเลียนเท่านั้นเอง

– ถามว่ามีผลต่อการยื่นขอสัญชาติไหม มี๊ (เสียงสูงอีก) แต่ใครจะรู้คะ ถ้าเราไม่เที่ยวไปบอกเค้าว่าเราหย่าแล้วทางรัฐบาลอิตาลีจะรู้ไหม?

– ถ้าถามต่อว่ามันเสี่ยงไหม? เสี่ยงค่ะ ถ้าบังเอิญด้วยเหตุผลใดเหตุผลหนึ่งถูกจับได้ จะเสี่ยงข้อหาแจ้งความเท็จเป็นคดีอาญาค่ะ

ก่อนจะตอบคำถามสุดท้ายว่า “ควรทำอย่างไร” ขอตอบว่าให้เจ้าตัวตรึกตรองดูดี ๆ ว่าเลือกที่จะเสี่ยงไหม โดยทบทวนดูว่าต้องการอะไรจากชีวิตนี้

ลองคิดดูว่า ปัจจุบันทั้งคู่อยู่ในฐานะ ”หย่า” แต่ยังไม่สมบูรณ์ในกระบวนการทางกฎหมายอิตาลี

และในขณะที่กลับมาอยู่ด้วยกันฉันผัวเมียดังเดิม หากวันดีคืนดี ผู้ชายเอาใบหย่าไปทำนิติกรและไปบันทึกที่ Comune แค่นั้นผลที่ตามมาก็ยาวแล้ว

– การรู้แก่ใจว่าผู้หญิงไม่ใช่ภรรยาอย่างถูกต้องแล้ว มันอาจส่งผลต่อการปฏิบัติต่อผู้หญิงคนนั้นได้ค่ะ เช่น เรื่องการทำตัว เรื่องการนอกใจ เรื่องการรับผิดชอบเลี้ยงดู

Photo credit: https://images.pexels.com/photos/39483/divorce-separation-marriage-breakup-split-39483.jpeg?cs=srgb&dl=alimony-annulment-break-up-39483.jpg&fm=jpg

– สมมุติว่า วันหนึ่งเกิดผิดใจกัน ฝ่ายหญิงถูกทุกอย่าง แต่ก็ฟ้องเรียกร้องอะไรจากฝ่ายชายอีกไม่ได้ เพราะทางนิตินัยทั้งสองคนไม่ใช่สามีภรรยากันนานแล้ว

– สมมุติอีก หากฝ่ายชายมีเงินเก็บ มีรถ มีทรัพย์สิน เผอิญเสียชีวิตกะทันหัน และพ่อแม่ฝ่ายชายจะไม่ยอมให้เรารับสมบัติ พ่อแม่ก็แจ้งได้ว่าทั้งสองคนหย่าแล้ว แค่นำหลักฐานภาษาไทยไปทำนิติกรเท่านั้นเอง

ที่ยกตัวอย่างมานี่อาจจะไม่ “โดน” เพราะคนที่ถามอาจไม่สนใจเรื่องสิทธิเรื่องทรัพย์สินใด ๆ อาจจะแค่อยากมีสัญชาติไว้เป็นหลักประกันชีวิตแค่นั้น

แต่ก็นั่นอีกแหละ ใครจะกล้ารับประกันให้ว่าสามีคนดีจะไม่เดินไปบอกรัฐว่า ถูกภรรยาใช้เป็นเครื่องมือ เรื่องแบบนี้เคยเกิดมานักต่อนักแล้ว คนที่ไปแจ้งความไม่ใช่ใครไหนไกล ก็สามีคนดีนั่นแหละ

ตอบคำถามที่ว่า… ควรทำอย่างไรดี…

ถ้าเป็นแอดนะ…แอดจะจดทะเบียนสมรสใหม่ที่ไทยโดยยังไม่ไปเสียเงินค่าให้สถานทูตอิตาลีบันทึกใด ๆ ให้ เอาไว้นอนกอดอุ่น ๆ แล้วเตรียมหยอดกระปุกกันเงินไว้อีกสักก้อนเก็บไว้เป็นดำเนินการ หาก (วันดีคืนดี) มีความจำเป็นขึ้นมา

ถึงแม้ว่าอาจโชคดี ไม่ได้ใช้มันอีกเลยตลอดชีวิตนี้ แต่เวลามีไอ้เจ้าทะเบียนสมรสตัวนี้คุณผู้ชายก็จะไม่กล้าเล่นไม่ซื่อในทางกฎหมายแล้วค่ะ


เบียร์ จรรยา จิตอาสาอิตาลี

Message us