ป้าดาว พราวด์ในนอร์เวย์

โดย แสงดาว เบิร์ก

ขอแนะนำตัวนะคะ สวัสดีค่ะ สลามทุกคนป้าดาวนะคะ

Saengdao Berg แต่งงานและย้ายมาอยู่ประเทศนอร์เวย์ เมืองหลวงของนอร์เวย์ คือ เมืองออสโล เมื่อประมาณกลางปี 2008 เริ่มแรกเราอาศัยอยู่บนเรือยอร์ช เป็นไวกิ้งมา 2 ปี ท่าจอดคือ Aker Brygge ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญในออสโล หน้าหนาวหนาวสุดๆ เคยมี -30 องศา เพราะใต้ท้องเรือคือน้ำแข็ง หน้าร้อนก็ขับเรือท่องยุโรปกัน สวีเดน เดนมาร์ก เรียนรู้ประสบการณ์ต่างๆมากมาย ก่อนจะย้ายมาอยู่บ้าน

ปัจจุบันแยกทางกับอดีตสามี และทำงานบัญชี บริษัท DB Scenker As ป้าดาวเริ่มเข้ามาช่วยงานจิตอาสากับสมาคมสตรีไทยในนอร์เวย์ เมื่อปี 2011 จนถึงปัจจุบันนอร์เวย์ เป็นประเทศที่ตั้งอยู่ในแถบยุโรปเหนือ ความสวยงามของธรรมชาติติดอันดับความสวยงามในระดับต้นๆ เป็นประเทศที่ได้รับสถิติว่าคุณภาพชีวิตของประชากรดีมากถึงดีที่สุด❤️❤️พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นภูเขาสูง หุบเขา ทะเลสาป ธารน้ำแข็ง และติดชายฝั่งทะเล❤️❤️

นอร์เวย์มี 4 ฤดู

1. ฤดูหนาว หน้าหนาวมีแต่สีขาวของหิมะกับสีดำของต้นไม้ในช่วงฤดูหนาว เพิ่มความสดใสด้วยสีแดงของบ้านส่วนใหญ่ ทำให้ภาพออกมาสวยงามอีกแบบหนึ่ง❤️❤️ หนาวขนาดไหน บอกได้เลยติดลบบางปีทางภาคเหนือ -30องศาได้ ทางใต้หลายปีที่ผ่านมาก็ประมาณ -10องศา ถึง -20 องศา❤️❤️ ฤดูหนาวนี้ทางภาคเหนือ จะไม่มีแดดเลย 24 ชั่วโมง จะมีแต่แสงไฟฟ้าให้ความสว่าง❤️❤️จนกว่าดวงอาทิตย์จะเปลี่ยนการเดินทาง และเริ่มมีแดดทีละน้อยจนถึงการเปลี่ยนของฤดูกาล❤️❤️เทศกาลเฉลิมฉลองฤดูแห่งความหนาวจะเริ่มขึ้นก่อนวันฉลองคริสมาสในเดือนธันวาคม ❤️❤️

กิจกรรมหน้าหนาว มีให้เลือกมากมายเลย เช่น สกี สเก็ตบอร์ด อา์เกเบร๊ต ตกปลาในรูน้ำแข็ง เดินเล่นในทะเลสาป❤️❤️ถ้าพูดถึงฤดูหนาว จะไม่พูดถึงแสงเหนือไม่ได้เด็ดขาด แสงเหนือหรือแสงอาโรร่า ที่เกิดจากธรรมชาติ จากความกดอากาศและบรรยากาศบนท้องฟ้า เกิดเป็นแสงสีเขียวหรือหลากหลายสีเต้นระบำอยู่บนท้องฟ้าสวยงามมากๆ แสงเหนือจะหาดูได้ทางภาคเหนือ และจะเริ่มมีช่วงฤดูใบไม้ร่วงมาเลย❤️❤️ ฤดูหนาวจะค่อนข้างยาวประมาณ ธันวาคม-กุมภาพันธ์ ฤดูหนาวจะดูเหมือนจะไม่นาน แต่ความหนาวจะเริ่มจากฤดูใบไม้ร่วงไปจนถึงฤดูใบไม้ผลิเลยทีเดียว

2.ฤดูใบไม้ผลิ เป็นช่วงที่เริ่มมีแสงแดดบ้างเล็กน้อยต่อวันและจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ความอบอุ่นทำให้ธรรมชาติเปลี่ยนแปลง จนต้นไม้เริ่มแตกกิ่ง ออกใบในที่สุด ช่วงฤดูนี้ก็จะสวยมาก เราจะเห็นการเปลี่ยนแปลงของต้นไม้ในทุกๆวัน บางต้นออกดอกก่อนใบ ดอกสีสวยทั้งต้นก่อนที่จะใบเริ่มจะแทรกแซง❤️❤️ การเปลี่ยนของฤดูกาลสวยมาก ดอกไม้เล็กๆสีเหลือง คือ ดอกไม้แรกของปี ฤดูนี้ก็เริ่มประมาณมีนาคม-พฤษภาคม❤️❤️ ดอกไม้จะเต็มเมืองและเป็นเทศกาลฉลองวันชาตินอร์เวย์ 17 พฤษภาคม ของทุกปี

Go for a walk from old town Oslo to the Botanical Garden EP#25 | ดอกไม้ฤดูใบไม้ผลิ | Dao Norway https://youtu.be/dvrwd5HT_-A

3.ฤดูร้อน เป็นช่วงของการพักผ่อนของคนนอร์เวย์ โรงเรียนทุกโรงเรียนปิด และนั่นคือ “พักร้อน” การเดินทางเพื่อไปพักผ่อนกับครอบครัว ตามบ้านพักตากอากาศทั้งในและต่างประเทศถือว่าเป็นที่ต้องทำ❤️❤️ อุณหภูมิก็จะประมาณ 10-30 องศาแสงแดดทำงานมากกว่าปกติ ทางเหนือความสว่างครอบครอง 24 ชั่วโมงเลย คุณจะไม่เห็นดวงอาทิตย์ตกที่ขอบฟ้า❤️❤️ความประทับใจครั้งแรกของการเดินทางไปภาคเหนือของป้าดาว ยืนดูดวงอาทิตย์ที่ขอบทะเล เห็นดวงอาทิตย์ลงมาแค่ขอบทะเลแล้วลอยขึ้นบนท้องฟ้าอีกครั้ง ที่นี้เรียกว่า “ดินแดนของดวงอาทิตย์เที่ยงคืน”ในตอนเที่ยงคืนเราจะเห็นดวงอาทิตย์คล้ายๆเที่ยงวันเลยค่ะ

ป้าดาวขอบคุณพระเจ้าทันที โชคดีแค่ไหนที่ได้เห็นความมหัศจรรย์ของธรรมชาติ เหมือนเราได้ใช้ชีวิตแบบมหัศจรรย์ในทุกๆวัน❤️❤️ช่วงนี้ดอกไม้และสีเขียวสบายตา ถ้าได้เดินทางเราจะเห็นความสวยงามของภูเขา ทะเลและทุ่งหญ้า❤️❤️ฤดูร้อนนี้การเพาะปลูกเติบโตเต็มที่ ซึ่งได้เริ่มมาจากฤดูใบไม้ผลิแล้ว ข้าวบาร์เลย์ ข้าวสาลี มันฝรั่งมากมายหลายชนิด และฤดูกาลของผลไม้ แอปเปิ้ล ลูกพลัม รวมไปถึงฟาร์มทุ่งหญ้าที่ใช้เลี้ยงสัตว์ หญ้าจะถูกเก็บเกี่ยวและแพ็คเก็บไว้เป็นก้อนๆสีขาวที่เห็นอยู่ทั่วไปตามฟาร์ม หากคุณจับรถผ่าน และจะนำไปเลี้ยงสัตว์ช่วงฤดูหนาว❤️❤️ ปกติสัตว์ต่างๆ เช่น แกะ แพะ วัว จะเลี้ยงในโรงเลี้ยงสัตว์และจะปล่อยออกมาข้างนอกเพื่อให้กินหญ้าตามธรรมชาติในช่วงฤดูร้อน❤️❤️ทำอะไรกันดีละ

ช่วงนี้ส่วนใหญ่คนไทยเราก็เข้าป่าเก็บเบอร์รี่ที่เกิดจากธรรมชาติในป่า มากมายหลายชนิด บลูเบอร์รี่ ราซเบอร์รี่ คลาวเบอร์รี่ และพลาดไม่ได้กับการเก็บผักและเห็ดที่ขึ้นชื่อว่าอร่อยมากๆของที่นี้🤪🤪 ฤดูนี้มีเรื่องให้ทำเยอะ แต่เวลาจะหมดไปเร็วมากในเดือนมิถุนายน ถึงสิงหาคม

4.ฤดูใบไม้ร่วง ถ้าอากาศร้อนมากในช่วงฤดูร้อนจะมีผลให้ใบไม้เปลี่ยนสีเร็วขึ้นกว่าปกติ จากสีเขียวจะเริ่มเปลี่ยนไปตามชนิดของต้นไม้ บางทีเปลี่ยนเป็นสีเหลืองบ้าง แดงบ้าง น้ำตาลบ้าง ก่อนที่จะร่วงหล่นหมดต้นด้วยลมหนาวที่พัดผ่าน❤️❤️ สีสันของใบไม้สวยไปอีกแบบ อากาศเริ่มหนาว ถึงแม้จะไม่ใช่หน้าหนาว แต่ที่นี้หนาวประมาณ 9 เดือน❤️❤️

คุณภาพชีวิตที่นี้ ป้าดาวเขียนโพสต์ไปแล้วบ้างเรื่อง รัฐสวัสดิการนะคะ ลองหาอ่านดูนะคะนั่นคือ ธรรมชาติที่สวยงาม แต่มุมมองของคนที่มองแตกต่างกัน บางคนมองว่า มันสวยงาม น่าหลงไหลบางคนมองว่า ไม่ได้รู้สึกประทับใจอะไรและบางคนก็มองว่า ไม่เคยชอบมันเลยมุมมองของชีวิตก็เช่น ทุกอย่างขึ้นอยู่กับที่เรามองและความคิดของเราเองมีการวิจัยทั้งในสาขาวิทยาศาสตร์และประวัติศาสตร์ไว้เยอะแยะมากมายคือ คิดอะไร เราก็ได้สิ่งนั้นเสมอคิดว่าเราโชคดี นั่นคือ เราก็จะได้รับความโชคดี❤️❤️สถานการณ์โควิด ปัญหาต่าง ๆ มากมาย ตกงาน เครียด กลัวในทุกสิ่งที่หมุนอยู่รอบตัว ความกลัวจะส่งต่อความกังวล สับสน อ่อนไหว ลังเล และตามมาด้วยบทสรุปของอารมณ์ลบทั้งหลาย และนั่นคือ ความทุกข์ คุณโควิด สอนอะไรกับเราได้บ้าง โลกเปลี่ยนไป การติดต่อผู้คนยากขึ้น

ชีวิตสั้นนัก ไม่รู้จะหยุดหายใจวันไหน มองปัญหาอย่างไรให้เป็นเรื่องง่าย❤️❤️การใช้ชีวิต จึงไม่ใช่เพียงก้าวเดินให้ถึงเป้าหมาย❤️❤️สำหรับเพจป้าดาว นอร์เวย์ กำลังใจเป็นสิ่งสำคัญที่เราควรมอบให้กันและกัน ในรูปแบบที่ให้ แตกต่างกันออกไป รอยยิ้ม แนวคิดใหม่ๆ มุมมองที่ต่างไปจากเดิม ที่ควรให้กันและกัน❤️❤️

รักและขอบคุณสิ่งที่เราเป็น สิ่งที่เรามี และธรรมชาติรอบตัวให้มากพอ อนุญาตให้ตัวเองมีความสุขกับสิ่งรอบตัว ครอบครัว ลูก ๆ ดอกไม้ สายธาร ป่าเขารอบตัว❤️❤️👍แย่เพียงไหน สุดท้ายเราก็จะผ่านมันไปด้วยดี❤️❤️❤️❤️

บทความต้นฉบับที่ เพจป้าดาว นอร์เวย์

Message us