ลีลาชีวิต (สารสตรี ๒๕๕๘)

ประธานทักทาย สารสตรี ๒๕๕๘

“นานาลีลาชีวิต” ของชาวเครือข่ายหญิงไทยในยุโรปนั้นนับเป็นศูนย์กลางของงานพัฒนาสังคมและเสริมศักยภาพของเครือข่ายฯมาตั้งแต่เริ่มแรกเมื่อสิบกว่าปีก่อน ทั้งนี้เพราะชุมชนไทยในยุโรปนั้นเปิดโอกาสให้สมาชิกผนึกพลังล่อง “ลีลา” ที่ท้าทายบนรากฐานของความเสมอภาค ความไร้ชั้นวรรณะ ความสามารถ ความสำเร็จหรือแม้แต่ความล้มเหลวของแต่ละบุคคล

“ลีลาล่อแหลม” จากการปฏิบัติงานในนามของเครือข่ายฯดิฉันได้พบและเป็นส่วนหนึ่งของ “ลีลาชีวิต” เหล่านี้ บางคนเล่าถึง “ลีลารากเลือด” (ใช้คำนี้จริง ๆ ค่ะ) ในประเทศไทยก่อนย้ายมาพำนักในยุโรป แต่ส่วนมากแล้วดิฉันจะได้รับทราบว่า คนนี้เป็นใคร มาจากไหน ทำอะไรมา เรียนจบอะไร มีลูกอายุเท่าไหร่ มีสามีมากี่คน สรุปว่าเป็นลีลาชีวิตธรรมดา ๆ นี่เอง แต่ทุกคนมีความหวังเหมือนกันว่าจะพบทางแยกสู่ลีลาไม่ล่อแหลมต่อไปอย่างแน่นอน

“ลีลาเลิศล้ำ” ดิฉันชื่นชมเพื่อน ๆ คนไทยหลายต่อหลายคนที่ประสบความสำเร็จโดยไม่ต้องมีการศึกษาสูงส่ง ไม่ต้องรวยล้นฟ้า แต่มีความสามารถ ความพยายาม และความมั่นใจในตนเอง

คนหนึ่งที่ดิฉันกล่าวถึงนี้เป็นช่างตัดเสื้อ อยู่เมืองไทยเย็บเสื้อโรงงาน หลังขดหลังแข็งต่อสู้ชีวิต ทุกอย่างอยู่ใต้นายทุนเงินพันล้าน ต่อมาเธอโชคดีได้งานพิเศษแก้ไขเสื้อสำเร็จรูปจึงได้พบรักกับหนุ่มยุโรป เมื่อย้ายถิ่นฐานติดตามหนุ่มหน้าใสคนนี้มายุโรปแล้วเธอเข้าสู่วงการทำงานได้อย่างรวดเร็ว เริ่มด้วยรับเสื้อสำเร็จรูปมาแก้ไข เหมือนที่เคยถนัดทำที่เมืองไทย ความสามารถและการปรับตัวให้เข้ากับระบบการทำงานที่ต้องใช้สมรรถภาพ ความรวดเร็ว การตรงต่อเวลา ความซื่อสัตย์ ความขยันขันแข็ง พร้อมด้วยหน้าตายิ้มสยามแสดงความจริงใจและความเป็นมิตรทำให้ชื่อเสียงของเธอแพร่หลายเป็นที่รู้จักในวงการ งานเข้ามาล้นหลาม เธอเริ่มชักชวนคนไทยด้วยกันมาเรียนรู้วิชาชีพนี้และรวมกลุ่มกันจัดตั้งเป็นบริษัทซึ่งทำให้สถานะของเธอและเพื่อนร่วมงานหนักแน่น มีกำลังต่อรองในทุกๆด้านกับทุก ๆ ฝ่าย

ลีลาชีวิตของเธอคือ ลีลาเลิศล้ำ ที่แท้จริง ไม่ใช่ ลีลาลัลล้าของตู้เพชรตู้ทองเคลื่อนที่และกองทัพซูฮกที่แห่กันยกโขยงไปซดแชมเปญทุกเวลาและทุกโอกาส

“ลีลามโน” เพื่อน ๆ เคยมีประสบการณ์เหมือนดิฉันไหมคะ คนที่เพื่อน ๆ รู้จากปากของเขาเองมาก่อนว่าเป็นสารพัดแจ๋วที่สำนักงานกฎหมายแห่งหนึ่งนั้น วันนี้ทุกครั้งที่มีการเฆาะระฆังเรียกชุมนุมลูกบ้านไทยเธอจะเชิดหน้าสบัดบ๊อบโชว์ชีวิตไฮโซ โมเม “ลีลารุ่งโรจน์” ของนักกฎหมายประจำสำนักงาน อีกคนก็มโนว่าเป็นเลขา (ส่วนตัว) ของรัฐมนตรี(ยุโรป)ท่านหนึ่ง แต่คนไทยจะติดต่อที่ที่ทำงานไม่ได้เพราะเสี่ยงต่อการโดนสงสัยว่าเป็นสายของสโนว์เดนหรือของวิกีลีคส์

น่าสงเพชนะคะที่เธอเหล่านี้ต้องการลืม “ลีลาล้มลุก” ที่เคยเป็นกระสอบทรายให้อดีตสามีขี้เมาซ้อมจนน่วม ต้องการลืม “ลีลาเร่ร่อน” หนีหัวซุกหัวซุนมาขอที่ซุกหัวนอนพร้อมขออนุเคราะห์เงินจากคนไทยด้วยกัน (ทราบมาว่ายังไม่ได้คืนค่ะ)

ในขณะเดียวกันดิฉันก็ได้พบและรู้จักเพื่อนคนไทยจำนวนมากกว่าที่ไม่เคยปฏิเสธความเป็นจริงทั้งในอดีตและปัจจุบัน เธอนำ “ลีลารวดร้าว” ในอดีตมาเป็นบทเรียนในการมองไปเบื้องหน้าอย่างทรนง นี่แหละคือ "ลีลาศักดิ์ศรี" ที่แท้จริง

การประชุมสามัญและสัมมนาประจำปีของเครือข่ายฯปี 2558 (กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส) เป็นโอกาสที่พวกเราได้มาคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็น และร่วมกันปูทาง “ลีลาชีวิต” ที่ไม่มีการหลอกหลอนซึ่งกันและกัน และไม่หลอกลวงตัวเองอีกต่อไป

นงลักษณ์ ใจสงฆ์ เทร็พพ์
ประธานเครือข่ายหญิงไทยในยุโรป

20 มีนาคม 2558

Cover photo by Oziel Gómez from Pexels