ฟ้ายังฟ้าอยู่เสมอ

Trotz meiner Krankheit sehe ich eine positive Zukunft und kann trotzdem noch lachen.

แรกเจอ . . .

เกิดขึ้น ตั้งอยู่ และดับไป

ครบ 1 เดือนเต็มของการเรียนรู้ หลังจากคลำเจอก้อนแข็งที่เต้านมขวา นัดเจอหมอวันรุ่งขึ้น ทำอัลตราซาวน์ ไม่เจอน้ำในก้อนนั้น หมอตัดประเด็นเรื่องซีสต์ออก หมอขอคิวทำเมมโมแกรมด่วน นัดฟังอีก 1 อาทิตย์ แต่วันรุ่งขึ้นหมอโทรขอให้รีบมาทำ Biopsy (เจาะชิ้นเนื้อส่งตรวจ) นัดฟังผล 22 ต.ค.

รอฟังผลวันที่ 1 จิตเริ่มฟุ้งเล็กน้อย – ปานกลาง

รอฟังผลวันที่ 2 ใจแกว่งมาก – มากที่สุด ยิ่งกว่าเรือไวกิ้งที่ดรีมเวิร์ล และ วูบวาบขึ้นลงเร็วกว่ารถไฟเหาะที่แดนเนรมิตที่เคยเล่นกับพ่อ

บอกตัวเอง แกว่งให้เต็มที่นะใจ ฟุ้งให้สุด ๆ ไปเลยนะจิต แต่ขอไม่เกิน 3 วันนะ ตั้งสติให้ได้ ยิ่งวางได้เร็วก้อเบาเร็ว หน้าที่เร่งด่วน ยังต้องเตรียมใจให้พร้อมรับภาวะวิกฤต หากต้องเผชิญ สำคัญที่สุดต้องเผชิญอย่างมีสติ

ระหว่างรอฟังผล เตรียมจัดการธุระทั้งส่วนตัวและการงานทั้งที่ไทยและสวิส เคลียร์เอกสารทุกอย่าง เตรียมพร้อมทั้งกาย ใจหากต้องเข้ารับการรักษาระยะยาว

จัดการทุกอย่างเรียบร้อย ครอบครัวเราออกเดินทางทริปสั้น ๆ เที่ยว 3 ประเทศ สนุกกับการชมเมืองสีพาสเทล อิ่มท้องกับอาหารและเบเกอรี่ฝรั่งเศส เรื่อย ๆ มาเรียง ๆ กับความหนักแน่นตรงไปตรงมาแบบฉบับของเยอรมัน แล้วกลับมาดื่มด่ำกับฤดูใบไม้ร่วงที่สวิส

15 ต.ค. หมอโทรถามว่า สะดวกมาฟังผลพรุ่งนี้เจ็ดโมงเช้ามั้ย แปลกใจเล็กน้อยทำไมหมอนัดเช้าจัง รุ่งขึ้นไปฟังผล เจอทีมหมอเกือบ 10 คนในห้อง หมอแจ้งผลชิ้นเนื้อที่ส่งตรวจว่าเป็น “มะเร็งเต้านม” ด้วยอายุที่น้อยและร่างกาย ณ ตอนนี้ดูแข็งแรงดี ถ้าไม่ติดขัดอะไร ทีมหมอลงความเห็นว่า ควรผ่าตัดเป็นเคสฉุกเฉินด่วน เพื่อรักษาคุณภาพชีวิตที่ดีไว้ วันนี้จะได้เจอคุณหมอในทีมผ่าตัดทุกคนนะ ยิ้มรับและตอบตกลง พร้อมบอกหมอว่า เตรียมใจมาระดับหนึ่ง การรู้ผลวันนี้ จะดีหรือร้ายก้อโล่งใจกว่าการเฝ้ารอเยอะเลย พร้อมรับการรักษา ขอบคุณที่หมอจัดให้ได้รับการรักษาอย่างเร่งด่วน

อาจารย์หมอด้านมะเร็งขอตรวจเต้านมอีกครั้ง ก่อนตบไหล่ มองหน้ากัน หมอสวมกอดพร้อมบอกหมอจะทำให้ดีที่สุด เราจะผ่าตัดแบบสงวนเต้านมนะ อย่ากังวล และต้องไปรับการตรวจร่างกายเตรียมพร้อมผ่าตัด ได้คุยกับทีมหมอทุกคนในข้อมูลที่ต่างกันไป ตั้งแต่ขั้นตอนการเตรียมตัว ความเสี่ยง การปฎิบัติตัวก่อนและหลังผ่าตัด การตรวจฟันเพื่อเป็นหลักฐานในความครอบคลุมของประกันหากเกิดเหตุฉุกเฉินของการให้ยาสลบ กรณีที่ฟันหักหรือจำเป็นต้องถอนฟันในห้องผ่าตัด ทั้งวันนั้นเต็มไปด้วยรอยยิ้ม คำอวยพรจากหมอและเจ้าหน้าที่ทุกคนที่ได้เจอ

17 ต.ค. เช้ามีนัดทำ Sentinel Lymph node (การฉีดสีด้วยสารกัมมันตรังสี เพื่อระบุตำแหน่งของต่อมน้ำเหลืองเซนตินอลที่อาจมีการแพร่กระจายของมะเร็ง) เพื่อความแม่นยำในการผ่าตัด ลดความเสี่ยงที่อาจตัดเนื้อเยื่อและต่อมน้ำเหลืองมากเกินความจำเป็นออก ใช้เวลาไม่นานก้อเสร็จเรียบร้อย กลับบ้านแพคกระเป๋าพร้อมเดินทาง

เช้าตรู่ 18 ต.ค. ลากกระเป๋ามารอที่รพ ด้วยใจที่ปลอดโปร่ง

7 โมงเช้า นางพยาบาลมารับไปที่ห้องพัก เปลี่ยนชุด กินยา 1 เม็ด นอนคุยเพลิน ๆ กับคนใกล้ตัว ไม่รู้ด้วยซ้ำว่าหลับไปเมื่อไหร่

“ฟราวดาว เฟราดาว” คือคำแรกที่ได้ยินเมื่อตื่น มองเห็นคนใกล้ตัวยืนยิ้มแป้น นางพยาบาลบอกว่าอยู่ที่ห้องเรียบร้อยแล้ว ตอนนี้เวลาบ่ายสอง หลับต่อตื่นอีกครั้งพลบค่ำ หมอเดินเข้ามาบอกว่า การผ่าตัดผ่านไปด้วยดี ไม่เจออุปสรรคในการผ่าตัดครั้งนี้ หมอตัดมะเร็งพร้อมต่อมน้ำเหลือง 3 ต่อม ส่งตรวจอีกไม่เกิน 1 อาทิตย์จะรู้ผลที่ชัดเจน และจะขอความเห็นจากทีมหมอที่เกี่ยวข้องเพื่อวางแผนการรักษาต่อไป พักผ่อนนะ พรุ่งนี้ทีมหมอจะมาเยี่ยม 8 โมงเช้า

เกิดขึ้น ตั้งอยู่ และดับไปแล้วซินะ . . .

แม้ตั้งใจดูแลสุขภาพอย่างดี เพราะไม่อยากเป็นภาระคนใกล้ตัว ผลการตรวจสุขภาพล่าสุดปีก่อน ก้อปกติ และคลำตรวจเต้านมหลังหมดประจำเดือนตามคำแนะนำของหมอทุก ๆ เดือน ก้อไม่เคยเจอก้อนที่เต้านมเลย นึกถึงคำพูดของวิสัญญีแพทย์ที่ได้คุยกันก่อนผ่าตัด “มะเร็งไม่เลือกเชื้อชาติ ฐานะ ผิวพรรณ สายเฮลตี้หรือสายดาร์ก เค้าอยู่ในร่างกายเรา เมื่อเค้ามาเราต้องตั้งรับให้ได้ ใจที่แข็งแกร่งกับเทคโนโลยีที่ทันสมัยขึ้นช่วยให้เราอยู่อย่างมีคุณภาพชีวิตที่ดีได้ยาวนานขึ้น หมอพร้อมลูกชายวัย 8 ขวบเป็นมะเร็งเม็ดเลือดขาว แต่หมอก้อยังคงมีความสุข จะเฝ้ามองการเติบโตของลูกชายไปอีกนาน ๆ”

นึกถึงวันแรกที่รู้ เหมือนฟ้าถล่ม มองหน้าวัวสวิสที่ยิ้มให้กันเสมอ ก้อไม่เห็นรอยยิ้มนั้น เพราะใจที่ปรุงแต่งมากไป

แต่โชคดีที่ใช้ชีวิตเป็นธรรมดาในทุกวัน และมองทุกอย่างเป็นธรรมชาติ ไม่โกหกตัวเอง จิตตกยอมรับว่าจิตตก ฟุ้งก้อยอมรับว่าฟุ้ง แต่ด้วยใจที่รับได้ วางเป็น เตรียมใจตัวเองอยู่เสมอให้มีสติ มีธรรมะในใจ จึงผ่านวิกฤตนี้ไปได้ด้วยเวลาไม่นานนัก

และยังคงมองเห็น . . . . . .ฟ้ายังฟ้าอยู่เสมอ

Photo credit

Message us