มนุษย์แมงมุมแห่งปารีส

#โลกต้องการเรื่องที่ดีต่อใจ

เมื่อวันที่ 29 พฤษภาคม 2561 ที่ผ่านมา หลายคนคงอ่านข่าวประเทศฝรั่งเศสนี้มาแล้ว หนุ่มน้อยนามว่า Mamoudou Gassama หรือ มามูดู กัซซามา จากประเทศ Mali (ประเทศในอาฟริกาตะวันตกที่พูดภาษาฝรั่งเศส) ที่ปีนตึกสี่ชั้นอย่างคล่องแคล่วราวกับนักกายกรรมอาชีพ เพื่อช่วยเด็กน้อยที่โหนต่องแต่งอยู่ราวระเบียงตึก ท่ามกลางสายตาฝรั่งมุงคนอื่น ๆ ที่ไม่กล้าขึ้นไปช่วย

คลิปปีนตึกสี่ชั้นช่วยเด็ก

มามูดูทำเพราะเป็นสิ่งที่ต้องทำ เขาทำโดยไม่ต้องเสียเวลาคิด เขาไม่ได้ต้องการชื่อเสียงหรือสิ่งใด

ความกล้าหาญของมามูดูกลายเป็นข่าวดังในชั่วข้ามคืน เขาได้พบประธานาธิบดีฝรั่งเศส ได้รับประกาศนียบัตรแห่งความกล้าหาญ ได้รับเข้าฝึกงานกับกรมดับเพลิงปารีส และได้รับใบอนุญาตพำนักอาศัยในประเทศฝรั่งเศส เรียกว่าบุญหล่นทับ

Photo credit: http://www1.cbn.com/cbnnews/world/2018/may/god-helped-me-viral-video-shows-mali-spiderman-scaling-building-to-save-dangling-child

มามูดูเป็นเด็กหนุ่มชาวประเทศมาลี อายุ 22 ปี คนหนึ่งที่อพยพหนีความแร้นแค้นของอาฟริกาด้วยความหวังตั้งแต่อายุเพียง 17 ปี เขารอนแรมข้ามทะเลทรายซาฮาร่าผ่านประเทศบูร์กิน่า ฟาโว่ ประเทศนิเจีย และประเทศลิเบีย เขาต้องทำงานเยี่ยงทาสในประเทศลิเบียถึงหนึ่งปี ก่อนจะนั่งเรือรอนแรมข้ามทะเลเมดิเตอร์เรเนียนมาอิตาลี แล้วลอบเข้ามาฝรั่งเศสในที่สุด แอบอาศัยและแอบทำงานอย่างผิดกฎหมาย

“ผมไม่มีอะไรติดตัวเลย และไม่รู้จะไปขอความช่วยเหลือจากใคร” มามูดูกล่าวกับประธานาธิบดีฝรั่งเศส มร มาคร็อง

ระหว่างที่ทำงานเยี่ยงทาสในประเทศลิเบีย เขาถูกทารุณกรรมมากมายจะแก๊งค้ามนุษย์

“ผมทุกข์ทรมานมาก เราถูกจับ ถูกทุบตี แต่ผมก็ไม่ยอมหมดหวัง” มามูดูกล่าวถึงประสบการณ์ในลิเบีย

มามูดูเล่าให้ท่านประธานาธิบดีฟังว่าเขาข้ามจากอิตาลีมาฝรั่งเศสเพราะไม่รู้จักใครในประเทศอิตาลี และเขามีพี่ชายที่อยู่ในฝรั่งเศสมาแล้วหลายปี

ในปารีสเขารับจ้างทำงานตามแหล่งก่อสร้าง และอาศัยอยู่ในโฮสเตลเล็ก ๆ ทางตะวันออกของเมือง Montreuil ที่มีฉายาว่า “Bamako น้อย” (ชื่อเมืองหลวงของประเทศมาลี) เพราะเป็นถิ่นที่มีชาวมาลีมาอาศัยอยู่มาก มามูดูไม่ได้ยื่นเรื่องขออพยพย้ายถิ่น และอยู่ในประเทศฝรั่งเศสอย่างผิดกฎหมาย

ชีวิตที่ดีกว่าคือความหวังของเขา และบัดนี้มันเป็นจริงแล้ว และเขาเป็นฮีโร่

ข่าวนี้มีข้อสังเกตที่สำคัญหลายประการ

1) ความกล้าหาญ ความเสียสละ และเป็นตัวของตัวเองสามารถนำพาใครสักคนไปได้ไกลแสนไกล บัวงามเกิดจากโคลนตมได้ ความเป็นมาที่ต้อยต่ำไม่ได้จำกัดความยิ่งใหญ่ของหัวใจ มามูดูไม่ได้กลัวว่าตัวเองจะต้องถูกจับที่หลบหนีเข้าเมือง แต่ถือว่าการช่วยเด็กน้อยสำคัญกว่าสวัสดิภาพของตัวเอง

2) โลกโซเชียลช่วยกระพือข่าวได้อย่างรวดเร็วและพลังของคลิปภาพสามารถเปลี่ยนชีวิตคน ๆ หนึ่งได้ ขอเพียงให้เราใช้พลังนั้นไปในทางที่ดี ที่สร้างสรรค์

3) สังคมที่ยกย่องคนกล้า ขอบคุณคนเสียสละ และตอบแทนคนทำความดี มีอยู่จริง ทำความดีแล้วไม่หวังความดังก็อาจดังได้ ซ้ำสังคมฝรั่งเศสยังไม่แบ่งแยกว่านี่เป็นคนย้ายถิ่นไร้ศักดิ์ศรี เข้าเมืองผิดกฎหมาย เขาไม่เอาสิ่งนั้นมาวัดคุณค่าของคน

4) ทางการฝรั่งเศสใจกว้างยิ่งกว่าแม่น้ำ นอกจากไม่เอาผิดหนุ่มน้อยชาวมาลีฐานหลบหนีเข้าเมือง ยังมอบสิทธิพำนักและหางานให้ทำ เหมือนเขาปกครองด้วยหัวใจไม่ใช่ด้วยกฎหมายแบบทื่อ ๆ และสิ่งที่เขามอบให้ ไม่ใช่เงินที่ใช้แล้วหมดไป แต่เขามอบสิทธิและโอกาสที่จะติดตัวไปตลอดชีวิต

5) กฎหมายคุ้มครองเด็กเขาแรงจริง ๆ พ่อ(คนอาฟริกัน)ที่ทิ้งลูกไปซื้อของ และปล่อยให้ลูกเล่นเองคนเดียวจนตกระเบียง ถูกเอาผิด อาจถึงขั้นจำคุก ส่วนลูกถูกรัฐเอาไปเลี้ยง อันนี้ปกครองด้วยกฎหมายแท้ ๆ เหมาะสมหรือไม่ ต้องอภิปรายต่างหาก แถมเขายังเห็นความสำคัญของเด็กโดยไม่แบ่งแยกชาติพันธุ์ผิวสีฐานะทางสังคม น่าชื่นชมจริง

6) คนระดับประธานาธิบดีของเขาสามารถจัดเวลามาต้อนรับพูดคุยกับหนุ่มน้อยอาฟริกันโนเนม แถมเป็นผู้หลบหนีเข้าเมือง ช่างเป็นรัฐบาลที่ยกย่องฮีโรอิซึ่ม (heroism) เสียนี่กระไร แถมหนุ่มน้อยยังใส่เสื้อยืดกางเกงยีนส์ธรรมดา เป็นตัวของตัวเองแท้ ๆ ไม่ต้องแปลงโฉมใส่สูทใส่เนคไทแต่อย่างใด เขาไม่ได้เอาประเด็นว่าต้องแต่งตัวเป็นทางการเพื่อเข้าพบคนสำคัญ

มามูดูได้รับมอบสัญชาติฝรั่งเศสเมื่อวันที่ 13 กันยายน 2561 ที่ผ่านมา

ที่มา Paris balcony boy family thank Mali ‘Spiderman’ Mamoudou Gassama