เที่ยวไปกับใกล้รุ่ง – สเปน

#บทนำ

สบายๆ สไตล์ไทยแอนด์สแปนิช

สวัสดีค่ะ
รุ่งพึ่งจะย้ายมาอยู่ยุโรปได้หลายเดือนแล้วและยังไม่ได้ทำงานหรือเรียนภาษาที่สามเลยเพราะแฟนซึ่งเป็นคนสวีเดนแต่มาซื้อบ้านอยู่ที่ประเทศสเปน เหตุผลก็เพราะเงินที่เขามีอยู่ไม่สามารถจะซื้อบ้านในสวีเดนได้ แม้แต่ฝันถึงยังสะดุ้งกับราคาที่ค่อนข้างสูง
ที่สวีเดนนะบ้านที่ถูก ๆ ก็มีนะ แต่จะอยู่ในละแวกที่ไม่ค่อยปลอดภัยในการอยู่อาศัย หรือไม่ก็ไกลออกไปนอกเมืองโน่นเลยแหละ

ดังนั้นเรากจึงเช่าอพาร์ตเม้นต์ที่สวีเดนไว้ เพราะยังไงก็ต้องมีที่อยู่ที่นั่นอยู่แล้ว และต้องเสียภาษีให้สวีเดนเพื่อให้ได้รับสิทธิประกันสุขภาพ เพราะแฟนเป็นโรคเกี่ยวหัวใจเลยต้องเช็คสุขภาพทุกปี การอาศัยอยู่ที่สวีเดนจึงจำเป็นมากที่ต้องมีที่อยู่เพื่อใช้สิทธิในการรักษาพยาบาล ส่วนการใช้ชีวิตในสวีเดนจึงไม่ค่อยจะมีอะไรประทับใจให้เล่าถึงในตอนนี้

แต่ที่สเปนมีเยอะเลยล่ะค่ะ

#ตอนที่ 1 โคลนร้อนเพื่อสุขภาพ

ปี 2014 เป็นปีแรกที่มาเที่ยวที่สเปนซึ่งเป็นปีแรกที่แฟนชาวสวีดิชได้ซื้ออพาร์ตเมนต์ที่นี่ อยู่ในแหล่งท่องเที่ยวทางใต้ของสเปนชื่อเมือง มูรเซีย (Murcia) บ้านอยู่ห่างจากทะเลประมาณสามร้อยเมตร

เรามากันเดือนมิถุนายน โอ้โห ตื่นเต้นมากค่ะ อะไรก็ดูน่าสนใจไปซะหมด แฟนซื้อจักรยานไว้ขี่กันคนละคัน เวลาไปตลาดหรือไปต่างหมู่บ้านก็ปั่นจักรยานไปกัน ออกกำลังกายไปในตัว บางวันปั่นไปกลับร่วมสามสิบกว่ากิโลเมตร

ที่นี่แดดดีค่ะ คนแถบยุโรปเหนือมาซื้อบ้านอยู่ที่นี่กันเยอะ หรือซื้อไว้เป็นบ้านพักร้อนก็มีมากเหมือนกัน โดยเฉพาะจากอังกฤษเยอะมาก เวลาเดินตามชายหาดจะได้ยินภาษาอังกฤษมากพอ ๆ กับสแปนิชเลยล่ะค่ะ ที่เมืองนี้เขามีทำนาเกลือด้วยนะ เขาจะกักน้ำทะเลไว้เพื่อพักให้นํ้าตกตะกอนก่อนจะปล่อยเข้าในนาเกลือ ซึ่งทางเทศบาลก็ใช้บ่อพักนี้เป็นที่สำหรับให้นักท่องเที่ยวมาอาบหรือหมักโคลนเกลือกันเพื่อสุขภาพ

ครั้งแรกที่ได้เห็นรุ่งแอบมองแล้วหัวเราะขำพวกเค้าแบบกลั้นไม่อยู่จริง ๆ เพราะบางคนก็เล่นเอาโคลนพอกตั้งแต่หัวถึงเท้ามองเห็นแต่ลูกตาแล้วก็เดินผึ่งแดดผึ่งลมให้แห้งแล้วถึงพากันไปล้างออก เวลาเดินก็ตัวแข็งทื่อ ๆ เหมือนซอมบี้ ยิ้มก็ไม่ได้เพราะโคลนมันทำให้หน้าตึง

ยิ่งช่วงสี่ถึงห้าโมงเย็นคนจะไปพอกโคลนกันเยอะมาก พอพอกเสร็จก็พากันเดินตามชายหาดให้โคลนแห้ง ดูแล้วเหมือนซอมบี้บุกชายหาดยังไงยังงั้นเลย และนี่ก็เป็นสีสันหนึ่งของสเปนที่เป็นจุดดึงดูดนักท่องเที่ยวให้เข้ามายังสเปน

รุ่งไปลองพอกครั้งแรกแล้วติดใจค่ะ เพราะในบ่อโคลนจะร้อนประมาณหนึ่งน่าจะเกือบสามสิบองศาได้นะ

ในข้อมูลเข้าบอกว่าช่วยรักษาคนที่มีอาการปวดตามข้อและช่วยให้ผิวนุ่ม ตอนพอกก็สนุกอยู่ค่ะแต่อีตอนล้างออกนี่สิแม่เจ้าประคุณเอ้ย หมดสบู่เป็นก้อนกลิ่นมันยังติดอยู่อีก ยิ่งเวลาเหงื่อออกนะรู้สึกเหมือนมีควายอยู่ใกล้ ๆ เลย เพราะกลิ่นโคลนมันกลิ่นเดียวกับโคลนในปลักควายนั่นแหละฮ่า ฮ่า ฮ่า

นึกภาพออกกันไหมคะเพื่อน ๆ

#ตอนที่ 2 น้ำทะเลสวยมาก

นํ้าทะเลที่นี่ใสมากเพราะเป็นทะเลเปิด

ขอเล่าให้ฟังโดยยกมาจาก https://th.wikipedia.org ว่าบริเวณเมดิเตอร์เรเนียนครอบคลุม… ยุโรป เอเชีย และแอฟริกา
บริเวณเมดิเตอร์เรเนียน (อังกฤษ: Mediterranean area) ประกอบด้วยดินแดนรอบทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ในความหมายทางชีวภูมิศาสตร์ (biogeography) “บริเวณเมดิเตอร์เรเนียน” หมายถึงบริเวณที่มีภูมิอากาศแบบเมดิเตอร์เรเนียนที่อุ่น มีฝนตกระหว่างฤดูหนาว แห้งระหว่างหน้าร้อนที่เหมาะแก่พืชพันธุ์เมอดิเตอร์เรเนียน กฎที่ว่ากันง่าย ๆ คือเป็นบริเวณ “โลกเก่า” (Old World) ที่ปลูกมะกอกได้

ยุโรปอยู่ทางตอนเหนือที่รวมทั้งคาบสมุทรใหญ่สามคาบที่รวมทั้งคาบสมุทรไอบีเรีย คาบสมุทรอิตาลี และ คาบสมุทรบอลข่าน ที่เราเคยได้ยินมาในโรงเรียน ในนี้มีแนวเทือกเขาเป็นที่กั้นเขตแดนทางตอนเหนือ รวมทั้งเทือกเขาพิเรนีสที่แยกสเปนจากฝรั่งเศส เทือกเขาแอลป์ที่แยกอิตาลีจากยุโรปกลาง เทือกเขาไดนาริคแอลป์ตามแนวตะวันออกของทะเลเอเดรียติค และเทือกเขาบอลข่าน กับ เทือกเขาราดาพี (Rhodope Mountains) ของคาบสมุทรบอลข่านที่แยกทะเลเมดิเตอร์เรเนียนจากบริเวณแบบภาคพื้นทวีปของยุโรปกลางและยุโรปตะวันตก

บริเวณเมดิเตอร์เรเนียนกว้างออกไปถึงทางตะวันตกของทวีปเอเชียที่ครอบคลุมด้านตะวันตกและด้านใต้ของอานาโตเลียยกเว้นบริเวณที่มีภูมิอากาศแบบภาคพื้นทวีปของตอนกลางอานาโตเลีย และรวมทั้งบริเวณที่มีภูมิอากาศแบบเมดิเตอร์เรเนียนของบริเวณตะวันออกสุดของทะเลเมดิเตอร์เรเนียนที่แยกทางด้านตะวันออกและใต้โดยทะเลทรายซีเรีย และ ทะเลทรายเนเกฟ

ทางตอนเหนือของบริเวณมาเกรบ (Maghreb) ของทางตะวันตกเฉียงเหนือของทวีปอาฟริกามีภูมิอากาศแบบเมดิเตอร์เรเนียนที่แยกจากส่วนอื่นของทวีปโดยทะเลทรายซาฮาราที่แล่นตลอดแนวทางตอนเหนือของทวีปโดยเทือกเขาแอตลาส ทางฝั่งตะวันออกของทะเลเมดิเตอร์เรเนียนทะเลทรายซาฮารายืดออกทางฝั่งทะเลตอนใต้ของทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ยกเว้นทางตอนเหนือของคาบสมุทรเซอเรเนเอคา (Cyrenaica) ในลิเบียที่มีภูมิอากาศแบบเมดิเตอร์เรเนียนแบบแห้ง

เมดิเตอร์เนี่ยนแถบนี้นํ้าใสมากและเย็นมาก เย็นเกินไปสำหรับรุ่งที่จะลงไปเล่นอยู่ดี เพราะรุ่งนะผอมมากด้วยไม่มีไขมันคะ ฮ่าๆ ขนาดสระน้ำที่อพาร์ตเม้นต์รุ่งลองเอาขาหย่อนลงไปลองความเย็นเย็นมากเลยคะ

พอรู้เท่านั้นแหละขอนั่งเป็นกองเชียร์ให้แฟนว่ายคนเดียวพอ

ตลาดนัดที่รุ่งชอบมาก

มีอีกอย่างหนึ่งที่ชอบที่สเปน ก็คือเค้ามีตลาดนัดเหมือนกับที่เมืองไทยเลยค่ะ อาทิตย์ละสี่วันแต่ก็สลับที่กันไปแต่ละหมู่บ้านซึ่งก็ไม่ได้ไกลกันเท่าไหร่

แต่ไฮไล้ท์สำคัญอยู่ที่ผักและผลไม้ของที่นี่ถูกมาก ๆ บางอย่างถูกกว่าที่เมืองไทยซะอีกนะ แต่ที่ถูกคงเป็นเพราะว่าที่เมืองนี้ประชาชนเขามีอาชีพทางการเกษตรกันเยอะ จะมีพวกบร็อคโคลี่ มะนาวเหลือง ส้มแมนดาริน ผักสลัดแก้ว ดอกอาร์ติโช้ก และพริกหยวก รุ่งชอบกินผักอยู่แล้วเลยรู้สึกเหมือนอยู่ในเมืองในฝัน ครั้งนี้มาแค่ยี่สิบวันก็กลับสวีเดนไปหาเก็บเบอร์รี่กินต่อ
ปีนี้เก็บเห็ดได้หน่อยหนึ่งเพราะบ้านที่เช่าอยู่ใกล้ตัวเมืองและป่าไม้ใหญ่เลยไม่ค่อยมีเห็ดให้เก็บเยอะ

#ตอนที่ 3 วีซ่า

ในปี 2015 อยู่แต่ที่สวีเดนตลอดสามเดือนไม่ได้มาสเปนเพราะผิดพลาดเรื่องข้อมูลการต่อวีซ่า พอกลับเมืองไทยก็เลยไปดำเนินเรื่องขอวีซ่าอยู่อาศัยชั่วคราว และระยะเวลาการรอวีซ่าตัวนี้ก็นับว่านานหลายเดือนอยู่เพราะมีคนอพยพเข้ามาในยุโรปกันเยอะรวมถึงสวีเดนที่เป็นเมืองเปิดสำหรับผู้อพยพ

ในปี 2016 ก็ได้มาสเปนเป็นครั้งที่สอง ด้วยวีซ่าซ้อนวีซ่าอยู่อาศัย เพราะแฟนมีปัญหาเรื่องสุขภาพที่นั่งเครื่องนานเพื่อไปหารุ่งไม่ได้ แต่ครั้งนี้กว่าจะมาถึงสเปนได้ก็เล่นเอาซะอ่วมอรทัยกับสายการบินที่ดีเลย์มาราธอน

ดีเลย์หรือมาช้าไม่มาในเวลาคะ

ดีเลย์ สี่ชั่วโมงที่สุวรรณภูมิ ซึ่งก็แน่นอนอยู่แล้วว่าตกเครื่องมาสเปน พอถึงออสโลทางสายการบินก็ให้นอนโรงแรมที่ในสนามบินเพื่อที่จะบินไปสนามบินที่เบอร์เก้นเพื่อต่อเครื่องไปสเปนในตอนเช้า แต่เครื่องไปเบอร์เก้นก็ยังมาดีเลย์อีกหนึ่งชั่วโมง ก็ตกเครื่องไปสเปนอีกสิ จะเหลือรึ แล้วเค้าก็ส่งกลับไปออสโลอีกเพื่อไปต่อเครื่องที่โคเปนเฮเก้น นั่งหลับ ๆ ตื่น ๆ รอต่อเครื่องอยู่เกือบสี่ชั่วโมงที่โคเปนเฮเก้น ก็ไม่เห็นมีใครมารอขึ้นเครื่อง เลยเดินไปดูที่บอร์ด มันขึ้นว่าดีเลย์ไม่มีกำหนด แต่ก็คาดว่าจะไม่เกินห้าทุ่ม

แม่เจ้าประคุณสายการบินเอ้ย

รุ่งนั่งรอที่โคเปนเฮเก้นตั้งแต่บ่ายสี่โมงกว่า ๆ จนถึงเวลาบอร์ดดิ้ง ไม่ได้ยินเสียงประกาศให้ข้อมูลผู้โดยสารเลย ต้องเดินลากกระเป๋าหาเคาน์เตอร์ของสายการบินนี้อยู่หลายรอบกว่าจะได้คำตอบ รอจนสี่ทุ่มครึ่งจึงเห็นเครื่องเข้าเทียบท่า เออ ค่อยหายใจคล่องขึ้นมาหน่อย และเราถึงสเปนจนได้ค่ะ ตีสามกว่า ๆ

#ตอนที่ 4 สเปนก็หนาวนะ

พอตื่นมาสาย ๆ แฟนก็ถามว่าเธอได้อะไรมาบ้าง ซึ่งก็ขนอะไรมาได้ไม่มาก เพราะเขาไม่ได้ซื้อนํ้าหนักกระเป๋าให้ ก็เลยได้แต่เคบิ้นแบ็กเสื้อผ้าไม่กี่ตัว

พอเขาเห็นว่ามีเสื้อผ้าอะไรมาบ้างเท่านั้นแหละเขาหัวเราะก๊ากและถามว่านี่เธอกะจะมาหนาวตายที่นี่รึไง
ตอนนี้ที่นี่มันหน้าหนาวนะ

เอ้า! ก็ไหนว่าสเปนร้อนไงล่ะ เขาก็ว่าใช่ แต่ไม่ใช่ตอนเดือนมกราหรือกุมภาแบบนี้ เขากุมขมับมึนไปเลย เพราะรุ่งเอามาแต่กางเกงขาสั้นกับเสื้อยืด

ปั่นจักรยานไปเกือบสิบห้ากิโลเมตร อากาศที่นี่ใกล้เคียงกับหน้าซัมเมอร์ในยุโรปทางเหนือ คือพอมีแดดจะรู้สึกอุ่น แต่พอเข้าในร่มก็จะรู้สึกหนาว

รุ่งก็อดขำตัวเองไม่ได้นะเพราะพอเห็นแสงแดดปุ๊บก็รีบวิ่งไปนั่งตากแดดเลยทันที ผิดกับที่อยู่เมืองไทยที่เห็นแดดแล้วอยากวิ่งหนี มาสเปนรอบนี้อยู่นานกว่ารอบเดิมค่ะ เพราะแฟนชอบอากาศที่นี่ และค่าครองชีพก็ถูกและเหมาะสำหรับคนที่กินเงินประกันวัยเกษียนอย่างเขา ซึ่งเงินที่ได้มาไม่มาก เลยแค่อยู่เพื่อให้มีชีวิตอยู่เท่านั้น เพราะต้องเจียดส่งไปให้ลูก ๆ ของรุ่งที่เมืองไทยเพราะเด็ก ๆ ยังเรียนหนังสืออยู่ สู้นะลูกนะ เอาความภูมิใจมาให้แม่นะลูก

พอกลับเมืองไทยได้เดือนครึ่ง วีซ่าที่ขอไว้ก็ได้รับการตัดสินให้ผ่าน

แฟนรีบซื้อตั๋วให้ทันทีและเดินทางในสิ้นเดือนกรกฎาคม และการมายุโรปคราวนี้ค่อนข้างจะทำให้เครียดนิดหน่อย เพราะต้องปล่อยลูกให้อยู่กันตามลำพังสองคนพี่น้อง แต่ก่อนเวลามายุโรปก็จะให้ยายของเด็ก ๆ ไปอยู่ด้วยทุกครั้ง แต่คราวนี้ยายมีหลานคนใหม่ที่ยังเล็กจำเป็นต้องดูแลอย่างใกล้ชิด ดังนั้น หลานโตกันแล้วอย่างลูกของรุ่งจึงต้องดูแลตัวเอง และยายก็อายุมากขึ้นการเดินทางก็ลำบากขึ้น

แต่ก็ใช่ว่าเขาจะอยู่ตามลำพังเสียทีเดียวเพราะพ่อของพวกเขาก็ไปเยี่ยมลูกบ่อย ๆ เลยพอหายห่วงไปบ้าง

แต่บางทีก็อดคิดไม่ได้ว่านี่เราคิดผิดหรือถูกที่ปล่อยลูกไว้เพื่อมาอยู่ยุโรปเพื่อที่จะมีเงินส่งเสียให้พวกเขาได้เรียนหนังสือในระดับที่สูงพอที่พวกเขาจะมีวิชาความรู้พอที่จะดูแลเลี้ยงชีพเขาเองได้ ทั้งตอนนี้ และเมื่อยามที่แม่ไม่ได้อยู่กับพวกเขาแล้ว
คนเป็นแม่ที่รักลูกอย่างรุ่งก็คิดไว้แค่นี้แหละ

#ตอนที่ 5 คนที่ยังไม่มีงานทำ

ช่วงแรก ๆ ยิ่งคิดยิ่งเครียดหนักเพราะงานก็ไม่ได้ทำ ทุกสิ่งทุกอย่างต้องอาศัยแฟนอย่างเดียวเลย ยิ่งบางครั้งแฟนพูดถึงเรื่องที่เงินเดือนเขาจะลดลงเมื่อตอนอายุ 65 เราก็ยิ่งเครียดเข้าไปอีก อยู่ที่สเปนจะหางานทำยากมากถ้าพูดภาษาเขาไม่ได้ และอีกอย่างประเทศนี้มีคนว่างงานสูงมาก งานในไร่ในสวนเขาจะจ้างคนมาจากประเทศทางแอฟริกากันเป็นส่วนมาก เรื่องที่จะกลับไปอยู่สวีเดนก็มีเรื่องให้หงุดหงิดกับแฟนเพราะเขาไม่ชอบอากาศหนาว จะกลับไปก็ช่วงซัมเมอร์แค่สองสามเดือน แล้วมีการบอกว่าให้เราหางานที่ทำแค่วันหนึ่งสามสี่ชั่วโมงก็พอ ถ้าเธอไปทำงานทั้งวันฉันก็จะเหงา แล้วถ้าเธอทำงานประจำแล้วจะไปอยู่สเปนกับฉันได้หลายเดือนเหรอ ยิ่งคุยยิ่งเครียด ขนาดยังไม่ได้ทำงานนะ เขายังกลัวเราจะทิ้งเขาให้อยู่บ้านคนเดียว พอจะให้เราอยู่กับบ้านอย่างเดียว ก็กลัวเราไม่มีเงินเวลาจะกลับเมืองไทยไปหาลูก

เฮ้อ! ก็ไม่แปลกหรอกที่เขาเป็นโรคความดันโลหิตสูง เพราะคิดอย่างรอบคอบมากเกินไปหน่อย แต่เขาเป็นคนดีและมีน้ำใจมากคนหนึ่งเลยแหละ นั่นทำให้หัวใจที่แข็งเหมือนนํ้าแข็งขั้วโลกของรุ่งยอมละลายกับความดีและความรักของเขาที่มีต่อรุ่ง ชีวิตคู่ของรุ่งในอดีตเคยผิดหวังและผิดพลาดมาสองครั้ง ทั้งไทยและต่างชาติ เลยทำให้รุ่งค่อนข้างมองผู้ชายในแง่ลบมากไปหน่อย
แต่ด้วยความที่มีภาระต้องเลี้ยงลูกคนเดียวถึงสองคนก็เลยต้องยอมลดความแข็งกระด้างลงมาบ้างเพื่อความอยู่รอด ซึ่งการกระทำนั้นก็เป็นผลดีให้ได้มาเจอคนที่ดีเกินกว่าที่คาดหวังไว้เสียอีก

เฮ้อ! เปลี่ยนมาคุยเรื่องคนสเปนดีกว่านะ คนที่แถวรุ่งอยู่ส่วนมากจะเป็นผู้สูงอายุที่เกษียณแล้วมาซื้อบ้านอยู่ใกล้ทะเลเพราะอากาศดีและเงียบสงบ ซึ่งแฟนรุ่งจะชอบพูดบ่อย ๆ ว่า ตั้งแต่มาอยู่เมืองนี้ ฉันไม่รู้สึกตัวว่าแก่เลยสักวัน เพราะเดินไปที่ไหนก็จะเจอคุณปู่คุณย่าซะส่วนมาก พูดไปก็ขำไป

เออนะ เข้าใจพูดเข้าข้างตัวเอง

แต่แฟนก็พึ่งจะ 60 เองนะก็ยังดูไม่แก่เท่าไหร่ เพราะด้วยความที่เขาเคยผ่านการผ่าตัดทำบอลลูนหัวใจมาถึงสองรอบ เขากลัวตายเร็วจึงควบคุมเรื่องอาหารการกินและการออกกำลังกาย จึงทำให้แฟนดูหนุ่มกว่าหลาย ๆ คนที่อายุเท่า ๆ กัน ซึ่งก็เป็นผลดีกับรุ่งมากเลยแหละเพราะทำให้สุขภาพของรุ่งดีขึ้นไปด้วย

มาพูดถึงบรรยากาศของเมืองนี้กันบ้าง

ส่วนมากเมืองท่องเที่ยวของที่นี่จะเงียบเหมือนกับเมืองร้างช่วงหน้าโลว์ซีซั่น ประมาณเดือนตุลาคมถึงมิถุนายน

ส่วนหน้าไฮท์ จะเริ่มจากเดือนกรกฎาคมถึงกันยา เพราะอากาศกำลังดีและแดดดีจริง ๆ ว่าเมืองไทยร้อนแล้ว ที่นี่ยังร้อนกว่าอีกในบางครั้ง แต่ร้อนแบบแห้ง ๆ นะ คอแห้งทั้งวัน อีกอย่างแถบที่รุ่งอยู่จะใกล้กับทะเลทรายซาฮาร่า อีกฝั่งทะเลคือ ประเทศอัลจีเรีย เวลามีพายุมาก็มีแต่ฝุ่นทรายแดงเต็มท้องฟ้าไปหมด ตามพื้นระเบียงบ้านด้านนอกจะแดงไปด้วยฝุ่นทราย ล้างกันแทบไม่หวาดไม่ไหว แฟนจะชอบถามรุ่งบ่อย ๆ ว่าคิดถึงเมืองไทยไหม ก็ไม่มากเท่าไหร่นะ แต่จะคิดถึงลูกมากกว่าเพราะว่ารู้สึกผิดอยู่ในใจที่ปล่อยพวกเขาอยู่ตามลำพัง ส่วนเมืองไทยไม่ค่อยคิดถึงมากเพราะที่นี่มีส่วนคล้ายกับที่บ้านมาก คืออยู่ใกล้ทะเล บ้านรุ่งอยู่ใกล้ชายหาดนาจอมเทียน แถว ๆ รีสอร์ทบ้านนํ้าเมา และโรงแรมแอมบาสซาเดอร์

#ตอนที่ 6 หาดสวย

อยู่ที่นี่เวลาอากาศดี ๆ ก็ออกไปเดินชายหาดซึ่งมีทั้งคนสเปน อังกฤษสวีเดน นอร์เวย์ เดินกันเกลื่อนชายหาดทำให้รู้ว่าเหมือนเดินอยู่ที่ชาดหาดพัทยาหรือจอมเทียนยังไงยังงั้นเลย คนพื้นที่ของที่นี่ก็จะมีปะปนกัน ทั้งผิวขาวผมทองและผิวคล้ำที่ดูแล้วคิดว่ามาจากเอเชีย แต่ที่จริงมาจากแถบอเมริกาใต้กันเยอะ เค้าโครงหน้าจะออกแบบคนอินเดียนแดงในอเมริกาประมาณนั้น

เวลารุ่งไปเดินตลาดนัดก็รู้สึกว่ากลมกลืนไปกับชาวบ้านเหมือนกัน คนที่นี่จะชอบแหกกฎเหมือนคนไทยหลาย ๆ คนชอบทำ คือขับรถย้อนศร จอดรถตรงทางม้าลาย และตรงป้ายไฟแดง และหัวมุมปากซอย ที่รุ่งกับแฟนหัวเราะขำกันมากก็คือเค้าจอดรถตรงทางของจักรยานตรงหน้าสถานีตำรวจ โดยที่ตำรวจก็ไม่ได้ออกไปว่าหรือให้ใบสั่ง จอดรถไม่ตรงเส้นที่ตีให้จอด ถ้าตีเฉียงก็จอดตรง ถ้าตีตรงก็จอดเฉียง เวลาเดินต้องมองตํ่า ๆ นะไม่งั้นจะเหยียบขี้หมา เพื่อน ๆ อย่าพึ่งคิดและต่อว่ารุ่งนะ ในเมื่อว่าเค้าไม่ดีแล้วไปอยู่ประเทศเขาทำไม แต่ที่นี่เค้าเป็นกันอย่างนี้จริง ๆ สบาย ๆ สไตล์สแปนิช

แค่เล่าสู่กันฟังเพื่อเป็นข้อมูลค่ะ รุ่งเชื่อว่ามีเพื่อนหลายคนก็อยู่ที่สเปนน่าจะเห็นอะไรแบบที่รุ่งเห็น เวลาที่จะทำธุรกรรมอะไรก็แล้วแต่ต้องผ่านทนายไม่งั้นไม่สำเร็จ ถ้าจะไปซื้อของตามร้านก็ต้องเช็คเวลาให้ดีเพราะเขาปิดร้านหลังบ่ายสองถึงสี่โมงเย็น เค้าเรียกกันว่า (เซียทต้า) และต้องทำใจกับคำว่า “มันยานา” ที่แปลว่าพรุ่งนี้ เพราะมันหมายถึงต้องรอแบบไม่รู้จุดหมายสำหรับหลายกรณี ใจเย็นแบบคนสเปน แต่โดยรวมแล้วเขาก็เป็นมิตรนะ เพียงแต่ไม่ชอบสุงสิงหรือติดต่อกับคนต่างชาติเท่าไหร่ อาจเป็นเพราะเขาไม่พูดภาษาอังกฤษกัน มีอยู่ครั้งหนึ่งแฟนจ้างคนมาต่อเติมบ้านแล้วเขาไม่มาทำให้เสร็จตามสัญญา ก็เลยเลิกจ้างกลางคัน เขาเลยมาก่อกวนที่บ้านในตอนเย็น เราก็เลยไปสถานีตำรวจเพื่อแจ้งความ ซึ่งต้องกดกริ่งเพื่อรับบัตรคิว แต่พอคุณตำรวจได้ยินแฟนพูดภาษาอังกฤษเท่านั้นแหละ เขารีบพูดผ่านไมโครโฟนออกมาว่า โนอิงลิช แล้วก็ไม่เปิดประตูให้เราเลย แฟนก็โกรธหัวฟัดหัวเหวี่ยงแต่ก็ทำอะไรไม่ได้ แต่ก็ยังมีการมาชมว่าตำรวจที่เมืองไทยดีกว่าที่นี่เยอะเลย

#ตอนที่ 7 มาเที่ยวกันไหม

ที่สเปนอยู่ได้ก็เพราะนักท่องเที่ยวจริง ๆ แต่ละปีจะมากันหลายสิบล้านคน แค่คนสวีเดนที่ลงทะเบียนว่าย้ายมาอยู่สเปนก็เกือบแสนคนแล้ว ยิ่งคนอังกฤษยิ่งเยอะ ประเทศนี้มีดีที่อากาศ และทะเลเป็นจุดเด่นจริง ๆ และการเดินทางจากทางแถบยุโรปเหนือมาที่นี่ก็แค่สามชั่วโมงกว่า ๆ และค่าครองชีพก็ยังถูกสำหรับคนมีรายได้น้อยอย่างแฟนรุ่ง

อยู่ที่นี่รุ่งกับแฟนจะทำอาหารกินกันเองทุกวัน ไม่เคยไปนั่งกินตามร้านอาหารเลย แฟนบอกว่าเขาทำอาหารรสชาดไม่ถูกปากเขา ถ้าจะไปกินร้านอาหารต้องพกนํ้าปลาพริกไปด้วยเขาว่างั้น แต่การทำอาหารกินกันเองที่บ้านมันเป็นการประหยัดเงินและมั่นใจในคุณภาพของอาหารที่เรากินเป็นอย่างมาก

อย่างที่รุ่งเคยเกริ่นว่าแฟนรุ่งเงินเดือนน้อย

วิธีประหยัดของเราก็จะเริ่มกันตั้งแต่งบประมาณค่าอาหารแต่ละอาทิตย์ จะต้องไม่เกินสี่สิบยูโรต่ออาทิตย์ ซึ่งของที่เราจะซื้อก็เป็นของที่เขาจัดโปรโมชั่นลดราคา ก่อนซื้อผักก็จะเดินสำรวจตั้งแต่หัวตลาดยันท้ายตลาดเพื่อดูว่าร้านไหนราคาถูกและคุณภาพพอได้ แฟนเป็นนักคำนวณขั้นเทพเชียวแหละ เขาไม่ได้เป็นคนขี้เหนียวแต่รู้จักใช้เงินให้ได้ประโยชน์คุ้มค่าที่สุด

แต่บางทีก็ทำให้รุ่งหงุดหงิดเหมือนกันเพราะด้วยที่นิสัยเราเป็นคนง่าย ๆ อยากกินอะไรก็ซื้อเลยถ้าถูกใจ ถ้าต้องมานั่งคิดคำนวณอยู่ขนาดนั้นก็คงหมดอารมณ์กินกันพอดี แต่ก็อย่างว่าแหละ เราเป็นเด็กก็ต้องเชื่อฟังผู้ใหญ่ที่มีประสบการณ์มากกว่าจะดีที่สุด 555 แต่รุ่งเคยกินอาหารสเปนนะ เวลาที่โบสถ์จัดเลี้ยงวันคริสต์มาสหรืออีสเตอร์ เค้าจะสั่งอาหารที่ชื่อ “ปาเอลญ่า” หน้าตาคล้ายข้าวผัดทะเลบ้านเรา แต่เค้าใส่ดอกเซฟรานเลยออกมาแบบสีเหลือง และพวกหอยหรือกุ้งเขาก็จะผัดทั้งเปลือกรวมกันกับข้าวไปเลยไม่มีการแกะเปลือก ก็อร่อยเหมือนกันนะ

อยู่ที่นี่รุ่งจะไปโบสถ์เกือบทุกอาทิตย์ เพื่อที่จะได้พบกับคนอื่น ๆ บ้างซึ่งก็จะมีทั้งคน สเปน ไนจีเรีย แซมเบีย อังกฤษและฟินแลนด์ และนอร์เวย์ ก็สนุกดีค่ะ เพราะในเมืองนี้รุ่งไม่เห็นคนไทยเลย อาจจะมีแต่คงอยู่ไกลหรือในตัวเมืองอลิคันเต้ หรือโทราเวก้า ซึ่งเป็นเขตเมืองบาเรนเซีย รุ่งคิดว่าถ้าเราอยู่ที่ไหนแล้วปรับตัวให้เข้ากับสภาพแวดล้อมและสังคมความเป็นอยู่ของเขาได้เราก็จะมีความสุข ถึงแม้บางอย่างของที่นี่จะไม่ไช่สิ่งที่เราชอบแต่มันก็ไม่ใช่ปัญหาที่เราต้องไปแก้ไข เพราะมันอาจเป็นวัฒนธรรมและความเคยชินของเขามาเป็นเวลานานแล้วก็ได้

ในช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ของทุกปีก็จะมีงาน คาร์นิวัล ซึ่งชาวบ้านหรือในทุกหน่วยงานก็จะพากันแต่งขบวนพาเหรดและเดินไปตามถนนเลียบชายหาดดูแล้วสวยงามมาก เพราะต้องอยู่ที่นี่นาน รุ่งกับแฟนจึงหาซื้อพวกดอกไม้หรือต้นไม้มาปลูกในกระถางจนเกือบเต็มดาดฟ้าเป็นงานอดิเรก ซึ่งก็ทำให้เราเพลิดเพลินไปกับสีสันของดอกไม้ นี่แหละคือความสุขที่ทุกคนสามารถทำได้

#ตอนที่ 8 ชายสเปน

มาตามสัญญาค่ะ ได้พักผ่อนจากการสองสามวันก็ทำให้มีเรี่ยวมีแรงขึ้นมาหน่อยค่ะ หนุ่ม ๆ สเปนในสายตาของรุ่งหน่ะ ค่อนข้างจะหล่อแบบคมเข้มเลยแหละ ตา คิ้ว ปาก เห็นแล้วก็อาจมีอาการใจละลายได้ง่าย ๆ เลยเชียว นั่นเป็นสาเหตุหนึ่งที่แฟนรุ่งไม่เคยปล่อยให้ไปไหนคนเดียวสักที เขาว่ากลัวรุ่งหนีตามหนุ่มสเปน อิอิ

หนุ่มสเปนจะเป็นคนที่มีความรักครอบครัวค่ะ เพราะที่รุ่งเห็นที่อยู่แถวบ้าน เค้าจะดูแลภรรยาและลูก ๆ ดีมากเลย แต่ก็จะเป็นไปตามพื้นฐานของครอบครัวที่เขาโตมาเหมือนกันเพราะบางคนก็นิสัยไม่ค่อยดีก็มี

เท่าที่เห็นเวลารุ่งออกไปเดินที่ชายหาดนะ จะเห็นแต่ความน่ารักของคุณปู่คุณย่าที่เดินจูงมือกันกระหนุงกระหนิงเหมือนโลกนี้เป็นของเราสองคนประมาณนั้นล่ะค่ะ สาวไทยที่จะได้พบรักกับหนุ่มสเปนก็น่าจะถือว่าเป็นบุพเพสันนิวาสจริง ๆ เชียวแหละ เพราะสาว ๆ สเปนก็สวย คม และเซ็กซี่ไม่เป็นสองรองใครเลยค่ะ

ส่วนการมาเที่ยวที่สเปนเพื่อพักผ่อนก็ถือว่าดีเยี่ยมค่ะ อาหารการกินก็ถูกและสด ๆ จากสวนและจากทะเล สภาพอากาศก็กำลังดีสำหรับคนไทยเราแต่บางทีก็อาจจะร้อนเกินไปสำหรับคนทางยุโรปเหนือในบางช่วง เฉพาะช่วงกรกฎาคมและสิงหาจะร้อนมากกว่าช่วงอื่น ๆ และเหมาะสำหรับคนที่เกษียณแล้วด้วยค่ะเพราะที่นี่เงียบสงบดี อากาศก็ยังบริสุทธิ์อยู่มากแถบชายทะเล

มีอีกอย่างทีเป็นแฟชั่นที่ฮิตมากคือ แทบทุกบ้านเค้าจะมีสระว่ายนํ้าส่วนตัวกัน ถึงแม้จะมีพื้นที่เล็ก ๆ เค้ามีความพยายามที่จะมีสระให้ได้ เรียกว่ายอมจอดรถหรู ๆ ไว้ข้างนอกบ้านก็ยอม และที่นีมีที่จอดรถเยอะมากค่ะและจอดไม่ต้องเสียตังค์ด้วย แต่ถ้าจอดไม่ถูกที่ก็อาจจะต้องเสียเงินซื้อรถใหม่ไปเลย เพราะขโมยก็เยอะเอาการอยู่ โดยเฉพาะจักรยานเผลอไม่ได้เชียว แฟนรุ่งก็เสียท่าไปคันหนึ่ง จอดไว้และล็อกอย่างดี พอกลับไปอีกทีมันหายวับไปกับตาเลย

หวังว่าเพื่อน ๆ คงได้ข้อมูลกันพอสมควรนะคะ ส่วนรุ่งขอตัวไปนั่งเคียงข้างคุณที่รักดูหนังก่อนค่ะ

ก่อนจะมีอาการงอนไปมากกว่านี้ ฮ่าๆๆๆ

โชคดีค่ะทุกคน

Photo credit: Klairung Palahan