บล็อก

ความสุขของคนฟินน์

ความสุขของคนฟินน์เป็นอะไรที่เราน่าเรียนรู้ มันเป็นความสุขจากคุณภาพชีวิต เช่น การได้ใช้ชีวิตที่ดีที่สุดเท่าที่เกิดมา การกำหนดชีวิตตัวเองได้ (ตัดสินใจให้ตัวเอง ไม่รอให้ใครมาคิดให้) การมีทางเลือก การมีเวลาให้ครอบครัว ความรู้สึกปลอดภัยในชุมชน การเป็นสมาชิกที่มีคุณค่าของชุมชน

งานแต่งง่าย ๆ สไตล์ฟร็องเซ่ส์

คุณกุ้งได้ให้แนวคิดว่า งานแต่งงานที่ยั่งยืนประทับใจ ไม่จำเป็นต้องลงทุนมากมาย ไม่ต้องตำน้ำพริกละลายแม่น้ำ มีงบประมาณน้อยก็ทำให้งานดูดีและมีเสน่ห์ได้ เพียงแต่รู้จักใช้สิ่งที่มีอยู่แล้วให้เป็นประโยชน์

ประกาศเกียรติคุณนายสหะ สารพันธ์

คุณสหะ หรือ คุณแอ๊ด ของเราร่วมสามัคคึทำงาน พร้อมเสมอที่จะฝ่าฟันอุปสรรค เพื่อสร้างเครือข่ายฯของพวกเราให้มั่นคง ก้าวหน้า จนพัฒนาเป็นสถาบันอันเป็นที่เชื่อถือทั้งในประเทศไทยและในต่างประเทศ

#ดีต่อตา (สารสตรี ๒๐๑๗)

บางประเทศฉันก็ไปมาแล้วเป็น 10 ครั้ง แต่ก็มีมุมบางมุมที่ฉันยังไม่เคยเห็น เช่น ในกรุงปารีส ที่ไปบ่อยมากแต่ก็ยังเหมือนว่าจะเห็นอะไรไม่ครบถ้วน ลองมาอ่านมุมมองของคนอื่นบ้างก็ได้เห็นอะไรแตกต่าง

งานนวดในฮังการี

สิทธิพิเศษที่นายจ้างให้คนไทย พิเศษกว่าคนทำงานในฮังการีทั่วไปคือ คนไทยได้ค่าอาหาร ค่าตั๋วเครื่องบินมาจากไทย-กลับไทย ค่าบ้านเช่า ...คนฮังรู้ ยังมองด้วยความอิจฉา

หนีสามี-ผิดไหม (อิตาลี)

การออกไปนอนนอกบ้านโดยพละการของฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง ไม่ว่าจะเป็นสามีหรือภรรยา ถือว่าเป็นการทอดทิ้งผู้เยาว์ ผิดต่อกฎหมายอาญามาตราที่ 591 อาจเป็นเหตุให้ใครก็ได้ (ไม่จำเป็นต้องเป็นคนในครอบครัว) สามารถไปแจ้งความได้ทันที

อนาคตมาเคาะที่หน้าบ้าน (สารสตรี ๒๐๑๘)

โลกเดินทางเข้าสู่ยุคใหม่แล้ว ถ้าเราไม่ปรับตัวตาม หรือมัวแต่ต่อต้าน เราอาจเป็นจุดอ่อนและพ่ายแพ้ไปเช่นกัน

ออเจ้าจะไปฮังการี…รึ

ออเจ้าก็รู้ว่าฮังการีเข้าไม่ยาก แต่ก็อยู่ไม่ง่าย ตอนนี้คนแถวหน้าสบาย แต่อาจจะไม่นาน อีกหน่อยคนแถวหลัง ก็จะลำบากขึ้นไม่น้อยทีเดียว

เพื่อเยาวชนไทยในยุโรป (สารสตรี ๒๐๑๑)

การพูดคุยที่ดีกับลูกวัยรุ่น ควรแสดงความใส่ใจ ช่วยเหลือ โอบกอด สัมผัส ฯลฯ เมื่อมีโอกาสทำได้ และควรเลี่ยงการขัดจังหวะ หรือแสดงท่าทีไม่เห็นด้วย ขณะที่อีกฝ่ายพูด รวมทั้งไม่ใช้อารมณ์ด้านลบในการพูด

เมียฝรั่งงามมารยาท

ในกลุ่มพูดคุยกันเรื่องมารยาทแบบไทย มารยาทแบบฝรั่ง ในเรื่องของการทักทาย การเยี่ยมเยือน การรับประทานอาหาร การวางแผนชีวิต

Suffrage-สิทธิออกเสียง

ผู้ว่าราชการประเทศนิวซีแลนด์ลงนามในกฎหมายผ่านสภาให้ผู้หญิงมีสิทธิเลือกตั้งได้ตามกฎหมายเมื่อ 126 ปีที่ผ่านมา จึงนับเป็นประเทศแรกในโลกที่ผู้หญิงได้รับสิทธิเท่าเทียมผู้ชายให้เลือกผู้แทนของตัวเองได้ หรือว่าง่าย ๆ มีสิทธิเลือกตั้งนั่นเอง