แอน ดวงฤทัย บาร์เซโลน่า

Cover photo credit: Ann Anna

 

เล่าโดย Sopaporn Yong Kurz

 

 

 

 

 

 

 

 

 

เมื่อสิบกว่าปีที่แล้ว ฉันได้รู้จักแอน – ดวงฤทัย ครั้งแรกที่บ้านพี่คนหนึ่ง ณ กรุงปารีส พี่เขาบอกว่า มีน้องคนหนึ่งที่หย่งน่าจะได้รู้จัก เพราะคล้ายกันมาก

 

จำได้ว่า นอนห้องเดียวกัน เตียงเดียวกัน นอนคุยกันถึงตีสาม สองคืนติด ได้รู้ว่าเธอเป็นคนเชียงใหม่ เกิดหลังฉันสองเดือนแต่กลายเป็นคน คนละยุค (ฉันเกิดปลายปี 1979 แอนเกิดต้นปี 1980) เรียนมช. พบรักกับหนุ่มสเปนตาหวาน ที่ร้านมัคโด

 

แล้วบุพเพก็อาละวาด พาให้เธอมาตั้งถิ่นฐานอยู่ที่นครบาร์เซโลน่า เป็นภริยาสาวแสนสวยของเชฟสุดหล่อ เจ้าของร้านอาหารสไตล์กาตาลัน เจเนอเรชั่นที่สาม ที่อยู่ในมิชเชลลินไกด์มากว่า ๒๐ ปี

 

…………

 

เราเป็นเพื่อนกันมาสิบกว่าปี ตั้งแต่เซลิน่า ลูกสาวคนที่สองของแอน ยังอยู่ในท้อง ฉันมีวาสนาได้ไปเที่ยวบาร์เซโลน่า ก็เพราะแอนชวนไปทำเวิร์คช้อปถ่ายรูปบ้าง ช่วยงานดูแลคณะของท่านว. วชิรเมธีบ้าง แอนเป็นคนจิตใจไฝ่ธรรมะ พระเกจิอาจารย์ ปัจจุบันยังเป็นหนึ่งในหัวเรี่ยวหัวแรงสำคัญที่จะช่วยให้เกิดวัดไทยแห่งแรกในนครบาร์เซโลน่าด้วย

 

เท่าที่รู้จักกันมา แอนเป็นคนมีจิตอาสาสูงมาก คิดถึงแต่สังคมและช่วยเหลือคนมากมาย ในระดับที่ฉันรู้ตัวเองดีว่า ทำได้ไม่ถึงเสี้ยวของเธอ ไม่รู้ไปเอาแรง เอากำลังใจ มาจากไหน

 

ในวันที่แอนเหนื่อยและท้อ หลายครั้งฉันบอกแอนว่า พอเหอะ เลิกเหอะ กลับมาดูแลตัวเองและครอบครัวก่อนไหม เธอพยักหน้า แต่อีกไม่นาน ฉันก็เห็นแอนไปช่วยคนโน้นคนนี้อีกแล้ว ตั้งกลุ่มโน้นกลุ่มนี้ ล่าสุด ก็เป็นนายสถานี DSI

ฉันรู้แล้วว่ามันเป็น passion ของแอน ทำแล้วมีความสุข แอนรักที่จะทำประโยชน์ให้คนอื่นโดยมิรู้จักเหน็ดเหนื่อยจริงๆ

 

………….

เราไม่ได้เจอกันนานมากๆ น่าจะในราวสิบปี แต่พอกลับมาเจอกันอีกครั้งที่งานประชุมสตรีไทยสากล ครั้งที่ ๖ ณ กรุงเวียนนา เราก็คุยกันเหมือนไม่เคยห่างจากกันไปไหน

 

ตอนที่แอนคิดว่าจะอาสาเป็นเจ้าภาพในปีต่อไป ฉันยังบอกแอนว่า คิดดีๆ มันจะต้องเหนื่อยมากแน่ๆ

 

แอนบอกว่า อยากจัด เพราะอยากให้เพื่อนๆ ในสมาคมได้มีโอกาสจัดงานสเกลนี้บ้าง (นานาชาติ) อยากให้ทุกคนได้มีโอกาสสัมผัสถึงพลังของผู้หญิงเก่ง เปี่ยมไปด้วยศักยภาพของคนไทยในยุโรปที่มีมากมายเหลือเกิน ได้สัมผัสมิตรภาพ ความรัก ความสนุกสนาน ฯลฯ เพราะเวลาไปงานต่างแดน มักจะมีแต่เธอเป็นตัวแทนประเทศสเปนไปอยู่คนเดียว

 

ฉันเป็นกังวลใจแทนแอน แต่พอเพื่อนยกมือขึ้นเสนอตัวในวันงาน และมีมติได้รับเลือกเป็นเอกฉันท์ ฉันบอกตัวเองทันทีว่า Next Destination: Barcelona!

 

……….

 

พอทราบกำหนดวันที่จะจัดอย่างแน่ชัด ฉันกับเบนนี่ก็ซื้อตั๋วเครื่องบินทันที เราน่าจะเป็นคณะจากต่างประเทศคณะแรกๆ ที่ซื้อ เพราะซื้อล่วงหน้า ๙ เดือนได้ (ฮา)

 

จะไปทำอะไรไม่รู้ ช่วยอะไรก็ไม่รู้ แต่ไปแน่นอน (ฮา)

 

เมื่อรายละเอียดของงานมีความแน่ชัดมากขึ้นเรื่อยๆ ฉันก็ได้รับเชิญให้เป็นหนึ่งในวิทยากรของเวิร์คช้อปช่วงบ่าย ในหัวข้อ Marketing and Storytelling ซึ่งฉันเต็มใจและยินดีทำอย่างยิ่ง

 

นอกจากนั้น ฉันยังได้มีโอกาสช่วยเป็นที่ปรึกษาด้านโปรแกรมงาน ติดต่อประสานงานกับ keynote speakers หลายท่าน รวมไปถึงช่วยร่างบทพูดของพิธีกร ทำป้ายชื่อ (ในขั้นตอนสุดท้าย) ตรวจเช็คความถูกต้องของป้ายไวนิล ฯลฯ

 

และสุดท้ายก็รับหน้าที่พิธีกรช่วงเย็น คู่ไปกับพี่บิ๊ก ด้วย

 

ตั้งใจว่าจะไปช่วย ก็ได้ช่วยสมความตั้งใจอยู่นะ ๕๕๕

 

………..

 

พอมีเวลาได้ reflect กับตัวเองแล้ว เกิดการตระหนักว่า ความสนุก ความสุข ความชื่นมื่นทั้งหมดทั้งมวลนี้ จะไม่มีโอกาสได้เกิดขึ้นหากไม่มีความ “กล้า” ของผู้หญิงคนที่ชื่อว่า “แอน” ที่ยกมือขึ้นเสนอตัวเป็นเจ้าภาพงานนี้เมื่อปีที่แล้ว ทั้งๆ ที่ยังไม่รู้ว่า เงินสนับสนุนจะมาจากไหน จะมีคนมาร่วมเท่าไร จะขาดทุนไหม ตัวเธอจะต้องควักเนื้อกี่มากน้อย…

 

แต่เธอก็ “กล้า” ทำ ด้วยคิดเพียงแต่ว่า อยากให้พี่น้องเพื่อนในยุโรปได้มาสัมผัสกับบ้านเมือง วัฒนธรรมกาตาลัน และสเปน ประเทศที่เธออาศัยอยู่ อยากให้เพื่อนๆ ในสเปน ได้มีโอกาสสัมผัสบรรยากาศ พลังบวก จากคนไทยนานาชาติเหล่านี้

 

คารวะหัวใจของเพื่อนจริงๆ

 

……….

 

และน่าดีใจ ที่สิ่งที่แอนทำเพื่อสังคมมาโดยตลอด มีคนเห็น เพราะในงาน ทางสถานทูตฯ ได้มอบรางวัล “กงสุลอาสา” ให้กับแอนด้วย

(รางวัล “กงสุลอาสา” ประกอบด้วย ประกาศนียบัตร เข็มกลัด และเสื้อกงสุลอาสา ” เป็นรางวัลที่กระทรวงการต่างประเทศได้ริเริ่มขึ้น เพื่อเป็นการเชิดชูเกียรติให้แก่คนไทยหรือชาวต่างชาติ ที่ได้อุทิศตนสนับสนุนภารกิจด้านกงสุลของสถานเอกอัครราชทูตและสถานกงสุลใหญ่ของไทยในต่างประเทศ ด้วยจิตสาธารณะอย่างแข็งขันและต่อเนื่อง มอบเป็นครั้งแรกในปี ๒๕๖๖)

 

ตอนที่เพื่อนรับมอบใบประกาศ เข็มกลัด และเสื้อ ฉันน้ำตารื้น จะร้องไห้ ดีใจ ปิติใจกับเพื่อนด้วยมากๆๆ

 

และขอบคุณ เป๊บ สามีแสนดี ที่คอยสนับสนุนแอนมาโดยตลอด กิจกรรมจิตอาสาจะทำได้ไม่ต่อเนื่องยาวนานขนาดนี้ ถ้าไม่ได้รับการสนับสนุนจากคนทางบ้าน

 

………..

 

ขอบคุณทีมเจ้าภาพ สมาคมเพื่อนไทยสามัคคี สเปน ทุกคนเป็นอย่างยิ่ง ที่ขานรับการเป็นเจ้าภาพอย่างขยันขันแข็ง ถึงแม้แอนจะ bid มาได้ แต่หากทีมงานในสมาคมไม่ร่วมด้วยช่วยกัน งานก็ไม่เกิดเช่นกัน เพราะงานระดับนี้ ไม่สามารถทำได้ด้วยตัวคนเดียว หรือใครคนใดคนหนึ่ง

 

และไม่น่าเชื่อว่านี่เป็นการจัดงานครั้งแรก ซึ่งจัดออกมาได้อย่างอบอุ่น สัมผัสได้ทุกย่างก้าวว่าตั้งใจกันมาก ทีมงานน่ารัก เป็นกันเอง และช่วยเหลือกันอย่างเต็มกำลัง

 

ขอบคุณทุกคนที่มาร่วมงาน ทุกคนเป็นสีสัน ทำให้ได้เห็นความหลากหลาย ความงดงามของคนไทยในต่างแดน

 

และพวกเรามีศักยภาพ เก่งและแกร่ง มากกว่าที่เราคิดไว้มากมายเหลือเกิน

Message us